หลังปล่อยให้มีแค่เพียงชาวญี่ปุ่น และเอเชียบางส่วน ได้สัมผัสกับตัวรถ Honda PCX EV และ Honda Benly e: กันอยู่พักใหญ่ ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ชาวยุโรป จะได้สัมผัสกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าตัวจริงจากทางค่ายปีกนกกันบ้าง กับ Honda EM1 e:

Honda EM1 e: คือหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ทาง Honda เคยประกาศไว้ว่า มันจะเป็น 1 ใน 10 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100% ที่ทางค่ายจะเปิดตัวออกมาภายในปี 2025 ก่อนที่พวกเขาจะผันตัวไปเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนทั้งหมด ภายในปี 2040

และเนื่องจากมันเป็นตัวประเดิมในตลาดโลก ดังนั้นทาง Honda จึงเลือกเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า(ในตลาดโลก)คันแรกของพวกเขา สำหรับตลาดผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ระดับเริ่มต้นในยุโรปก่อน จึงกลายเป็นที่มาของเจ้าตัวรถรหัส EM1 e: คันนี้ ด้วยความหมายของตัวย่อรหัสสองตัวแรก “EM” ที่หมายถึงรถ “Electric Moped” หรือ “รถแม่บ้านไฟฟ้า” ที่มีขนาดเล็ก กระทัดรัด คล่องตัว เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง และใครๆก็ใช้งานมันได้

ด้วยโจทย์การออกแบบบดังกล่าว จึงทำให้เจ้า EM1 e: มาพร้อมกับรูปทรงตัวรถ แบบรถสกู๊ตเตอร์สำหรับเอาไว้จ่ายกับข้าว ที่ดูล้ำสมัยด้วยเส้นสายสุดเรียบบง่าย และสะอาดตา แล้วเสริมความโดดเด่นเล็กน้อย ด้วยไฟหน้า LED แบบแนวตั้ง พร้อมขอบไฟ DRL นอกนั้นไฟเลี้ยวและไฟท้ายเอง ก็ล้วนเป็นแบบ LED เช่นกัน

ฟังก์ชันในการใช้งานของตัวรถ ยังเพิ่มความสะดวกสบายแบบชิกๆ ด้วย ฟลอบอร์ด หรือพื้นที่วางเท้าขนาดใหญ่ เบาะนั่งตอนยาวที่มีความสูงจากพื้นเพียง 740 มิลลิเมตร พักเท้าสำหรับผู้ซ้อน แบบพับเก็บเนียนไปกับแนวตัวรถ ไม่เกะกะลูกตา พื้นที่เก็บของใต้เบบาะขนาด 3.3 ลิตร พอร์ทชาร์จไฟ USB และช่องวางขวดน้ำขนาด 600 มิลลิลิตร กับหน้าจอมาตรวัดสุดเรียบง่าย ที่ดูไปดูมาแล้วแอบคล้ายกับของ Honda Rebel รุ่นปี 2017-2019 ที่ถูกนำมาปรับรูปแบบการแสดงผลใหม่เล็กน้อยเท่านั้น

ขุมกำลังของตัวรถ เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Brushless 3 เฟส ฝังอยู่ในดุมล้อหลัง ที่ให้กำลังสูงสุดเพียง 2.3 แรงม้า PS และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ด้วยแรงบิดที่สูงถึง 90 นิวตันเมตร จึงทำให้มันรองรับการแบกน้ำหนักบนตัวรถเพิ่มได้อีกมากถึง 180 กิโลกรัม (รวมผู้ขี่ ผู้โดยสาร และสัมภาระ)

ตัวแบตเตอรี่ที่ให้มา เป็นแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน กำลัง 50.3 โวลท์ ขนาด 29.4 Ah น้ำหนัก 10.3 กิโลกรัม รองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุดตามมาตรฐาน WMTC ที่ 30 กิโลเมตร/ชาร์จ หรือหากอิงตามข้อมูลการทดสอบโดย Honda เอง ด้วยโหมดการขี่พื้นฐาน ก็จะสามารถวิ่งได้ไกลสุด 41.3 กิโลเมตร/ชาร์จ และหากเป็นการวิ่งด้วยโหมด ECON ก็จะสามารถลากไปได้ไกลขึ้นอีก เป็น 48 กิโลเมตร/ชาร์จ

ส่วนการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ จะมีแค่เพียงแบบบเดียวเท่านั้น คือการเอาแบตเตอรี่ออกมาชาร์จกับแท่น แล้วต่อเข้าปลั๊กไฟบ้าน ซึ่งหากเป็นการชาร์จไฟจาก 0-100% จะใช้เวลา 6 ชั่วโมง และหากเป็นการชาร์จจาก 25-75% ก็จะใช้เวลา 2.6 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะดูเหมือนนาน แต่ทุกท่านต้องไม่ลืมว่า ตัวแบตฯสามารถถอดสลับได้ ดังนั้นหากลูกค้ารีบ ก็เพียงซื้อบริการสถานีสลับแบตฯ ขี่รถไปแล้วเปลี่ยนแบตเพื่อไปต่อได้เลย ซึ่งอันที่จริงบริการลักษณะนี้ ในไทยเองก็มีแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ ทาง Honda ยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาจะวางจำหน่าย Honda EM1 e: ด้วยราคาเท่าใด ในทวีปยุโรป ส่วนลูกค้าชาวไทย อาจจะต้องรอกันต่อไปยาวๆ หรืออาจไม่ได้เห็นเจ้านี่มาวิ่งโลดแล่นในไทยเลยก็ได้ แต่อาจจะได้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นอื่นที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านเรามากกว่าแทน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่