โดยปกติแล้ว รถยนต์ FCEV หรือรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจน มักมีแหล่งพลังงานจากการเติมก๊าซไฮโดรเจนเข้าไปทำปฏิกิริยาในระบบเพียงอย่างเดียว จึงทำให้มันอาจมีความยุ่งยากในการใช้งาน หากคุณอยู่ในพื้นที่ ที่มีสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนแพร่หลายไม่มากพอ แต่นั่นจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Honda CR-V FCEV คันนี้

จากการปล่อยทีเซอร์ของ 2025 Honda CR-V FCEV ชิ้นล่าสุดจากทาง Honda เผยให้เห็นว่า นอกจากตัวรถจะได้รับการยืนยันว่ามันจะถูกเปิดตัวภายในปี 2024 นี้แล้ว มันยังจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่อาจดูไม่น่าสนใจอะไร แต่ก็ถือเป็นของใหม่สำหรับโลกยานยนต์พลังงานทางเลือก

เพราะในคราวนี้ แม้ตัวรถจะถูกระบุว่า มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แหล่งพลังงานหลัก เป็นก๊าซไฮโดรเจน ไว้ทำปฏิกิริยากับเซลล์ไฟฟ้า เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ สำหรับจ่ายไปขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ทางวิศวกรยังได้ติดตั้งปลั๊กและชุดแปลงไฟเข้าไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำรถไปเสียบปลั๊กชาร์จไฟ เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าทั่วๆไปได้ด้วย

ซึ่งนั่นถือเป็นการแก้ปัญหาระหว่าง 2 โลกรถยนต์พลังงานทางเลือกได้เป็นอย่างดี เพราะแม้ รถยนต์ FCEV เดิมๆ อาจจะหาสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนได้ยาก หากคุณไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ที่มีสถานีฯแพร่หลาย แต่หากคุณยังสามารถหาสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนได้ มันก็ยังใช้เวลาในการเติมพลังงานเข้าสู่ตัวรถเพื่อเดินทางต่อไปได้ไวกว่าการชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่

ทว่าในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ซึ่งมีสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนอย่างแพร่หลาย คุณก็ยังสามารถเติมกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ ด้วยการเสียบปลั๊กชาร์จ จากสถานีชาร์จที่มีที่ตั้งแพร่หลายกว่าได้อยู่ ซึ่งนี่เป็นไอเดียที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในรถ FCEV

ทั้งนี้ เนื่องจากคลิปที่เผยออกมา ยังเป็นเพียงคลิปทีเซอร์ ให้เห็นถึงรูปแบบการใช้งานของตัวรถคร่าวๆเท่านั้น จึงทำให้ทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามันจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่แค่ไหน สามารถวิ่งได้ไกลเท่าไหร่ต่อชาร์จ หรือต่อการประจุก๊าซไฮโดรเจนเต็ม 1 ถัง แม้กระทั่งพละกำลังสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดรถมาเอง ในตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบ

แต่จากการระบุข้อมูลในเบื้องต้น ตอนที่ Honda ยังคงจับมือกับ General Motor พวกเขาระบุว่าระบบขับเคลื่อนของรถ CR-V FCEV จะมีต้นทุนถูกกว่ารถยนต์ Honda Clarity Fuel Cell (รถยนต์ FCEV ที่ Honda เคยทำขายในสหรัฐอเมริกา ถึง 2 เจเนอเรชันด้วยกัน ตั้งแต่ปี 2008 แล้วยุติการทำตลาดไปในปี 2021) อยู่ราวๆ 3 เท่าด้วยกัน และจะมีความทนทานในการใช้งานมากกว่าเป็นเท่าตัวอีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวรถ Honda CR-V FCEV จะมีตลาดเป้าหมายหลัก คือเหล่าผู้ใช้รถยนต์ในโซนอเมริกาเหนือก่อนเป็นกลุ่มแรก ดังนั้น มันจึงจะถูกขึ้นไลน์ผลิตในโรงงาน Marysville ณ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็จะมีการส่งออกไปทำตลาดให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นได้สัมผัสกันด้วย

ส่วนในประเทศไทย เรียนตามตรงว่าเรายังมีโอกาสที่จะได้เห็นเจ้ารถยนต์คันนี้มาทำตลาดในบ้านเราน้อยมากๆ เนื่องจากสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนที่ตั้งอยู่ในไทยอย่างเป็นทางการ มีแค่เพียงสถานีเดียวเท่านั้น และยังเป็นสถานีสำหรับเก็บข้อมูลของทาง Toyota อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่