หลังจากที่ Honda ได้ประกาศยุติการทำตลาดซุปเปอร์คาร์ตระกูล NSX ไป ก็ได้เกิดคำถามตามมาในทันทีว่า แล้วพวกเขาจะใช้รถรุ่นใดมาเป็นต้นแบบตัวแข่งรายการ Super GT และ Honda Civic Type R-GT Concept คันนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นคำตอบนั้น

Honda Civic Type R-GT Concept คันนี้ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Civic Type R รุ่นใหม่ล่าสุดที่ใครหลายคนกำลังรอคอยกันอยู่แต่อย่างใด เพราะตามกติกาการแข่งขันของรายการ Super GT โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่น GT500 แล้ว ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องสร้างตัวแข่งของพวกเขาโดยอ้างอิงชิ้นส่วนโครงสร้างจากรถที่ทำขายก็ได้

แต่เนื่องจากเงื่อนไขจากนั้นคือการที่เหล่าผู้ผลิตต้องทำตัวแข่ง ที่มีงานออกแบบ หรือหน้าตาที่คล้ายกันกับรถยนต์ที่ตนเองขายทั่วไป ดังนั้นสุดท้ายแล้ว ตัวรถที่ Honda เลือกใช้เอามาเป็น “เปลือกนอก” ให้กับตัวแข่ง GT500 ของตนเองในปีนี้ จึงเป็นเจ้า Civic Type-R ที่ขึ้นเป็นรถเรือธงของแบรนด์ แทน NSX ไปในที่สุด

จากรายละเอียดในข้างต้น จึงทำให้แม้หากมองแบบผ่านตา เจ้าตัวแข่งคันนี้ อาจจะมีความใกล้เคียงกับรถต้นแบบของมันในหลายๆส่วน ทว่าจุดที่ใกล้เคียงกันจริงๆเกือบ 100% กลับมีแค่เพียง ไฟหน้า, กระจังหน้า และไฟท้ายเท่านั้น

นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนตัวถังรอบคัน แม้ว่าตัวห้องโดยสารจะดูมีความเป็นรถแฮชแบ็ค 4 ประตู ทว่าถ้าคุณลองสังเกตให้ดี ก็จะพบว่ามันดูมีความยาวกว่ารถขายจริงค่อนข้างมาก ขณะที่ชุดกันชนหน้า, ฝากระโปรงหน้า, โป่งข้าง, บานประตู, และกันชนท้าย ก็ล้วนถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับความเป็นตัวแข่งขั้นสุดของสายเซอร์กิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสปอยเลอร์ทรง GT แบบคอหงษ์อันเขื่องทางด้านหลัง

ทั้งนี้ ทางค่ายไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถออกมาเพิ่มเติมมากเท่าไหร่นัก หรือไม่เปิดเผยแม้กระทั่งระดับขั้นตอนว่าโครงการดังกล่าวได้ดำเนินมาถึงขั้นไหนแล้ว และบอกแค่เพียงว่ากว่ารถจะพร้อมใช้ในการแข่งขันจริง ก็คือช่วงก่อนเปิดฤดูกาลปี 2024 ดังนั้นในปีนี้ เราจึงจะยังคงเห็นพวกเขาใช้ตัวแข่ง Honda NSX-GT เป็นตัวแข่งประจำแบรนด์ต่อไปในการแข่งขัน Super GT 2023 ก่อน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่