ในบรรดารถจักรยานยนต์ที่เป็นตำนานค่ายปีนก เชื่อว่า   Honda  CBX  น่าจะพอคุ้นชื่อกันบ้าง ในฐาานะมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบ รุ่นแรกของบริษัท และการกลับมาของเครื่องยนต์ 6 สูบในรถหลายรุ่น อาจจะกำลังทำให้มันได้กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง 

การชุบชีวิตรถระดับตำนานของฮอนด้าดูเหมือนจะยังไม่หยุดยั้ง หลังจากผ่านงาน   Honda  African Twin   มาได้ เหมือนว่าทางฮอนด้า กำลังจะกลับมาปั้นเจ้า   Honda  CBX   ขึ้นมาทำตลาดอีกรุ่น  หลังจากมีภาพของว่าที่รถรุ่นนี้ออกมาเผยแพร่ในบรรดาสายข่าวมอเตอร์ไซค์ 

ภาพร่างออกแบบ Honda CBX

สไตล์ใหม่ ที่   Honda  CBX   จะเข้ามาทำตลาด ดูเหมือนต้องการคงสไตล์   Cafe Retro   ที่มีความสามารถในการขับขี่ 

เมื่อย้อนในครั้นอดีต มอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ถือเป็นที่สุดรุ่นหนึ่ง ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงในยุคปี 1978 ด้วยจำนวนสูบที่มากกว่า ทำให้ตัวเครื่องยนต์ 6 ท่อ มีความกว้างกว่าเจ้า สี่สูบ 750 ซีซี ในเวลานั้นมันทำกำลัง 103 แรงม้า และเป็นรถรุ่นหนึ่งที่ถือเป็นตำนานที่ยังไม่กลับมาของฮอนด้า 

ภาพร่างออกแบบ Honda CBX

จนในช่วงปี 1981 รถรุ่นนี้ถูกปรับแรงม้าลดลงเล็กน้อย เพื่อต่อสู่กับคู่แข่งที่ขึ้นมาเทียบชั้น ด้วยการใช้เครื่องยนต์เล็กกว่าแต่ทำกำลังได้เท่ากัน ทำให้ในที่สุด กลังจากวางจำหน่ยมา 4 ปี รถรุ่นนี้ก็หายไปจากกตลาด 

อย่างไรก็ดี การมีภาพสิทธิบัตรทางการออกแบบออกมา เชื่อว่า ฮอนด้า จกำลังพัฒนารถรุ่นนี้อยู่ และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด มันน่าจะ พร้อมโชว์โแมในปีนี้ 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่