หนึ่งในรถยนต์ที่ถูกกล่าวถึงบนโลกออนไลน์อยู่นานว่าจะได้รับการปรับโฉมเร็วๆนี้คือ Honda Accord เจเนอเรชันที่ 11 และในที่สุด ตอนนี้ ตัวรถโมเดลปี 2023 ของมันก็ได้ถูกเผยโฉมให้ชาวโลกได้เห็นกันแล้วเป็นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา

Honda Accord 2023 (G11) มาพร้อมกับงานออกแบบภายนอกใหม่หมดทั้งคัน ที่หากเทียบกับรุ่นพี่ของมัน รุ่น G10 แล้ว ทุกท่านจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า รุ่นน้องคันนี้ มีเส้นสายและงานดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย และสะอาดสะอ้านขึ้นมาก ตั้งแต่ชุดกระจังหน้า ที่เป็นเพียงกรอบ 6 เหลี่ยม ตามฉบับของรถยนต์ยุคใหม่จาก Honda โดยไม่มีแถบโครเมียมใดๆเสริมมาให้, ตัวช่องรับลงทางด้านล่างก็เปลี่ยนให้เป็นแบบแถบยาวเกือบจะตลอดแนวชายล่างกันชน จากเดิมที่เคยออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวกับกระจังหน้า, ไฟหน้าก็มีการออกแบบใหม่ให้ดูบางลง แบบเดียวกับ Honda CR-V 2023

ส่วนงานออกแบบด้านข้างตัวรถเอง ก็ลบความซับซ้อนของเส้นสายที่ลากยาวออกจากแนวซุ้มล้อหน้าทิ้งไป เหลือเพียงเส้นวาดขนานไปกับแนวกรอบประตู ซึ่งจะขนาดเป็นเส้นเดียวกันกับเส้นเชื่อมจากแนวไฟหน้าไปถึงไฟท้ายทางด้านบน, แนวหลังคาแม้จะยังคงดูมีความเป็นรถฟาสท์แบ็คนิดๆตามเดิม แต่กรอบกระจกบานท้ายที่เสา C ก็มีการออกแบบใหม่ให้เส้นขอบทางด้านหลังเป็นแบบตัดตรง ไม่มีการยึกยักด้วยขอบโครเมียมอีกต่อไป, และปิดด้วยชุดโคมไฟท้ายที่เปลี่ยนงานออกแบบใหม่ จากโคมไฟ LED แบบตัว C แยกส่วนซ้าย-ขวา ให้กลายเป็นแถบไฟ LED แบบใหม่ ที่จะมีบาร์คาดตรงกลางเพื่อเชื่อมไฟท้ายด้านซ้ายกับด้านขวา ให้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากกว่า

จากการปรับเปลี่ยนเส้นสายตัวรถรอบคันที่ไล่เรียงมา ทาง Honda ระบุว่าเจ้า Accord รุ่นใหม่คันนี้ จะมีเลขมิติตัวรถ ที่ 4,971 มิลลิเมตร ในด้านยาว, 1,862 มิลลิเมตร ในด้านกว้าง, และ 1,450 มิลลิเมตร กับระยะฐานล้ออีก 2,830 มิลลิเมตร ซึ่งเกือบทุกค่าก็ไม่ได้หนีไปจากรุ่นพี่เท่าไหร่นัก เว้นเพียงความยาวตัวรถ ที่มากกว่าเดิมถึง 69 มิลลิเมตร

ฝั่งงานออกแบบภายใน แม้จะบอกว่ามันคือรถรุ่นใหม่ แต่ทันทีที่ได้เห็น เรากลับรู้สึกคุ้นตามากกว่าที่คิด เพราะงานออกแบบแผงคอนโซลด้านหน้าของมัน ใช้งานดีไซน์เดียวกันกับ Honda Civic รุ่นล่าสุดเป๊ะๆ ตั้งแต่กรอบช่องแอร์, พวงมาลัย, ชุดหน้าจอแสดงผลแบบ Full-Digital ขนาด 10.2 นิ้ว, และจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ ขนาด 7 นิ้วในรุ่นล่าง กับ 12.3 นิ้ว ในรุ่นบน รองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านทั้งระบบ Android Auto และ Apple CarPlay

นอกจากนี้ เนื่องจากตัวรถที่เปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีรุ่นย่อย Touring ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้เดินทางไกลมากขึ้น ตัวหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ของมัน จึงจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์และระบบซอฟท์แวร์เฉพาะจากทาง Google เข้าไปอีก จึงทำให้มันมีฟังก์ชันเสริมทั้ง ระบบ Google Maps, Google Assistant, และ Google Play ไว้สำหรับเปิดเพลง, ฟังพอดแคสต์ หรืออ่านหนังสือเสียง ให้ผู้ใช้ในรถเพิ่มเติมอีกด้วย

ความสะดวกสบายเพิ่มเติมภายในห้องโดยสารยังไม่หมดแค่นั้น เพราะนอกจากการใช้วัสดุหนังหุ้มชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารที่ดูดี มีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้น ตัวเบาะนั่งฝั่งผู้ขับยังมาพร้อมกับฟังก์ชันในการปรับตำแหน่งได้มากถึง 8 ทิศทาง ขณะที่ฝั่งผู้โดยสารปรับได้ 4 ทิศทาง โดยที่ตัวเบาะทั้งสองจะมีระบบฮีทเตอร์มาให้ เช่นเดียวกับเบาะแถวหลัง, มีระบบแอร์แบบแยกฝั่งซ้าย-ขวา, หลังคามูนรูฟ, แท่น Wireless Charge, ลำโพง 12 ตำแหน่งจาก Bose, และจากตัวถังที่ยาวขึ้น จึงทำให้ผู้โดยสารตอนหลัง มีพื้นที่วางขา (Legs Room) เพิ่มขึ้นอีก 10 มิลลิเมตร โดยพื้นที่เก็บสัมภาระทางด้านหลังก็ยังคงเยอะสุดในคลาสตามเดิม ด้วยตัวเลข 473 ลิตร

ขุมกำลังของรถ Accord G11 ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ก็จะมีทางเลือกอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร VTEC พ่วงเทอร์โบ ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ ทั้งในส่วนฝาสูบ, ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection, เพลาข้อเหวี่ยงใหม่ที่แข็งแรงขึ้น, ปรับปรุงอ่างน้ำมันเครื่องใหม่ เพื่อลดเสียงเครื่องยนต์ และใส่แคทตาไลติกแบบ Cold-Active จนทำให้เครื่องยนต์ลูกนี้ สามารถปั่นแรงม้าสูงสุดได้ 195 PS และแรงบิดสูงสุดอีก 260 นิวตันเมตร

ด้านขุมกำลังอีกลูกหนึ่ง คือเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร VTEC พ่วงระบบ Hybrid ที่ถูกปรับปรุงใหม่ ทำให้มีแรงบิดเพิ่มขึ้นเป็น 335 นิวตันเมตร กับแต่เลขแรงม้าสูงสุดกลับลดลงเล็กน้อย จาก 215 PS เหลือ 207 PS และน่าเสียดายแทนชาวอเมริกันเล็กน้อย ที่พวกเขาไม่มีทางเลือกขุมกำลังเบนซิน 2.0 ลิตร VTEC พ่วงเทอร์โบ กำลังสูงสุด 256 PS และแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ให้ได้เลือกซื้อกันอีกต่อไปแล้ว

ในฝั่งชิ้นส่วนโครงสร้างตัวถัง ทาง Honda ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดในจุดนี้มากนัก นอกจากการระบุว่ามันถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มที่ถูกปรับปรุงใหม่ ซึ่งทำให้ตัวถังรถมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น, ระบบกันสะเทือนก็ได้รับการปรับเซ็ทใหม่ ทั้งในส่วนของตัวปีกนก และการใช้กลไกแบบบอลจอยท์ทางด้านหน้า เพื่อการควบคุมหน้ารถที่เฉียบคมยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบอิสระที่ถูกปรับจูนใหม่ให้เข้ากับทางด้านหน้า

ชณะที่ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ที่ถูกใส่เข้ามาให้ หลักๆแล้วก็จะประกอบไปด้วยชุดถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ถุงลมหัวเข่า, ม่านถุงลม, ระบบ Honda Sensing ใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุงทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ช่วยให้มันสามารถตรวจจับวัตถุในมุมอับได้ไหลขึ้นที่ 25 เมตร, ระบบ Adaptive Cruise Control และ Lane Keeping Assist ก็ถูกปรับปรุงใหม่ ให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น, และเพิ่มระบบใหม่ล่าสุดคือ ระบบ Traffic Jam Assist ที่จะช่วยให้ผู้ขับสามารถประคองรถในช่วงความเร็วต่ำขณะรถติดได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้รายละเอียดต่างๆของตัวรถที่ไล่เรียงมา ยังคงอ้างอิงจากสเป็คของตัวรถ Honda Accord G11 รุ่นปี 2023 ที่เปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งหากตัวรถรุ่นนี้ถูกนำมาเปิดตัวในประเทศไทยของเรา ก็มีความเป็นไปได้ว่า มันอาจจะถูกปรับเปลี่ยนรายละเอียดทางเทคนิค และออพชันใหม่อีกเล็กน้อย ซึ่งเราจะต้องมารออัพเดทข้อมูลกันอีกครั้ง อย่างช้าที่สุดในช่วงไม่เกินต้นปีหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่