ตั้งแต่ Honda  Civic  เปิดตัวออกวางจำหน่ายมาในรุ่น   Honda  Civic   รหัสตัวถัง   FD   เชื่อว่าหลายคน คงจะเห้นว่าทางฮอนด้าปรับทัพเครื่องยนต์ใหม่ จากเดิมที่ทำตลาดในเครื่องยนต์ 1.6-2.0 ลิตร ก็ขยับมาเป็น 1.8 -2.0 ลิตร ในรุ่น  FD ยึดถือแนวทางนี้มาตลอด 3 รุ่น จวบจนปัจจุบัน

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร รหัส   R18 เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.8 ลิตร ที่ใช้กันมายาวนาน ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงเมื่อปีที่แล้ว และแม้ว่า  Honda  Civic   ใหม่ จะเปิดตัวรถยนต์   Honda Civic   รุ่นใหม่ล่าสุดออกมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงภายในเครื่องยนต์ จนมาเป็น   R18Z1   ซึ่งยังคำถามมาถึงสาวกว่า นี่ไม่คิดจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่กันบ้างเลยหรือ แม้ว่าด้วยศักยภาพเครื่องยนต์จะตอบโจทย์ลูกค้าก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเริ่มเก่าเกินไป

กว่า 10 ปีที่ เครื่องยนต์รหัส  R18  ทำตลาดมายาวนาน ในปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า โดยประมาณ น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างต้องสงสัย อย่างแน่นอน

สิ่งที่หลายคนลืมคือในบรรดากลุ่มเครื่องยนต์ฮอนด้าเทอร์โบ ที่เปิดตัวออกมาภายใต้   Earth Dream  นั้น มีเครื่องยนต์สามสูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ รวมอยุ่ด้วย ในตอนเปิดตัวอาจจะไม่มีการเปิดเผยสมรรถนะเครื่องยนต์ เรื่องจากยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ทว่าเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรรุ่นใหม่นี้ มีแผนในการทำตลาดทั่วโลก และที่สำคัญมันคือหมัดเด็ดตอบโจทย์แทนที่เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่เราคุ้นเคย

เครืองยนต์1.8 ลิตร รหัส R18Z1   รุ่นปัจจุบัน

ข้อมูลจากผู้ผลิตชิ้นส่วนเทอร์โบของ ฮอนด้า เพิ่งจะทำให้เราตระหนักว่า   Honda  อาจจะเอาจริงเรื่องการถอดเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ออกจากไลน์อัพในอนาคต  เพื่อตอบลูกค้าในปัจจุบันที่มองรถยนต์ที่มีกำลังและความประหยัดมากขึ้นตามลำดับ

Borg Warner   ผู้ผลิตเทอร์โบรายสำคัญให้กับ   Honda   เพิ่งจะเผยข้อมูลบางส่วนของเครื่องยนต์ 3 สุบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ รุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัววางจำหน่าย ว่า เครื่องยนต์ดังกล่าวจะเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพอย่างมากในการขับขี่ ตัวขุมพลังบล็อกนี้ได้ระบบเทคโนโลยี ไดเรคอินเจคชั่น  และด้วยเทอร์โบรุ่นใหม่ของ   Borg Warner  รหัส   B01  ได้สร้างประสิทธิภาพในการสร้างแรงดันอากาศและให้สมรรถนะเครื่องยนต์ จนสามารถทำกำลังได้สูงสุด 127 แรงม้า

เครื่องยนต์ 3 สูบเทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ ขนาด 1.0 ลิตร ของฮอนด้า 

โดยเทอร์โบชาร์จรหัส   B01   ของ   Borg Warner   ที่จะใช้กับเครื่องยนต์  3 สูบ เทอร์โบ ขนาด 1.0 ลิตร ของฮอนด้า สามารถทนความร้อนทางฝั่งไอเสียได้ 950 องศาเซลเซียส และมีความเร็วในการหมุนต่อรอบสูงสุด 285,000 รอบต่อนาที ตลอดจนยังใช้เวสเกท แบบไฟฟ้า ที่มีความแม่นยำสูง เพื่อช่วยควบคุมแรงดันของชุดเทอร์โบชาร์จในรถ

ย้อนไปเมื่อช่วงปี 2015 รายการ   Top Gear   และสื่อต่างชาติหลายๆ สื่อ มีโอกาสสัมผัส เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จของฮอนด้า  ในระหว่างที่ยังเป็นรถต้นแบบอยู่

ทางสื่อทั้งหมด ยืนยันว่าเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวจะออกมาแทนที่เครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร รุ่นปัจจุบัน เบื้องต้นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบใหม่ มีน้ำหนักเครื่องยนต์เบากว่าเครื่อง R18   รุ่นปัจจุบัน 20 กิโลกรัม

เทอร์โบ  Borg Warner  รหัส  B01   ที่จะมาประจำการในเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตรเทอร์โบของฮอนด้า 

เกือบทุกสื่อที่มีโอกาสขับรถต้นแบบคันดังกล่าวยืนยันว่า เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ รุ่นใหม่ของฮอนด้ามีอันตรากำลังดีกว่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ทั้งหมด แต่ยังไม่มีกาเปิดเผยรายละเอียดระบบส่งกำลังที่จะนำมาใช้ในเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบรุ่นใหม่ ว่าจะเป็นชุดส่งกำลังแบบใด แต่ที่ผ่านมาก็มีรายงานเรื่องการพัมนาชุดเกียร์ 10 สปีด อย่างต่อเนื่อง

ตามข้อมูลที่เรามีในตอนนี้จากการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของ   Borg Warner   ระบุว่า  Honda   มีแผนในการทำตลาดเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จในตลาดเอเชียและยุโรป ในเร็ววันนี้

แต่คำถามที่หลายคนคงอยากทราบ คือ ว่าเมื่อไร …. ?? กันแน่  ที่เครื่องยนต์บล็อกนี้จะเริ่มทำตลาด แล้วมันจะมาขายในไทยไหม???

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่