ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พวกเราดูจะได้เห็รความพยา่ยามในการสร้างรถยนต์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีไฮบริดและไฟฟ้า ในขณะที่รถยนต์เหล่านี้อาจจะเป็นที่รู้จักกันมาบ้างในฐานรถนั่ง แต่ในแง่ของรถกระบะมันกลับทำให้ทึ่งได้เสมอ 

เมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดตัวรถกระบะไฟฟ้าของค่าย   work Horse   ทำให้ทั่วโลกตื่นจากความเป็นไปได้ว่า “รถกระบะ” ก็สามารถเกิดขึ้นมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้ แต่วันนี้จะพาไปชมอีกค่ายจากแคนนาดา พวกเขาเปิดตัวรถกระบะ “ฺBison” ที่มาพร้อมการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน  

ตัวรถกระบะ Bison  แตกต่างจากรถยนต์กระบะไฟฟ้า   Workhorse  ตรงที่มันเป็นกระบะตอนเดียวช่วงยาว พร้อมสำหรับงานบรรทุก โดยตัวรถมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทำงานผสานกันในการขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้กำลัง 220 กิโลวัตต์ และทำกำลังแรงบิดสูงสุด 510 นิวตันเมตร 
ความน่าสนใจของ Bison  อยู่ที่ความทรงพลังของระบบขับเคลื่อน มันสามารถเร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม.ได้ในเวลา 6 วินาที โดยประมาณ และทำความเร็วสูงสุด 130 ก.ม./ช.ม.  โดยตัวรถมีแบตเตอร์รี่ 2 ขนาด คือ 50 และ 90 กิโลวัตต์ 

โดยในรุ่น 90 กิโลวัตต์ สามารถขับได้ไกล 300 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ ส่วนในรุ่นแบตเตอร์รี่ 50 กิโลวัตต์ สามารถขับได้ไกล  170 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 

ด้านตัวรถถูกออกแบบให้ตอบสนองความสบายและเหมาะสมในการใช้งาน นาย นาธาน อาร์มสตรอง  รองประธานทางด้านฝ่ายวิศวกรรมของ   Havalaar  ที่เคยผ่านงาน จาก   Volvo   รวมถึง  Tesla roadster   เปิดเผยว่า เราออกแบบรถให้มีความแตกต่างโดยผสานแนวคิดของวิธีการ  Body on Frame   และ    Monoque   เข้าด้วยกัน  

ช่วงล่างทั้ง 4 ล้อ ใช้แบบ   Double Wishbone ตอบสนองในการขับขี่ด้วยการจัดวางศุนย์ถ่วงให้ต่ำกว่า ทำให้การเลี้ยวรถมีการโคลงตัวน้อยกว่ าและที่สำคัญที่สุด  ภายในห้องโดยสารเรียกว่าถอดแบบจาก   Tesla   ออกมา รถมาพร้อมหน้าจอสั่งการขนาดใหญ่ แถมรถยังสามารถเปลี่ยนเป็นเครืื่องปั่นไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้ ถ้าต้องการ 

เบื้องต้น   Havalaar  หวังจะทดลองทำตลาดด้วยรถกระบะไฟฟ้า   Bison เพียง 100 คัน เท่านั้น โดยเน้นกลุ่มรถฟลีท หรือซื้อลอทใหญ่ คาดว่าจะส่งมอบได้ในปี 2020 ก่อนรถจะวางจำหน่ายให้บุคคลที่สนใจทั่วไปในปี 2021 ทว่าราคาเจ้ากระบะไบสันก็ไม่ใช่เล่น มีราคารุ่นต่ำสุดอยู่ที่ 45,000 ดอลล่าร์  สนนราคา 1.5 ล้านบาท (ราคาที่จำหน่ายในแคนาดา) 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”219″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่