อาจจะจริงอยู่ว่ารถยนต์แบรนด์ Haval ในไทย เน้นการวางจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แต่แท้จริงแล้ว พวกเขายังทำรถอเนกประสงค์ที่เผื่อการใช้งานเชิงบุกตะลุยเอาไว้ด้วย และ Haval Xianglong คันนี้ ก็คือว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ที่เกิดมาเพื่อการนั้น

Haval Xianglong คือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ ที่ทางค่ายเตรียมจะเผยโฉมมันอย่างเป็นทางการในประเทศจีนเร็วๆนี้ และเนื่องจากมันคือตัวรถที่ถูกสร้างมาให้เผื่อลุยได้ด้วย เราจึงเห็นได้ว่ามันจะมาพร้อมกับงานออกแบบตัวถังแบบทรงกล่อง ตามฉบับของรถเอนกประสงค์ตัวลุยทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Land Rover Defender ที่ให้กลิ่นอายใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก

แต่เพื่อไม่ให้ตัวรถดูเหมือนกันมากเกินไป ทางค่ายจึงได้มีการปรับงานออกแบบกระจังหน้าใหม่ ให้เป็นความเป็นเหลี่ยมสัน และนูนขึ้นจากแนวไฟหน้ามากขึ้น เช่นเดียวกับชุดฝากระโปรงด้านบน และกันชนด้านหน้า ส่วนตัวไฟหน้าแม้จะอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม แต่ชุดโคมด้านในยังคงเป็นโคมกลม ที่ฝังไฟโปรเจ็กท์เตอร์ฝั่งละ 2 ดวง บน-ล่าง ไว้ด้านใน ซึ่งเป็นโคมไฟแบบที่ทางค่ายใช้กับรถยนต์รุ่นอื่นๆของค่ายมาแล้วหลายรุ่น

ส่วนตัวถังด้านข้าง หากมองผิวเผินอาจดูเรียบง่าย แต่นอกจากเส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสัน มันยังได้รับการติดตั้งการ์ดกันกระแทกที่ชายล่างตัวรถ เพื่อความอุ่นใจของผู้ใช้ และด้านท้ายเองก็ยังมาพร้อมกับฝาท้ายแบบบานตู้เย็น พร้อมติดตั้งล้ออะไหล่ และตรงกลางยังมีกล้องมองหลังใส่มาให้อีกแบบครบครัน

ด้านรายละเอียดขุมกำลังตัวรถ จากข้อมูลที่ระบุในเอกสาร เปิดเผยว่าอย่างน้อยตัวรถรุ่นนี้ ก็จะมาพร้อมกับขุมกำลัง 2 ทางเลือกด้วยกัน เริ่มจากรุ่นวางเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า กำลังสูงสุด 94 แรงม้า HP และ มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง กำลังสูงสุด 201 แรงม้า HP

ส่วนรุ่นสูงขึ้นมา ก็จะได้รับการยกระดับเครื่องยนต์เป็นบล็อคเบนซิน เทอร์โบ 1.5 ลิตร และทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า กำลังสูงสุด 108 แรงม้า HP และ มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง กำลังสูงสุด 201 แรงม้า HP

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขกำลังสูงสุดในภาพรวม แต่เนื่องจากเครื่องยนต์ทั้งสองแบบ จะทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าในแบบไฮบริด PHEV จึงทำให้มันมาพร้อมกับความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วนได้ด้วย ซึ่งแบตเตอรี่ที่ให้มา ก็ใหญ่พอที่จะรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุดถึง 105 กิโลเมตร (แต่ไม่ได้บอกว่าอ้างอิงด้วยรูปแบบการทดสอบมาตรฐานใด ?)

สำหรับกำหนดการเปิดตัวรถพร้อมขายอย่างเป็นทางการ ณ ขณะนี้ ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆออกมาทั้งสิ้น แต่เมื่อมองจากข้อมูล และชุดภาพที่หลุดออกมา จึงคาดว่าอย่างช้าที่สุด ก็ไม่ควรเกินปลายปีนี้

ส่วนมันจะถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราด้วยหรือไม่ ยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่