ทัรทีที่ ฮาสาบ เปิดตัวน้องชาย Haval Jolion ออกมาตั้งแต่ราวๆ 2 ปี ก่อนคนมองหารถยนต์ใหม่ มาใช้งานหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ด้วยขนาดตัวรถกำลังดี ราคาไม่แรงจนเกินงาม แต่ฝันดี กลายเป็นฝันร้าย เมื่อมีบางสื่อออกมา ตีข่าวเล่าเรื่องว่า มันไม่ประหยัดน้ำมันเท่าที่ควร

Great Wall Motor อดทนในการขายรถรุ่นนี้ อย่างต่อเนื่อง แม้ว่ายอดขายของมันจะเกินไม่สะดวก เท่า Haval H6 ที่เปิดตัว ออกมาได้ดี ทำยอดขายอย่างปัง และขึ้นแท่าน รถยนต์อเนกประสงค์คอมแพ็คหลายเดือนซ้อนติดต่อกัน ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 และยังติดลมบนมาจนวันนี้

กลับกัน เจ้าสิงโตอารมณ์ดี ที่ดูจะท่าดี กลายเป็นทีเหลว ด้วยหลายเรื่องราว จนกลางปีทีผ่่านมา ทาง ฮาวาลเดินเกม เน้นทำราคา ขน Haval Jolion Sport ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สร้างความน่าสนใจ ด้วยการนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์คุ้มค่า เป็นครั้งแรกที่ตลาดได้เห็นว่า จีนพร้อมปรับตัว กับรถทรงสปอร์ต ไร้ตัวช่วย จนยอดขายเริ่มเดินได้บ้าง

แต่ที่เปิดออกมาพร้อมกันนั้น ก็คือ Haval Jolion Ultra 2023 มันยังคงวางเป็นรุ่นท๊อปออพชั่น ของครบมาแบบจัดเต็ม งวดนี้ ราคาจำหน่ายอยู่ท 999,000 บาท เป็นช่วงราคาที่ทำให้หลายคนคิดหนัก โดยเฉพาะ ถ้าจะซื้อรถอเนกประสงค์สักคันมาใช้งาน

ในปีใหม่นี้ ภายนอกไม่ได้มีการอัพเดทอะไรเพิ่มเติม เนื่องจากทางฮาวาล ต้องการให้ รถมีลุคดูหรู พรีเมี่ยม เทียบกับตัวสปอร์ตที่อมของดำ เข้ามาใส่มากมาย อออกไปในโทนสปอร์ตเหมือนชื่อของมัน

Ultra มุ่งเน้น การใส่โครเมี่ยม มาอย่างล้นคัน ทั้งกระจังหน้า ที่ดูแตกต่าง ,​ล้ออัลลอยปัดเงา และออกแบบมาเป็นทูโทน รวมถึงยังมาพร้อมำ คิ้วขอบกระจกโครเมี่ยม ที่โดดเด่นเด่นที่สุด ก็เป็นไฟหน้าที่แตกต่าง ให้มาแบบ จัดเต็ม เด่นมาแต่ไกล ทั้งหมดนั้น คุณหาได้ใน Jolion Ultra คันนี้

แล้วปี 2023 เปลี่ยนอะไร คำตอบ อยู่ที่ภายในห้องโดยสาร เปลี่ยนโทนสี จากสีขาว สลับโรสโกลด์ คล้ายกับ พี่ชาย Haval H6

การกลับมาปีนี้ ดูจะฟังเสียงจากนักข่าว ที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เปลี่ยนมาภายใน โทนดำเถอะ

จริงๆ มันก็ไม่ใข่เรื่องใหม่ ถ้าเทียยบว่า เราเห็นไปแล้ว ตอนขาย Haval Jolion Sport บางคนจึงรู้สึกว่ารถมันดูลุค Cheap ไปหน่อย

งานตบแต่งโทนดำ ทั้งคันนำเสอน ช่วงคอนโซลและเบาะนั่ง ถูกใจคนใช้งาน ทำความสะอาดง่ายกว่า เบาะนั่งสีขาวที่คนจีนนิยมกันเหลือเกิน

พอมาเป็นสีดำ ความรู้สึกแอบดูสปอร์ตมากขึ้น มันแอบรู้สึกขัดใจกับโทนงานออกแบบสุดหรูภายนอก ออพชั่นฟังชั่นต่างๆในภาพรวมตัวรถ เรียกว่า เหมือนเดิมแทบทุกอย่าง จนแทบไม่ต้องสาธยายมาก

หากเทียบความโดดเด่น รถรุ่นนี้กับรุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกัน ก็ต้องยอมรับว่า มาเหนือกว่า เริ่มจากพื้นที่ในการโดยสารตอนหลัง ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ นั่งโดยสารอย่างสบาย ด้วยขนาดรถเทียบเท่า Entry Compact Crossover กลุ่ม Mazda CX-30 และ Subaru XV

ประการต่อมา มันมีชุดจอกลางขนาดใหญ่สุด ถึง 12.3 นิ้ว กล้าพูดว่าใหญ่สุดในรถระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ฟังชั่นการใช้งานในจอ แม้ว่าจะซับซ้อนตามสไตล์ ก็จัดว่า ออกแบบมาค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง

ท้ายสุด มีลูกเล่นจุกจิก เช้น เบาะนั่งคู่หน้าระบายความร้อน , กระจกเปิด-ปิด ออโต้ แบบกดครั้งเดียวทั้ง 4 บาน และรวมถึง มีหลังคากระจกขนาดใหญ่ ตอนหน้าสามารเปิดรับลมได้ด้วย

ราคาล้านเดียวมาครบขนาดนี้ มีค่ายนี้เจ้าเดียวเท่านั้น

ด้านการขับขี่ ?

ใต้เรือนร่างรถรุ่นนี้ยังคงเหมือนเดิม กับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร พร้อมระบบไฮบริดที่มาพร้อมชุดเกียร์ Dedicate Hybrid Transmission หรือ DHT กำลังขับสูงสุด ยังเคลมเท่าเดิม 190 แรงมา้ เช่นเดียวกับ แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

แม้ว่าจะเครื่องยนต์ลูกเดิม รุ่นใหม่ มีการปรับปรุง การทำงานของระบบเกียร์ ให้ตอบสนองดีขึ้น ตั้งแต่ผมลอง Haval Jolion Sport ค่อนข้างชัดว่า รถรุ่นนี้ มีการปรับปรุงการควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ ให้ตอบสนองดีขึ้น

เท่าทีสังเกต ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานในความเร็วต่ำมากขึ้น และชัดเจนขึ้นว่า สามารถวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ในระดับหนึ่ง ในช่วงความเร็วต่ำ ตั้งแต่ออกตัว มาจนถึงราวๆ60-70 ก.ม./ช.ม. หลังจากนั้น จะถอยให้เครื่องยนต์มาเป็นพระเอก ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ารับบทคอยช่วย ทำงานในลักษณะ ช่วยเหลือ มากกว่าคู่ขนาน

เมื่อเรากดคันเร่งเพิ่มความเร็ว มอเตอร์จะปั่นทำความเร็วไปก่อนในช่วงแรก ก่อนที่เครื่องยนต์จะเพิ่มรอบเข้ามาช่วย เพิ่มอัตราเร่ง และหลายจังหวะยังพบง่า แอบดับเครื่องยนต์ วิ่งไฟฟ้าบ้างในความเร็วเดินทาง จนส่งผล ให้อัตราประหยัด บนหน้าปัด ได้ราวๆ 18-19 ก.ม./ลิตร ก็นับว่าน่าพอใจ

อย่างไรก็ดี , หอกข้างแค่ของ Haval Jolion Ultra อยู่ที่ระบบช่วงล่างที่ออกมาแนวมทางนุ่มนั่งสบาย ตามสไตล์คนจีนชอบ สำหรับคนที่ชอบสมรรถนะการขับขี่เน้นความสนุกสนานเป็นหลัก อาจจะรู้สึกไม่มั่นใจ เวลาใช้ความเร็วเกินกว่ากฏหมายกำหนด
รถมีอาการโคลงตัวประมาณหนึ่ง ยิ่งเวลาเปลี่ยนเลนในความเร็วสูง ยิ่งใช้พวงมาลัยสปอร์ต ยิ่งเห็นชัดว่ารถมีการเอนตัวเวลาเราหมุนพวงมาลัย

หากถ้าคุณมีคนเดินทางด้วยบ่อบๆ ต้องการรถนุ่มนั่งสบายหลับง่ายๆ Jolion จัดว่าตอบโจทย์เลย

และท้ายสุด รถคันนี้มีโหมดการขับขี่มาให้ 4 โหมด การตอบสนองมีความแตกต่างกัน อย่างชัดเจน และยังมีระบบความปลอดภัยฟังชั้นครบครันเพียบพร้อมยาวเป็นหางว่าว กล้าพูดว่า ซื้อรถเข้าตลาด ยังได้ไม่เยอะ เท่าคันนี้

ในภาพรวม Haval Jolion Ultra อาจไม่ได้มีการปรับปรุงมากมาย อย่างที่หลายคนอยากเห็น แต่ฮาวาล เลือกทางของพวกเขาแล้ว ในการเป็นบริษัทรถยนต์ที่ให้ความคุ้มค่าแก่ลูกค้า จุดเด่นของสิงโตอารมณ์ดี รุ่นท๊อป ก็หนีไม่พ้น ฟังชั่นครบ ออพชั่นจำเต็ม ในราคาที่คุณจ่ายเพียงตัวล่างของรถญี่ปุ่นเท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่