ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราอาจจะเห็นว่า Haval ทำแต่รถเอสยูวีที่มาพร้อมกับหน้าตาทันสมัย ดูเหมาะกับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แต่ Haval H-Dog ที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในตอนนี้ กลับเป็นตัวเลือกใหม่ที่ต่างออกไปอีกเล็กน้อย

Haval H-Dog ถูกสร้างมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้วัยรุ่นยุคใหม่ ที่ไม่ได้ต้องการนำเอารถเอสยูวีมาใช้เดินทางไปทำงานแค่ในเมือง แต่ยังต้องการนำรถยนต์ของตนเองไปเดินทางท่องเที่ยว หรือแคมปิ้ง ผ่านเส้นทางขรุขระ หรือเป็นอุปสรรคร่งหลุมนิดๆได้อีกด้วย

ดังนั้น เราจึงจะเห็นได้ว่า จะเจ้ารถอเนกประสงค์คันนี้นั้น จะมาพร้อมกับรูปทรงตัวถังที่ดูแข็งแรง บึกบึน ด้วยเส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสันแทบทั้งคัน ตามฉบับที่รถพันธ์ลุยควรจะเป็นกัน ทั้งในส่วนของเส้นหลังคาช่วงประตูคู่หน้าและคู่หลัง, กรอบกระจกแทบทั้งคัน เว้นที่ฝาท้าย, แนวโป่งแก้มข้าง และซุ้มล้อ, ขอบไฟหน้าที่เชื่อมต่อกับกระจังหน้าเป็นเส้นเดียวกัน

แต่เพื่อไม่ให้มันดูเป็นกล่องมากเกินไปยังดีที่นักออกแบบยังใส่เส้นโค้งตามชิ้นส่วนต่างๆของตัวรถมาให้บ้าง เช่น กรอบโคมไฟหน้า-หลัง, เส้นแนวกันชนหน้า-หลัง, และรูปทรงกระจกที่ฝาท้าย เป็นต้น แม้ว่ามันจะดูไม่โดดเด่นเท่ากับเหลี่ยมสันตามจุดต่างๆที่เราไล่เรียงมาก่อนหน้านี้ก็ตาม

ฝั่งงานตกแต่งภายในเอง ก็เน้นการใช้เส้นสายที่เรียบง่าย ด้วยเส้นตรง และวงกลม กับความโค้งมนอีกนิดหน่อย ในการออกแบบด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแผงประตู, ช่องแอร์, พวงมาลัย, หรือแม้แต่แท่นคันเกียร์ทางด้านล่าง โดยที่ตรงกลางคอนโซลจะมีหน้าจอแสดงผลสำหรับระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาดใหญ่ ติดตั้งเอาไว้แบบลอยตัว โดยที่ตัวเบาะนั่งก็เป็นแบบ 2+3 และทุกที่นั่งก็จะใช้เบาะหุ้มหนังอย่างดีทั้งหมดตามฉบับรถยนต์จาก Haval

ขุมกำลังของมัน ก็จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ตามการรายงานของสื่อฯในประเทศจีน ที่ได้เปิดเผยว่า มันจะเริ่มต้นด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลังสูงสุด 241 แรงม้า PS ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ไปยังชุดล้อคู่หน้า

ส่วนอีกขุมกำลัง คือเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ความจุ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ในลักษณะของระบบ Plug-In Hybrid ซึ่งตัวเลขกำลังรวมกัน ก็จะอยู่ที่ 331 แรงม้า PS กับแรงบิดอีก 530 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดเช่นกัน แต่คราวนี้มันจะได้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และยังมาพร้อมกับความสามารถในการวิ่งด้วยโหมดพลังงานไฟฟ้า 100% ได้ไกลสุด 150 กิโลเมตร ต่อครั้ง เลยทีเดียว

ทั้งนี้ เนื่องจากการเปิดตัว Haval H-Dog ที่งาน Guangzhou Auto Show ยังเป็นแค่เพียงการเผยโฉมเพื่อให้ชาวจีนได้เห็นหน้าค่าตาตัวรถกันก่อนเท่านั้น จึงทำให้ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยราคา รวมถึงเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดอื่นๆของตัวรถเพิ่มเติมใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่