การพัฒนาการไปสู่สิ่งใหม่ บางครั้งจำเป็นต้องตัดทอนสิ่งเก่าดั้งเดิมออกไป สำหรับรถยนต์ในอนาคต “คันเบรกมือ” กำลังจะถูกริบหายไปด้วยความต้องการทำให้รถใช้งานง่ายสะดวกสบายที่สุด สำหรับลูกค้า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่ารถยนต์สมัยใหม่หลายรุ่นเริ่มไม่ติดตั้งคันดึงเบรกมือดั้งเดิมมาให้ ด้วยพวกทันทแทนี่ด้วยระบบเบรกมือไฟฟ้า ซึ่งใช้มอเตอร์ช่วยการดึงเบรกมือ แทนที่จะใช้กลไกมือ ที่ใช้กันมายาวนาน การใกล้สูญพันธุ์ของคันเบรกมือ เกิดขึ้นเร็วมาก โดยเฉพาะเมื่อผู้ผลิตรถยนต์ วางเป้าหมายในการใช้กลไกเบรกมือไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ ซึ่งทั้งสะดวกในการใช้งาน รวมถึงยังตอบโจทย์เรื่องความเรียบร้อยของห้องโดยสารอีกด้วย

การสำรวจของ   Car Gurus   เมื่อเร็วๆนี้ในอังกฤษ พบว่าปัจจุบันมีรถยนต์ใหม่เพียง 37%   เท่านั้น ที่ยังมาพร้อมคันเบรกมือแบบปกติ โดยมี   Suzuki  และ   Dacia   เท่านั้น ที่ยังใช้เบรกมือปกติ ในรถยนต์ทุกรุ่น ในขณะที่กลุ่มรถยนต์นั่งหรู อย่าง   Lexus ,Mercedes ,Porsche   และ   Audi   รวมถึงแบรนด์รถยนต์ฝั่งยุโรป ไม่มีรถที่ใช้เบรกมือแบบเมื่อในอดีตแล้ว ด้วยการแทนที่จากระบบไฟฟ้า

ประเด็นหนึ่งที่ทำให้เบรกมือปกติเสื่อความนิยม เนื่องจากความง่ายในการใช้งานที่เพียงใช้สวิทช์เท่านั้น มอเตอร์ก็ช่วยทำงานในการขึ้นเบรกมือให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ระบบเบรกมือไฟฟ้ายังสามารถติดตั้งระบบอื่นช่วยอำนวยความสะดวกได้ เช่นระบบเบรก   Hold   ซึ่งจะเบรกให้ต่อเองเมื่อกดแป้นเบรกโดยเปิดระบบเอาไว้ และจะเบรกไว้อย่างน้นแม้ผู้ใช้จะละเท้าจากแป้นเบรกก็ตาม

นอกจากนี้ระบบเบรกไฟฟ้าจะยกเลิกการทำงานอัตโนมัติถ้าพบการกดคันเร่งเคลื่อนตัวจากผู้ใช้ ช่วยให้ประหยัดเวลากว่ามายกคันเบรกมือขึ้น-ลง อีกด้วย

ด้าน คริส แชปแมน บรรณาธิการของ   Car Gurus  กล่าวว่า เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า คันเบรกมือที่เราคุ้นเคยจะหายไปจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากมีหลายเหตุผลที่บริษัทรถยนต์ตัดสินใจเอาคันเบรกมือดั้งเดิมออกไป ทั้ง ในเรื่องพื้นที่ใช้สอย ความสะดวกต่อลูกค้า ทั้งยังเพิ่มฟังชั่นที่น่าใช้ได้อีก

โดยอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ เราน่าจะไม่เห็นรถที่มีคันเบรกมืออีกต่อไป  ซึ่งผู้ซื้อรถอาจจะไม่ทันสังเหตุ เพราะพวกเขามองออพชั่นใหม่ที่มีความสะดวกสบายในการขับขี่

อย่างไรก็ดีการหายไปของเบรกมือ เป็นเรื่องที่น่าตกใจเช่นกัน  เพราะในอดีตบริษัทรถยนต์พยายามจะให้ใช้เบรกมือเพื่อช่วยในการเบรกฉุกเฉินเมื่อจำเป็น ซึ่งทำให้เบรกมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ช่วยให้หยุดรถได้ทันท่วงที หรือผู้ใช้ที่มีประสบการณ์สามารถใช้เพื่อหลบหลีกเหตุการณ์อันตรายได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในปัจจุบัน สมรรถนะรถที่ดีขึ้น ทให้บทบาทในเรื่องนี้อาจจะน้อยลงไป

เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ในที่สุดแล้ว เบรกมือไฟฟ้า จะเข้ามาอทนที่จริงหรือไม่ อย่างไรบ้าง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่