หลังบรรลุเป้าหมายการเปิดตัวรถยนต์ 9 โมเดลในไทย ล่าสุด GWM ก็มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการทำตลาดรถยนต์โมเดลใหม่ๆของตนเองเพิ่ม ซึ่งจะประเดิมก่อนด้วย “รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า” ที่พวกเขายังไม่เคยขายในบ้านเรามาก่อน

จากการให้ข้อมูลในงานฉลองวาระครบรอบ 3 ปี การเข้ามาบุกตลาดในประเทศไทยของทาง Great Wall Motor นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้เปิดเผยว่าในปี 2567 นี้ ทางบริษัทได้มีแผนจะเปิดตัวรถยนต์โมเดลใหม่หลากหลายรุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นที่จะเข้ามาในเร็วๆนี้ ก็คือ รถยนต์อเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ทางค่ายยังไม่เคยทำขายมาก่อน

และแม้ทางผู้บริหาร จะไม่ได้มีการเปิดเผยว่าท้ายที่สุดแล้ว เจ้ารถอเนกประสงค์ไฟฟ้าที่ว่า คือตัวรถรุ่นใด แต่จากการสืบค้นข้อมูล ความเป็นไปได้เพียงหนึ่งเดียวที่จะเกิดขึ้นก็คือ ตัวรถ ORA Big Cat ที่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการวางขายจริงในจีนเลยด้วยซ้ำ และมีเพียงแค่การเผยโฉมให้สาธารณะชนชาวจีนได้เห็นหน้าตาตัวรถร่างใกล้ขายจริงเพียงเท่านั้น

แถมที่สำคัญคือ เคยมีคนจับได้ว่าแท้จริงแล้วทาง GWM ได้นำมันมาวิ่งทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลในไทยพักใหญ่แล้วด้วย ตั้งแต่เมื่อปี 2565

ทั้งนี้เนื่องจากการเผยโฉมของตัวรถ ยังมีแค่เพียงการเผยหน้าตาร่างใกล้ขายจริง ดังที่เราได้ระบุไว้ก่อนหน้า จึงทำให้เราสามารถระบุได้แค่ว่าเพียง มันจะมาพร้อมกับรูปทรงตัวถัง โดยเฉพาะช่วงหลังคาที่มีความใกล้เคียงกับรถอเนกประสงค์แบรนด์ข้างบ้านอย่าง Haval

แม้กระทั่งการใช้กรอบโครเมียม, ลักษณะหน้าตาของมือเปิดบานประตู, และกระจกมอองข้างเองก็คล้ายกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งช่องกรอบโคมไฟตัดหมอก กับเส้นกรอบกระจังหน้าแบบทึบ ที่เห็นได้ชัดเจนว่าเอามาจากใคร แถมงานออกแบบกรอบไฟหน้า กับไฟท้ายเอง ก็ยังไม่มีความเป็นรถยนต์แบรนด์ ORA เลยสักนิด

เพราะส่วนใหญ่แล้วถ้าอยู่ในชื่อ ORA ตัวรถมักมาพร้อมกับหน้าตาแบบร่วมสมัย (Modern Classic) มากกว่า อาจจะติดแค่ตรงที่มันเป็นรถที่ต้องมาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้า 100% จึงทำให้มันไม่สามารถทำตลาดภายใต้ชื่อของแบรนด์ Haval ได้

ด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ ก็แน่นอนว่ายังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่แน่ชัดออกมา แต่หากอิงจากข้อมูลโดยเว็บไซต์ในประเทศจีน ที่ระบุว่ามันจะมาพร้อมกับขนาดตัวถังด้านยาว 4,235 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,825 มิลลิเมตร, และด้านสูง 1,596 มิลลิเมตร ก็เท่ากับว่ามันจะมีขนาดที่เล็กกว่า BYD Atto 3 ซึ่งคาดว่าจะเป็นคู่แข่งตัวสำคัญ หรือคู่แข่งสายตรงอยู่เล็กน้อย

ส่วนรายละเอียดเรื่องขุมกำลัง กับแบตเตอรี่ เรียกได้ว่าไม่มีใครสามารถระบุข้อมูลได้เลย แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจใช้ชิ้นส่วนเหล่านี้ร่วมกันกับ ORA Good Cat เพื่อทำราคาให้สามารถต่อกรกับคู่แข่งได้ง่าย ซึ่งเราก็ได้แต่ต้องรอการยืนยันข้อมูลกันต่อไปภายในช่วงไม่เกินปลายปีนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่