หลังจาก ที่มีกระแสข่าวว่า ทาง Google มีแผน สำหรับการนำเสนอ แผนที่นำทางเวอร์ชั่นใหม่ โดยระบบสามารถนำทางโดยเลือกตามประเภทของเครื่องยนต์ได้ด้วย เพื่อ ลดการปล่อยไอเสีย

รายงานล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า ออพชั่นนี้ จะเริ่มนำเสนอ ครั้งแรกในทางทวีปยุโรป ล่าสุด ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานแล้วในเยอรมัน และมีแผนสำหรับการเปิดให้บริการใน 40 ประเทศยุโรป ไม่ว่า ฝรั่งเศส,ไอร์แลนด์,โปแลนด์ ,สเปน และอังกฤษ

ข้อมูลที่นำมาใช้ประกอบการนำทาง จะมาจาก he U.S. Department of Energy’s National Renewable Energy Laboratory (NREL) และ the European Environment Agency, ในการเรียนรู้ และทำใหรถมีความประหยัด และปล่อยไอเสียต่ำมากที่สุด

โดยตอนนี้ ผู้ใช้ในยุดรป สามารถเลือกได้แล้วว่า รถที่ตนขับในขณะนั้น เป็นรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบไหน ไม่ว่าจะเครื่องยนต์เบนซิน ,​ดีเซล ไฮบริด และ ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

Google ยกตัวอย่าง การนำทางว่า ในการขับ ระหว่าง Athlone ไป Limerick ผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้เส้นทางที่เร็สที่สุด โดนประหยัดเวลาไป 9 นาที หรือ จะเลือกใช้ เส้นทางที่สามารถประหยัดน้ำมันได้ 30% ทางบริษัท เชื่อว่า ฟังชั่นนี้จะทำให้ ลดการปล่อยไอเสัยได้หลายร้อยตัน จากรถเครื่องสันดาป ที่ยังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ไม่เพียงเท่านี้ , ทาง อากู๋ ยังมีฟังชั่นใหม่ เอาใจคนใช้รถยนต์ไฟฟ้า แผนที่ สามารถค้นหา สถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุด เพียงพิมพ์ค้นหาว่า EV Charging Station ระบบจะค้นหาสถานี รวมรายงาน หัวชาร์จที่ให้บริการ ความเร็วในการชาร์จ และในบางกรณี ระบบสามารถ ดูได้ด้วยว่า หัวชาร์จ ยังว่างอยู่ด้วยหรือ ไม่

ท้ายสุด ,​แอพ ยังได้อัพเดท ฟังชั่นในการเดินเท้า โดย การนำทางในแบบ Turn bty Turn แทนการนำทางแบบเดิม ที่เคยใช้ เพื่อความแม่นยำในการใช้งานมากขึ้น

สำหรับฟังชั้นทั้งหมดที่กล่าวมา ยังไม่มีการเปิดตัวในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่า น่าจะใช้เวลาในอีกไม่นานา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่