1

GWM หรือ Great Wall Motor รายงานยอดขายรถยนต์ทั่วโลกภายในเดือนสิงหาคมด้วยยอดสูงถึง 114,096 คัน โดยเฉพาะยอดขายในตลาดต่างประเทศ (ไม่รวมประเทศจีน) ที่สามารถทุบสถิติใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 30,741 คัน

สำหรับผลประกอบการที่โดดเด่นของตลาดต่างประเทศในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นผลมาจากความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลกกับพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลาย อย่าง Inchcape Group และ โครงการต่าง ๆ ในประเทศอุซเบกิสถาน รวมถึงจากการที่บริษัทฯได้ประสบความสำเร็จในการขยายตัวสู่ตลาดในประเทศเม็กซิโก และการตอบรับอย่างท่วมท้นของ GWM TANK 500 ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งล้วนเป็นส่วนที่ทำให้ยอดขายทั่วโลกสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

ยิ่งไปกว่านั้น Great Wall Motor ยังได้สร้างผลงานที่น่าประทับใจไว้ในตลาดแอฟริกาใต้ ด้วยการครองตำแหน่งบริษัทรถยนต์จากประเทศจีนที่มียอดขายสูงที่สุดในเดือนสิงหาคมและรักษาตำแหน่ง 10 อันดับแรกของแบรนด์รถยนต์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไว้ได้อย่างมั่นคง

สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) ทาง Great Wall Motor ได้สร้างความสำเร็จได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะในตลาดยุโรป อเมริกาใต้ และอาเซียน สามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 26,031 คัน หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต 119.39% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา 

ในตลาดยุโรป Great Wall Motor ได้ขยายการดำเนินการธุรกิจผ่านการเปิดตัวแทนจำหน่ายแห่งใหม่ในประเทศสวีเดน ด้วยยอดขายที่สูงเป็นประวัติการณ์ของรถยนต์ภายใต้แบรนด์ ORA กว่า 2,211 คัน ในประเทศเยอรมนี ซึ่งแบรนด์ ORA มีผลประกอบการที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่องและได้รับคำชื่นชมจากสื่อท้องถิ่น โดยเฉพาะรุ่น ORA 03 (ORA Good Cat) ที่ได้รับคะแนนการทดสอบความปลอดภัยมาตรฐาน Euro NCAP (European New Car Assessment Programme) ระดับ 5 ดาว ในประเภท “รถยนต์ครอบครัวขนาดเล็ก”  

สำหรับตลาดอเมริกาใต้ Great Wall Motor ยังคงครองตำแหน่งแบรนด์ยานยนต์จากประเทศจีนที่มียอดขายสูงสุดติดต่อกันใน 7 เดือนแรกของปี 2566 ในประเทศชิลี และสามารถขยายเครือข่ายดีลเลอร์ได้ถึง 50 แห่งในครึ่งปีแรกในประเทศบราซิล

และมีแผนจะเปิดตัวโรงงานผลิตรถยนต์ NEV ภายในครึ่งปีแรกของปี 2567 รวมถึงยังเปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่หลากหลายรุ่น อาทิ HAVAL H6 PHEV/HEV และ HAVAL H6 GT PHEV ที่มอบประสบการณ์การขับขี่รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภคในประเทศบราซิล

โดยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา HAVAL H6 ยังสามารถครองตำแหน่งผู้นำของตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่มากกว่า 10% อีกด้วย

ด้านตลาดอาเซียน Great Wall Motor เดินหน้าอย่างต่อเนื่องในการขยายตลาด เปิดตัวแบรนด์และผลิตภัณฑ์ในอีก 3 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม ส่งผลให้บริษัทฯ มีการดำเนินธุรกิจครอบคลุม 9 ประเทศหลักในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ ไทย พม่า ลาว มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ในส่วนของความสำเร็จของ Great Wall Motor (ประเทศไทย) นั้น มียอดขายประจำเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 1,071 คัน นำโดย ORA Good Cat ด้วยยอดขายกว่า 629 คัน ตามมาด้วย New HAVAL H6 SUV และ HAVAL H6 Plug-in Hybrid SUV ที่มียอดขายรวมกันถึง 284 คัน และ New HAVAL JOLION Hybrid SUV กับยอดขาย 158 คัน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เดินหน้าเติมเต็มไลน์อัปผลิตภัณฑ์ตาม Mission 9 in 3 หรือการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 9 รุ่นภายใน 3 ปี ซึ่งปัจจุบัน บริษัทได้เปิดตัวรถยนต์ไปแล้วทั้งสิ้น 6 รุ่น และเตรียมเปิดตัวอีก 3 รุ่นได้แก่ All New GWM TANK 500 Hybrid SUV, All New GWM TANK 300 Hybrid SUV, และ ORA 07 (ORA Grand Cat) รถไฟฟ้าสปอร์ตคูเป้สมรรถนะสูงภายในปีนี้

พร้อมขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้ลูกค้าทั่วประเทศไทยสามารถเข้าถึงยานยนต์คุณภาพ โดยตั้งเป้าหมายขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 80 แห่ง ภายในปี 2566 เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่เปิดให้บริการไปแล้ว 61 แห่งทั่วประเทศ

รวมทั้งเดินหน้าเติมเต็มระบบนิเวศด้านยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องด้วยการขยายเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบเร็ว (DC Fast Charge) ครอบคลุม 22 แห่งทั่วประเทศ  และจะขยายให้ครบทั้งสิ้น 55 แห่งภายในปี 2566

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่