หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างขัดตาทัพเหล่าบีมเมอร์โดยเฉพาะสายซิ่ง สายสปอร์ต คือเรื่องการออกแบบกระจังหน้าที่ใหญ่โตจนเกินงามของเหล่ารถยนต์ BMW รุ่นใหม่ๆ ซึ่งแม้ตัวรถ Series 5 รุ่นใหม่จะไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่เอาจริงๆมันก็อยู่ในขั้นที่ “เกือบไปแล้ว” เช่นกัน

ใช่ครับ แม้ตัวรถ BMW Series 5 เจเนอเรชันใหม่รหัส G60 ที่เปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน จะมาพร้อมกับกระจังหน้าใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม แต่งานออกแบบของมัน ก็เน้นไปที่ด้านกว้างมากกว่า โดยมีมิติด้านสูงเยอะกว่าเดิมเพียง 1.4 นิ้ว เท่านั้น แตกต่างจากทั้ง BMW XM, BMW Series 4 และ BMW Series 7 ที่ได้กระจังหน้าไตคู่แบบแนวตั้ง ที่ความสูงกระจังหน้ากินพื้นที่ระหว่างไฟห้าแบบเต็มๆตั้งแต่ส่วนบนจรดส่วนล่างของกระจังหน้า

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ของนาย Domagoj Dukec หัวหน้าทีมออกแบบของ BMW กับสื่อฯ Road&Track เจ้าตัวก็ได้ให้ข้อมูลถึงสาเหตุที่ตัดสินใจ ใช้กระจังหน้าตัวรถ Series 5 แตกต่างจากรุ่นพี่ Series 7 เอาไว้ว่า “ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญจริงๆสำหรับตัวรถ Series 5 คือเราอยากจะสร้างรถ BMW ที่สง่างามที่สุดออกมา, มันไม่ใช่เพราะว่าปฏิกิริยาของหลายๆคนที่ด่าเราเรื่อง XM กับ Series 7, มันแค่เป็นเพราะสิ่งที่ผมพูดอยู่เสมอเมื่อผมถูกถามว่าทำไม(กระจังหน้า)ไตคู่ถึงใหญ่จัง, ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น ทำไมมันถึงเป็นแบบนี้”

“ผมบอกว่า ‘ดูนะ, รถเหล่านี้ (XM, Series 7) คือรถที่มีความเฉพาะตัว, พวกมันต้องสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า, พวกมันมีจุดประสงค์เน้นไปที่ลูกค้าเป็นหลัก, ดังนั้นรอจนกว่าคุณจะได้รถ Series 3 และ Series 5 ซึ่งคุณจะเห็นว่าผู้คนก็รอคอยที่จะได้เห็นอีกสิ่งหนึ่งจากพวกมัน’ “

นอกจากนี้ Adrian van Hooydonk หัวหน้าทีมออกแบบรถยนต์ของเครือ BMW Group (ตำแหน่งสูงกว่า Domagoj Dukec ที่คุมเฉพาะการออกแบบรถในแบรนด์ BMW เท่านั้น) ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นยืนกรานถึงสิ่งที่ทีมตนเองเลือก (ทั้งแบบกระจังหน้าของ XM, Series 7 รวมถึง Series 5 รุ่นล่าสุด) ว่า

“ผมมองว่าเมื่อคุณใส่กระจังหน้าที่ดูเป็นแนวนอนนิดๆ, จะทำให้รถดูสปอร์ตมากขึ้น, ถ้าคุณใส่กระจังหน้าตั้ง, แน่นอนมันช่วยเพิ่มความสะดุดตา หรือความโดดเด่น, ถ้าคุณจะคิดอย่างนั้นน่ะนะ, ดังนั้น นั่นจึงเป็นเห็นผลที่ผมรู้สึกว่า สำหรับตัวรถ Series 5, มันต้องใช้(กระจังหน้า)แนวนอน”

“เราลองใส่(กระจัง)หน้าแนวตั้งไปแล้วในขั้นตอนการออกแบบ, ลองแม้กระทั่งงานออกแบบไฟหน้าที่ต่างออกไป, โดยมีแรงบันดาลใจจาก 7, และในไม่ช้านัก, เรามีการถกเรื่องนี้กับผู้คนบางกลุ่ม แล้วพวกเขาก็อกว่า ‘ไม่ เอาพวกมันไปไกลๆเลย’, มันคือการคิดมาอย่างรอบคอบแล้วว่าเราจะไปในทิศทางนี้(ที่ทำออกมาขายจริงๆ) และไม่เดินทางตาม Series 7”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่