รถยนต์ในอนาคตจะมีอะไร หลายคนคงตั้งคำถามว่าทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์วันนี้ที่ตั้งเข็มมาทางด้านความปลอดภัยจะล้ำสมัยอะไรได้อีก นอกจากระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า หรือระบบช่วยขับอัตโนมัติ และฟอร์ดตอบคำถามเรื่องนี้ ด้วยการเตรียมนำระบบแสกนชีวภาพเข้ามาใช้ในรถยนต์ 

ลองจินตนาการถึงรถยนต์ที่เรียนรู้ว่าคุณกำลังป่วยไม่สบาย หรือหลับวูบไปในขณะขับขี่ รถยนต์ในอนาคตจากฟอร์ด อาจจะดีพอถึงขนาดเข้าควบคุมการขับขี่แทนที่คุณเมื่อสภาพร่างกายไม่พร้อมก็ได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลกว่าที่คิด เมื่อนายมาร์ค ฟีล CEO   ของฟอร์ด เพิ่งจะเข้าเจรจากับบริษัท   Flex   เจ้าของอุปกรณ์ประเภท  fitness Tracker  อย่าง  Fitbit   และมีความเป็นไปได้สูงที่ทั้งสอง บริษัทจะร่วมมือพัฒนาระบบตรวจสอบคนขับภายในรถยนต์ 

2018-ford-fiesta-st-2

โดย   Flex   ซึ่งมีลูกค้าเป็น   Apple  และ Nike   เพิ่งจะรับลูกฟอร์ด ในการพัฒนาระบบตรวจสอบผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถยนต์ นายไมเคิล เมนเดนฮอล เจ้าหน้าที่ด้านการตลาดของ   Flex   กล่าวเปิดเผยว่า  ทางนายมาร์คเชื่อว่า การมาของระบบขับอัตโนมัติจะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้นับพันที่เกิดขึ้นทุกวัน 

“มาร์ค เชื่อว่าการนำเซนเซอร์ตรวจสอบชีวภาพเข้ามาใส่ไว้ในรถ สามารถตรวจสอบสภาวะของผ้ขับขี่ว่าขับรถอยู่หรือว่าเผลอหลับในขณะขับขี่ เมื่อตรวจสอบระบบขับอัตโนมัติจะเข้ามาช่วยในการควบคุม”

2018-ford-fiesta-st-16

ทางด้านฟอร์ดเองพยายามพัฒนารถยนต์ให้ทันสมัยอย่างมาก โดยล่าสุดมีกระแสว่าทางบริษัทพยายามพัฒนาให้ O2 Sensor   ที่ใช้กับเครื่องยนต์สามารถตรวจสอบว่า มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กถูกทิ้งไว้ในรถหรือไม่  และเตือนผู้ขับขี่เพื่อทราบถึงอันตรายที่เกิดขึ้น เพื่อแก้สถานการณ์่ก่อนสายเกินไป 

ทั้งนี้  Flex   ยังกล่าวว่าอาจจะมีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะแนะนำระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ   AI   ให้ ฟอร์ด หลังฟอร์ดสนใจทำระบบเชื่อมต่อระหว่างรถกับบ้าน ซึ่งนั้นจะทำให้ฟอร์ดเป็นรถยนต์ที่ฉลาดที่สุดในตลาดอนาคต 

ที่มา   Fortune 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่