รถยนต์ไฟฟ้า 9 รุ่นจากค่าย Ford ทยอยตีตลาดอย่างเต็มรูปแบบตอบโจทย์ชาวยุโรปด้วยรถหลากหลายตัวถังตั้งแต่เอสยูวีไปจนถึงรถตู้

ล่าสุดยานยนต์ไฟฟ้าลำดับที่ 7 เปิดตัวแล้วกับ Ford E-Tourneo Courier เอ็มพีวีเล็กหัวใจอีวีที่มาพร้อมกับ Ford Tourneo Courier พลังสันดาปล้วนในร่างเจนใหม่โดยนำพื้นฐานของ Ford Fiesta มาพัฒนาให้กลายรถยนต์สำหรับการโดยสารและอาจต่างจากรุ่นพี่ขนส่ง Ford E-Transit Courier และ Ford Transit Courier

โดนเด่นตั้งแต่ไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์แนวตั้งพร้อมไฟ DRL แบบ LED อยู่บนโคมไฟหน้าพร้อมแถบไฟ LED บนกระจังหน้า ชุดกระจังหน้ามีทรงทึบแบบลาย Diamond และลายรังผึ้งสีดำเข้มในรุ่นเบนซิน กันชนหน้าทรงบึกบึนกับไฟตัดหมอกหน้า ล้ออัลลอยลายเข้มคาดยังคงใช้ขนาดเดิม 15 นิ้ว ขนาด16 นิ้ว ไฟท้ายแนวตั้งสีขาวแดง และยังมีรุ่นแต่งหล่อ Active เข้มทั้งคันด้วย คิ้วขอบล้อสีดำ ล้ออัลลอยลายเข้ม 17 นิ้ว ราวหลังคา เสา A-D ตกแต่งสีดำ และเวอร์ชันไฟฟ้าฝากระโปรงหน้าสามารถใส่ของได้ถึง 44 ลิตร

ห้องโดยสารโล่งโปร่งสบาย 5 ที่นั่งเน้นโดยสารโดยมีพื้นที่ด้านหลัง 570 ลิตรและถ้าพับเบาะหลังแบบ 60/40 จะมีพื้นที่ขนของมากถึง 2,162 ลิตร ประตูสไลด์เปิดได้สองด้าน คอนโซลหน้าออกแบบใหม่หมดพร้อมมาตรวัดดิจิทัลขนาดใหญ่ 12 นิ้ว และจอสัมผัสขนาดใหญ่ 8 และ 12 นิ้ว พร้อมระบบความบันเทิง SYNC4 เชื่อมต่อ Apple Carplay แบบไร้สาย Android Auto พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันพร้อมคันเกียร์หลังพวงมาลัยในเวอร์ชันอีวีและคันเกียร์ตรงคอนโซลกลางในเวอร์ชันเบนซิน

ขุมพลังมาครบเริ่มที่ไฟฟ้าล้วนให้กำลัง 136 แรงม้า แรงบิด 290 นิวตันเมตร พร้อมความจุแบตเตอรี่ 62 kWh ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวขับเคลื่อนล้อหน้า ความเร็วสูงสุด 145 กม./ชม. รองรับการชาร์จทั้งแบบกระแสตรง DC รองรับการชาร์จสูงสุด 100 kW 10-80% ชาร์จในเวลา 35 นาที วิ่งได้ในระยะทาง 87 กม. และชาร์จกระแสสลับ AC รองรับการชาร์จสูงสุด 11 kW ใช้เวลา 5.7 ชม. และบรรทุกได้สูงสุด 700 กก.

และยังมีเบนซิน EcoBoost 1.0 ลิตร 3 สูบ 125 แรงม้า จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่ 7 สปีด บรรทุกสูงสุด 1,000 กก. Ford Tourneo Courier เปิดไลน์ประกอบภายในปีนี้และรับจองตั้งแต่มิถุนายนเป็นต้นไปสำหรับเวอร์ชันเบนซิน และ Ford E-Tourneo Courier จะผลิตในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2024 ทั้งสองจะผลิตที่โรงงาน ในเมือง Craiova ประเทศโรมาเนีย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่