ตั้งแต่มีกระแสจากผู้บริโภค เรื่องคุณภาพสินค้าเรื่อยมา ฟอร์ด ประเทศไทย ก็เริ่มตกในสถานการณ์ลำบากในการขายรถยนต์กลุ่มเก๋งกับลูกค้า ด้วยข่าวที่ไม่เว้นในแต่ละเดือน การชุมนุมประท้วงจนสื่อสนใจ และพากันนำเสนอ ไปจนกระทั่งเกิดกระบวนการฟ้องร้อง ทั้งหมดทำให้รถนั่งของฟอร์ดกลุ่มรถเก๋ง เริ่มจะกู่ไม่กลับ และอาจจะกระทบต่อการคงอยู่ของบริษัทในประเทศไทย 

เมื่อช่วงสัปดาห์ทีผ่านมา เพิ่งมีข่าวออกมจากทางฝั่งอเมริกาว่า  Ford   มีมติในการตัดกำลังคนราวๆ  10% ในอเมริกาและในแถบเอเซีย โดยการลดกำลังคนครั้งนี้เนื่องจากในอเมริกามีสัญญาว่าตลาดรถยนต์จะตกต่ำ หลังจากเติบโตต่อเนื่อง มา 7 ปี และ ฟอร์ด มีความต้องการในการสร้างประสิทธิภาพในการทำงานและทำกำไรมากขึ้น 

โดยการตัดกำลังคนครั้งนี้ มีความกาาคาดการณ์ ล่วงหน้าว่าจะลดกำลังคนได้ถึง  3 พันล้านบาท  ทีแรกไม่มีการเปิดเผยว่าประเทศที่ดชคดีในเอเซีย คือประเทศอะไร แต่ท้ายที่สุดแล้ว อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในบ้านเราเอง 

ความชอกช้ำของฟอร์ดประเทศไทย ที่มีเรื่องราวทางด้านรถนั่งมายาวนาน ส่งให้ยอดขายรถยนต์ฟอร์ด กลุ่ม  Passenger Car   ไม่ว่าจะ   Ford Focus, Ford Fiesta   ไปจนถึง  Ford Eco Sport   ไม่กระเตื้องอย่างที่ควรจะเป็น แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนรุ่นปรุงโฉม พยายามเผยความแตกต่างให้ลูกค้า รวมถึงบอกถึงการเปลี่ยนแปลงภายในเชิงวิศวกรรม ก็ยังไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้เหมือนก่อนในช่วง ปี 2010 -2012 

สถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนี้ อาจจะทำให้   Ford  ต้องหนีตายครั้งสำคัญ เนื่องจาก การตัดลดกำลังคนของ Ford   ใหญ่ กำลังจะส่งผลกระทบกับ ฟอร์ด ประเทศไทย  เนื่องจากมีผลงานทางด้านรถยนต์นั่งไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น 

ตามรายงาน ของ  Bangkok  Post   เปิดเผย โดยอ้างอิง แหล่งข่าวภายในว่า  การตัดกำลังคนของ  ฟอร์ด ครั้งนี้ จะส่งผลต่อการทำงาานของ   Ford  ในประเทศไทยอย่างแน่นอน การปฏิบัติการของ ฟอร์ด ประเทศไทย ถือว่ามีความเบาบางอยู่แล้ว และบริษัทล่วงรู้สถานการณ์ของบริษัทดี  ซึ่งฟอร์ด อาจจะต้องผันตัวไปสู่การขายกระบะและอเนกประสงค์ เป็นสินค้าหลัก เพื่อหนีตายจากสถานการณ์ยากลำบากนี้  

“สินค้าทางด้านรถนั่งของเราเองมีอายุค่อนข้างมาก และ รุ่นใหม่จะมาขายในไทยหรือไม่ ยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจ ถ้าเราผันตัวไปขายรถกระบะและอเนกประสงค์ ทั้ง   Ford Ranger  และ   Ford Everest  ให้มากขึ้น อาจจะมีผลกระทบต่อสถานการณ์ดังกล่าว” 

ทั้งนี้ปัจจุบัน รถยนต์ที่ขายดีที่สุดของ   Ford  คือรถยนต์   Ford  Everest   และ  Ford Ranger  ซึ่ง  Ford  Ranger  เป็นรถยนต์ที่มียอดขายดีที่สุดของฟอร์ด เนื่องจากถูกใจลูกค้า

โดยการตัดกำลังคนที่ประกาศออกมา ทางฟอร์ด วางแผนจะตัดกำลังคนในส่วนที่ไม่ใช่ในโรงงานผลิต กว่า 1,400 คน  เพื่อใก้เกิดกำำรกับบริษัทในภาพรวมยิ่งขึ้น 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่