ขายมาหลายเดือนแล้ว สำหรับ Ford Ranger Raptor ใหม่ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ตอบตลาด แม้ว่า รุ่นใหม่นี้จะแรงกว่าเดิมหลายขุมอยู่แล้ว แต่ก็มีข่าวลือ มาเสมอว่า รุ่น V8 ยังไม่ได้ ตัดออกไปจากความเป็นไปได้ อย่างที่เข้าใจกัน จน หลายคนมีหวังว่า จะมีรุ่นแรงกว่ามา

ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้มาจากการมีกระแสข่าวว่า ฟอร์ด อาจจะพัมนา Ford Bronco ใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร ที่จะยกตรงมาจาก มัสแตง นั่นเอง

Ford Ranger Raptor 2022
Ford Ranger Raptor รุ่นปัจจุบัน วางจำหน่าย โดยใช้เครื่องยนต์ เบนซิน V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่

กระแสดังกล่าว ทำให้หลายคน สนใจ มีความเป็นไปได้ ที่จะนำเสนอ Ford Ranger Raptor V8 อีกครั้ง แต่ข่าวล่าสุด เหมือนรถรุ่นนี้ จะไม่มาเสียแล้ว

เว็บไซต์ Motor Authority ออกม ายืนยัน เรื่องนี้ โดยการให้สัมภาษณ์ ของนาย คาร์ล วิดแมน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Ford Performance ที่ยืนยัน ว่า โครงการ แรพเตอร์เครื่อง วี 8 จะไม่มีอีกต่อไป

วิดแมนชี้ว่า ปัญหาคือเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร นั้น ไม่มีแรงบิดสูงในรอบต่ำ ที่จะทำให้ ทีมวิศวกรกลุ่มที่พัมนา รหัส แรพเตอร์พอใจ

Ford Ranger Raptor 2022

ปัญหาดังกล่าว ที่จริงสามารถแก้ไขได้ โดยการติดตั้งระบบซุปเปอร์ชาร์จ ลงในเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิต รแต่ประเด็น คือฟอร์ด ไม่แนะนำซุปเปอร์ชาร์จ ในเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าว

จะมีก็เครื่องยนต์ V8 5.2 ลิตร แต่การใส่เครื่องลงใน Ford Bronco ที่มี ขนาดห้องเครื่องเล็กกว่า และเบากว่า รถที่ใช้เครื่องยนต์ตัวนี้ อย่าง Ford F-150 Raptor R อาจจะทำให้ รุ่นน้องแรงกว่ารุ่นพี่ และ มันไม่ใช่เรื่องทีดีแน่ๆ

นอกจากนี้ สาเหตุอีกอย่าง มาจาก เครื่องยนต์เองที่มีน้ำหนักมาก ทำให้ ถ้านำมาติดตั้งในทั้ง Bronco และ Ranger อาจจะทำให้หน้าหนัก และสร้างภาระ กับช่วงล่างทางด้านหน้า รวมถึงกำลัง ที่เพิ่มขึ้นในรอบกลางนั้น ก็ไม่ได้มากมายนัก

แน่นอว่า เมือ่ไม่มี Bronco V8 ความเป็นไปได้ ที่จะมี Ford Ranger Raptor V8 ก็ริบหรี่ลงตามไปด้วย

ก่อนหน้านี้ นาย วิแมน เคย พูด ถึงเรื่องสาเหตุที่เลือกเครื่องยนต์ V6 ใช้ใน Ford Ranger Raptor รุ่นใหม่ ว่า มันมาจากพละกำลังที่เข้มข้น ที่เครื่องยนต์ตัวนี้ให้มา เราไม่ได้เลือกเครื่องยนต์ชุยๆ เพียงเพระามันแรง หรือ ฟังดูเพระา เราต้องคิดถึงสมดุลรถ โดยเฉพาะ การรับภาระ ของช่วงล่างทางด้านหน้า ระหว่างการขับขี่ด้วย

ที่มา Drive Australia

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่