หลังจาก เปิดตัวมากกว่า ปี ทางฟอร์ด ก็ค่อยๆ ปรับ ทัพใน Ford Ranger ให้ลูกค้าได้จับจอง โดยในปีนี ้เป็นคิว ของตัวพิเศษ ในนาม Ford Ranger Dtormtrak และเพิ่มรุ่น XLS ในตลาด ประเทศไทย ส่วนในปีหน้า ข่าวล่าสุดชี้ว่า จะเป็นทีของรถยนต์กระบะ ไฮบริดเสียบปลั้ก

ข่าวคราวของ Ford Ranger PHEV มีมานาน นับตั้งแต่ ช่วงก่อนเปิดตัวรุ่นใหม่ และ หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ว่ารถรุ่นนี้จะมาเมื่อไรกัน

2024 Ford Ranger preproduction model shown. Available late summer 2023. Actual production vehicle may vary.

ความเคลื่อนไหว ล่าสุดจากทางฝั่ง ออสเตรเลีย ระบุว่า เจ้ากระบะ Ford Ranger PHEV มีกำหนดการ ในการจำหน่ายในอีก 12 เดือนข้างหน้า สำหรับเวอร์ชั่นร้อนแรง Plug in Hybrid หรือ มันจะมาในราวๆ กลางปีหน้า

สิ่งที่หลายจับตารอดู ว่าที่กระบะคันนี้ อบู่ที่ระบบไฮบริด ของว่าที่กระบะพันธุ์แกร่ง ซึ่ง หลายคนติดตามว่า มันจะออกมาในรูปแบบใด ที่สำคัญจะใช้เครื่องยนต์ใด จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน Ecoboost 2.3 ตามที่เคย มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ว่ามันจะแรงเป็นกระบะทางเรียบที่วิ่งเร็วที่สุด

ปัจจุบัน เครื่องยนต์รุ่นดังกล่าว ติดตั้งใน Ford Ranger เวอร์ชั่นอเมริกา มันมีพละกำลัง 297 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 452 นิวตันเมตร

นั่น ยังไม่รวมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะติดตั้ง เพิ่มเข้ามาใช้ในการขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน ในระบบไฮบริดเสียบปลั้ก ในว่าที่กระบะคันนี้ นั่น อาจจะทำให้ พละกำลังของมัน พุ่งใกล้เคียงกับ Ford Ranger Raptor V6 3.0 เทอร์โบ คู่ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

และ ด้วยความลับสุดยอด จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครเห็น รถรุ่นนี้ วิ่งทดสอบ หรือ พบว่ามันถูกทดสอบ ที่ไหนมาก่อน รวมถึง สเป็คที่แน่ชัด นอกจากบรรดาวิศวกรของฟอร์ด แต่ค่อนข้างแน่ชัดว่า มันจะเป็นเครื่องยนต์ เบนซิน 2.3 ลิตร เทอร์โบ

ในช่วงเปิดตัว Next Gen Ford Ranger นายเอียน ฟอสเตอร์ ในฐานะ วิศวกรหัวหน้า โครงการพัฒนา ยอมรับกับ Ridebuster ว่า โครงสร้าง ของ Ford Ranger ใหม่ นั้น มีการปรับปรุง เพื่อ รองรับความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่จะได้รับความนิยมในอนาคตได้

ไม่เพียงเท่านี้ การมาเยือน ของ จิม ฟาร์ลี่ย Ceo Ford Motor Company ในแรงงานประกอบไทย ค่อนข้างชัดเจน ว่า ฟอร์ด มีแผนใหญ่ สำหรับตลาดอาเซียน ในอนาคต

ทั้งนี้ โครงการ Ford Ranger PHEV นั้น ค่อนขเางได้ระบความสนใจ เนื่องจาก ยังไม่มีรถแบบนี้ในตลาดมาก่อน และ ฟอร์ด อาจจะเป็นเจ้าแรกที่ทำตลาดรถรุ่นนี้

อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าจับตา คือ รถรุ่นนี้จะผลิตที่ไหน เนื่องจาก สายการผลิต ที่โรงงานฟอร์ดในปัจจุบัน ค่อนข้างจะเต็มเหยียด ในการผลิต รถเพื่อการส่องออกและขายในประเทศ ทั้ง Ford Ranger และ Ford Everest

ทางสื่อ Drive มองว่า มีความเป็นไปได้สูง ที่ ฟอร์ด จะเลือก การขนรถรุ่นดังกล่าวเข้ามาขาย จากทางโรงงาน แอฟริกาใต้ ซึ่ง ปัจจุบันผลิต Ford Ranger ป้อนตลาดยุโรป และยังผลิต Volkswagenr Amarok วางขายด้วย

แต่การที่โรงงานไทย มีความสามารถในการผลิต เครื่องยนต์ V6 เบนซิน ป้อนในหลายตลาด เราอาจะได้เห็น รถรุ่นนี้ ประกอบในบ้านเราก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่