หลายปีที่ผ่านมา ค่ายวงรีสีน้ำเงิน ก้าวเข้ามาอยู่ในใจของหลายคน ความสำเร็จในรถกระบะ เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก และ นั่นทำให้ ฟอร์ด กำลังพยายามบุกตลาดกลุ่มใหม่ โดยเฉาพะ รถกระบะไฟฟ้า

Ford F-150 Lightning เปิดตัวมาด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลาม กว่าที่ฟอร์ดคาด จนมีแนวโน้มที่จะทำรถแนวนี้เข้ามาอีก และตอนนี้ ทางฟอร์ดก็มีความเป็นหนึ่งในตองอูรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะ Ford Mustang Mach E , Ford F-150 Lightning ทั้งหมด ล้วนประสบความสำเร็จ ทั้งสิ้น

ภาพสเก็ต ของ Ford F-150 Lightning คาดว่า Project T3 จะ ออกมาในนวเดียวกัน แต่ปราดเปรียวกว่า

เมื่อไม่นานมานี้ มีความลับ จากทางฟอร์ด หลุดออกมาสู่โลกโซเชี่ยล ในนาม โครงการ Ford T3 ตามข้อมูล ชี้ว่า T3 หมายถึง วลีว่า Trust The Truck

ข้อมูลโครงการดังกล่าว เป็นความลับสุดยอดของบริษัท แต่ที่แน่ๆ มีการยืนยันว่า ใช่ มันคือ โครงการพัฒนารถกระบ และยิ่งกว่านั้น น่าจะเป็นรถกระบะไฟฟ้าด้วย

จากข้อมูบที่มีอันน้อยนิด สื่อต่างประเทศ ยืนยันว่า รถรุ่นนี้ จะเริ่มเปิดตัวในอเมริกาภายในปี 2025 โดยผลิตจากโรงงานในเทนเนสซี โดยคาดการณ์ว่า จะมีการเปิดตัว ว่าที่ต้นแบบ ออกมาให้ชม ภายในปี 2023 หรือ อย่างช้าสุด ภายในปี 2024

ส่วนตัวรถจะเป็นอย่างไรยังไม่มีใครทราบ แต่ เว็บไซต์ Gear Patrol ออกมาระบุว่า ในเบื้องต้นฟังชั่นตัวรถ จะมีความคล้ายกับ F-150 Lightning เช่น การอัพเดท ระบบปฏิบัติผ่านทางไกล หรือ มีระบบ Over the air software update ทั้งยังทำให้ตัวรถนั่นสามารถเปลี่ยนตัวเอง เป็นแหล่งพลังงานเคลื่อนที่ได้ เมื่อยามจำเป็น

นอกจากนี้ ตามการเปิดเผย ของทางฟอร์ด ผ่านวีดีโอ ชี้ ว่า รถจะมีระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด ที่จะให้ลูกค้าสะดวกสบายในการขับขี่สุงสุด

ตัวรถมีความปราดเปรียว ทรงพลัง และยังดูแกร่งตามแบบฉบับของฟอร์ด แต่ที่แน่ๆ นาย จิม ฟาร์เลย์ CEO ของฟอร์ดเปรียบเปรยว่า รถคันนี้ มีความคล้ายยาน มิลเลนเนี่ยม ฟัลคอน (ยานอวกาศ ที่เป้นตัวเอกใ นภาพยนต์ สตาร์วอร์)

ฟอร์ด ได้ ให้นิยาม ว่าที่รถยนต์กระบะไฟฟ้าคันนี้ว่า “a once-in-a-lifetime opportunity to revolutionize America’s truck”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ฟอร์ด ได้ ทำการเผยแผนในการสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่ เทนเนสซี ซึ่งเรียกว่า Blue oval city ทางฟอร์ด ยืนยันว่า โรงงานใหม่แห่งนี้ จะใช้สร้างกระบะ T3 ซึ่งมีกำลังการผลิต สูงสุด ถึง 500,00 คัน เลยทีเดียว

นั่นหมายความว่า ไม่ว่า มันคือรถอะไร ฟอร์ดมั่นใจว่า พวกเขาจะขายมันได้จำนวนมาก จนกล้าลงทุนในการสร้างโรงงานแห่งนี้ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี โครงการ กระบะไฟฟ้า Ford 3T อาจเป็นการอ้างอิงถึง ว่าที่ Ford Ranger ไฟฟ้า ก็ได้ เมื่อปีที่แล้ว นาย จิม ฟาร์ลี่ย์ CEO ของ ฟอร์ด ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงงานในประเทศไทย พร้อมให้เม็ดเงินลงทุน 2.8 หมื่นล้านบาท สำหรับการพัฒนากระบวนการผลิต

โดยมีการยืนยันว่า ประเทศไทย จะเป็นฐานการผลิตสำคัญ ของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ สำหรับ ภูมิภาคเอเชีย โอเชเนีย

อันหมายถึง มีแนวโน้มที่ ว่าที่รถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ จะแจ้งเกิดที่ไทยด้วย ในอนาคต

แม้ในวันนี้ เราจะยังไม่ทราบว่า Ford Project T3 คือรถอะไร แต่แน่นอนว่า ทางฟอร์ด มั่นใจมากว่ามันจะขายได้ดี และ ประสบความสำเร็จอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่