หลังจากที่ Ford ประกาศหยุดการผลิต Ford Fiesta อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีกลายโดยมีผลตั้งแต่ปี 2023 เนื่องด้วยยอดขายที่ยุโรปและบางประเทศถดถอยลง

ผนวกกับเทรนด์รถไฟฟ้าที่มาแรงและ Ford เตรียมแผนที่จะใช้โรงงานในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี เป็นฐานการผลิตและการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเงินลงทุน 2 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 69 ล้านล้านบาท ล่าสุดทาง Ford แจ้งว่า Ford Fiesta คันสุดท้ายจะออกจากสายการผลิตในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ หลังจากนั้นจะปรับไลน์ผลิตรถรวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่และส่วนควบที่เกี่ยวเนื่อง

โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโรงงานนี้นั่นก็คือ Ford Explorer EV เอสยูวีไซซ์คอมแพ็คพื้นฐานแพลตฟอร์ม MEB จาก Volkswagen แรงด้วยพลังไฟฟ้าที่มีความจุแบตเตอรี่ 55 kWh ให้กำลังถึง 170 แรงม้า วิ่งไกลสุด 350 กม./ชาร์จหนึ่งครั้ง ในรุ่นขับหลังและรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมอเตอร์ไฟฟ้าคู่มาพร้อมความจุแบตเตอรี่ 82  kWh กำลังสูงสุด 286 แรงม้า วิ่งไกลสุด 540 กม./ชาร์จหนึ่งครั้ง สามารถชาร์จได้ทั้งกระแสตรง DC และ กระแสสลับ AC โดยชาร์จ DC จาก 10-80% ทำได้ในเวลา 25 นาที ขายจริงช่วงเดือนกันยายนนี้เริ่มส่งมอบตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้

โดยโรงงานแห่งใหม่ตั้งเป้าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า 250,000 แสนคันต่อปีภายในปี 2026 เน้นประกอบ Ford Explorer EV และอีวีรุ่นใหม่ในอนาคตรองรับรองยอดขายที่จะทำได้ถึง 600,000 คันในช่วงปีเดียวกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่