แม้จะมีการเผยโฉมสั่งลา Ford GT LM Edition ไปแล้วเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่ดูเหมือนตอนนี้ทาง Ford จะยังไม่จบกับตัวรถรุ่นนี้ ด้วยการเผยโฉม 2023 Ford GT Mk IV ตัวแข่งร่างอัลติเมทของตระกูลสุดลิมิเต็ด เพียง 67 คันบนโลกออกมา

2023 Ford GT Mk IV ถูกสร้างขึ้น เพื่อรำลึกถึงเจ้าตำนานในอดีตของรถซุปเปอร์คาร์ตระกูลนี้ อย่าง Ford GT40 Mk IV รุ่นปี 1967 ที่ทางค่ายได้ทำการส่งมันไปร่วมลงแข่งขันในศึก Le Mans 24 Hours ที่ประเทศฝรั่งเศส แล้วสามารถคว้าแชมป์กลับบ้านในสหรัฐอเมริกาได้อีกครั้ง หลังจากที่พวกเขาเคยคว้าชัยชนะในรายการนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีก่อน ในปี 1966 ด้วยรถ GT40 Mk II (เหตุการณ์ในภาพยนต์เรื่อง Ford vs Ferrari)

และด้วยเหตุผลในข้างต้น จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจนัก ที่เจ้า Ford GT รุ่นพิเศษคันนี้ จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มันเป็นตัวแข่งสำหรับลงสนามโดยเฉพาะ ชนิดที่ว่าหมดสิทธิ์เอาไปวิ่งบนถนนสาธารณะเด็ดขาด ถ้าไม่ได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ก่อน

ดังนั้น สิ่งที่เราจะเห็นได้ทันทีจากภายนอกของตัวรถรุ่นนี้ ก็คือการที่ มันมาพร้อมกับเปลือกนอกรอบคันงานคาร์บอน ที่ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มันเหมาะสมที่สุดสำหรับการถูกนำไปใช้วิ่งในสนาม ทั้งชุดฝาครอบหน้ารถ พร้อมช่องรีดอากาศตรงกลาง โดยที่ถัดลงมานิด จะเจอกับช่องดักอากาศแบบ NACA Duct และเลื่อนลงไปอีก ก็จะพบกับช่องดักอากาศขนาดใหญ่สำหรับเอาลมไปเป่าหม้อน้ำ ขนาบข้างด้วยครีบคาร์นาร์ด และลิปสปอยเลอร์ชิ้นโตสำหรับลดอากาศที่อาจไหลเวียนเข้าสู่ใต้ท้องรถ

ไม่เพียงเท่านั้น ในฝั่งซุ้มล้อ นอกจากการถูกตีโป่งออกมาจากแนวตัวถังรถมากกว่าปกติ ช่วงครึ่งหลังของมัน ยังถูกเปิดว่างเอาไว้ เพื่อการระบายความร้อนของหน้ายาง และการระบายลมออกจากใต้ท้องรถทางด้านหน้า แม้แต่เส้นขอบประตูเอง ยังถูกดึงออกมา ให้ต่อเป็นแนวเดียวกับขอบซุ้มล้อ ทั้งนี้ก็เพื่อที่ทางวิศวกรผู้ออกแบบจะได้สามาารถใส่สเกิร์ตข้างตัวรถ ที่มีครีบรีดอากาศหลังซุ้มล้อชิ้นโตเข้าไปได้

แม้แต่ช่องดังลมหน้าซุ้มล้อทางด้านหลัง สำหรับเป่าหม้อน้ำอีกชุดเอง ยังมีความกว้างและใหญ่ขึ้นมากเมื่อเทียบกับตัวรถร่างปกติเพราะในคราวนี้ มันได้ถูกเปิดกว้างไปตามแนวตั้งของชุดล้อเลยทีเดียว

ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ก็คือมุมมองทางด้านหลังของตัวรถ ที่แทบจะไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลย นอกจากตำแหน่งและโคมไฟท้ายทรงโดนัท กับตำแหน่งของท่อไอเสียออกคู่ตรงกลาง ซึ่งตัวท่อไอเสียที่ว่า ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นแบบท่อกลมทรงเรียบๆ แต่ดูก็รู้ในทันทีว่ามันมาพร้อมกับสุ้มเสียงที่ดุดันแน่นอน

และหากมองไปที่รายละเอียดโดยรอบเพิ่มเติม เราก็จะเห็นอีกว่า ชิ้นงานบอดี้พาร์ทท้ายรถของมัน ก็ถูกออกแบบโดยเน้นหนักในเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ไม่แพ้ด้านหน้าตัวรถ ทั้งซุ้มล้อครึ่งหลัง ที่ถูกออกแบบให้มีครีบยาวปิดแนวกรอบไฟท้าย, ชุดดิฟฟิวเซอร์หลังขนาดมหึมา เช่นเดียวกับสปอยเลอร์หลังทรง GT ชิ้นเบิ้ม และตัวฝาครอบเครื่องยนต์ที่มีการทำช่องรีดอากาศระบายความร้อนเอาไว้ด้านข้าง และด้านบนก็มีสคูปดักอากาศเข้าสู่หม้อกรองเช่นกัน

ในส่วนรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถ ทาง Ford Performance ที่รับผิดชอบในโปรเจ็กท์ของรถคันนี้โดยตรง ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเอาไว้มากเท่าไหร่นัก นอกจากการระบุเพียงคร่าวๆว่า เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่ ของมัน จะได้รับการปรับปรุงใหม่ จนสามารถทำแรงม้าได้มากขึ้นมาอยู่ที่ราวๆ 800 ตัว

ระบบกันสะเทือนก็ถูกปรับเซ็ทใหม่ และยังใส่ระบบ Adaptive Spool Valve (ASV) โดย Multimatic เข้าไปอีก เพื่อการควบคุมตัวรถที่หนึบหนับบนผิวแทร็คที่สุด เช่นเดียวกับชุดล้อพร้อมแผ่นปิดดูดอากาศออกจากซุ้มล้อ ที่รัดด้วยยางสลิกขนาดใหญ่ กับระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นก็ด้วย

และอย่างที่เราได้ระบุไว้ในข้างต้น ว่า Ford GT Mk IV รุ่นนี้ จะถูกผลิตขึ้นมาเพียง 67 คันบนโลกเท่านั้น โดยทางค่ายได้เปิดเผยว่า การจับจองตัวรถ จะไม่ได้เป็นการจับจองแบบตามคิว แต่เป็นการคัดเลือกคุณสมบัติ ว่าลูกค้าคนไหน เหมาะที่จะครอบครองตัวแข่งสุดพิเศษมากที่สุดต่างหาก

ซึ่งการประกาศชื่อลูกค้าผู้โชคดีทั้ง 63 คน ก็จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า ก่อนที่จะผลิตรถส่งมอบจริงๆในช่วงกลางปี (ส่วนรถอีก 4 คัน ไม่รู้ว่าทำไมถึงไม่มีการประกาศชื่อเจ้าของ แต่เป็นไปได้ว่าทาง Ford อาจเก็บไว้เอง เพื่อเอาไว้ลงแข่ง หรือเข้าพิพิธภัณฑ์ และจัดแสดงในงานโชว์ต่างๆของตน)

และนอกจากคุณสมบัติเจ้าของที่ต้องเพรียบพร้อมแล้ว คุณยังจะต้องเตรียมเงินสำหรับครอบครองมันเอาไว้ด้วย ที่ 1.7 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 59 ล้านบาท ซึ่งนี่เป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษี และค่าดำเนินการขนส่งต่างๆใดๆทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่