อาจจะจริงอยู่ว่าในตอนนี้ Ford มีรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างยอดขายให้กับตนเองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่มันก็ยังมีช่องว่างทางการตลาดอยู่มากโข โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่ใครก็สามารถจับต้องได้ง่าย

จากเหตุผลในข้างต้น จึงทำให้ล่าสุด ทาง Ford นำโดยนาย Jim Farley ได้ออกมาเปิดเผยว่าในตอนนี้พวกเขาได้มีการซุ่มก่อตั้งทีมเฉพาะกิจ “Skunkworks Team” ขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อหวังให้พวกเขาช่วยกันสร้างแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ ซึ่งมีจุดหมายคือต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กลงมาจาก Ford Mustang Mach-E อีกระดับ

และสำคัญที่สุดคือ ต้องมีราคาย่อมเยา จนสามารถสู้กับรถยนต์ไฟฟ้าตัวเริ่มต้นของแบรนด์คู่แข่งได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Tesla Model 3 รวมถึงต้องสามารถสร้างกำไรให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดีด้วย เพราะแม้รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Mustang Mach-E ของพวกเขาจะสามารถทำยอดขายได้ดี แถมยังมีราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ก็ไม่ได้มีกำไรกลับคืนบริษัทมากมายขนาดนั้นอย่างที่ใครหลายคนคิด

“รถยนต์ไฟฟ้าของเราในอีก 2 เจเนอเรชันข้างหน้า จะสามารถทำกำไรให้กับบริษัทได้ภายในเวลา 12 เดือน” Jim Farley กล่าว “เราจะยิ่งทุ่มงบได้น้อยลงอีกเมื่อทำรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น”, “ทีมสร้างรถยนต์ไฟฟ้าของเราทุกทีม มีเป้าหมายที่แน่ชัดคือการคุมต้นทุนและความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า เพราะมันจะต้องต่อสู้อย่างสุดตัวกับคู่แข่งที่จับต้องได้ง่ายอย่าง Tesla และ รถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆจากแบรนด์จีน”

อย่างไรก็ดี วิธีการโกยกำไรจากตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่จะถูกสร้างจากแพลตฟอร์มใหม่ อาจไม่ได้มาจากการขายตัวรถ หรือการให้บริการหลังการขายเพียงอย่างเดียว แต่ทาง Ford ยังหมายมั่นที่จะดึงกำไรจากการ “ขายแพ็คเกจระบบซอฟท์แวร์” ซึ่งลูกค้าต้องสมัครสมาชิกและเสียค่าบริการรายเดือนเพื่อใช้งานด้วย

เช่น ระบบความปลอดภัยขั้นสูง จำพวกระบบ Ford BlueCruise ที่ผู้ใช้สามารถขับรถปล่อยมือได้สบายๆ แต่ระบบนี้จะต้องมีการอัพเดทเพื่อปรับปรุงข้อมูลให้รับกับสภาพถนนที่เปลี่ยนแปลงไปแทบจะตลอดเวลา เช่นเดียวกับระบบอื่นๆที่ต้องมีการปรับปรุงเพิ่มขีดความสามารถอยู่เสมอๆ ซึ่งฟังดูแล้ว อาจไม่ถูกใจลูกค้าที่ไม่เคยใช้บริการระบบในลักษณะนี้เท่าไหร่นัก แต่ทางผู้บริหารก็ให้การยืนยันว่า มันจะเป็นออพชันที่คุ้มค่าและน่าตื่นเต้นต่อการจ่ายเพื่อใช้งานแน่นอน

ท้ายที่สุด นาย John Lawler ผู้ดำรงตำแหน่ง CFO ของ Ford บริษัทแม่ ก็ระบุว่า แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่นี้ จะไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อทำรถยนต์นั่งเท่านั้น แต่จะมีไว้เพื่อสร้างเป็นรถกระบะ, รถอเนกประสงค์, และรถเพื่อการใช้งานเชิงพานิชย์ด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าด้วยขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่มากนัก (ตามจุดประสงค์ของแพลตฟอร์ม) นั่นจึงอาจหมายถึงรถกระบะกับรถอเนกประสงค์ที่อยู่ในไซส์เดียวกันกับ Ford Ranger/Ford Everest ก็เป็นได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: