ไม่ใช่แค่ไทยเท่านั้น ที่ตลาดรถกระบะยังคงสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แต่ในสหรัฐอเมริกาเอง ก็มีการแข่งขันในตลาดค่อนข้างสูงเช่นกัน และหนึ่งในผู้ท้าชิงรุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวออกมา ก็คือ Fisker Alaska คันนี้

Fisker Alaska คือรถกระบะไฟฟ้าน้องใหม่ ที่พึ่งถูกเปิดตัวไปเพียงไม่นาน ด้วยความน่าสนใจ และประหลาดใจหลายๆด้าน ซึ่งนอกจากหน้าตาของมัน จะดูล้ำสมัยจนแปลกตา ตามสไตล์ของรถที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนตัวรถ หรือหลังคาแบบลาดเอียงนิดๆ

มันยังถูกนิยามว่าเป็นรถกระบะ ที่ไม่ได้อยู่ในเซกเมนท์ตัวถังใดตัวถังหนึ่อย่างเฉพาะเจาะจงด้วย เพราะจาก การนิยามตัวรถ โดย Henrik Fisker เจ้าของบริษัท และผู้บริหารสูงสุดของแบรนด์ ระบุว่ามันไม่ควรถูกจัดอยู่ในเซกท์เมนท์รถกระบะกลุ่มใดเลย ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก, ขนาดกลาง(ที่นิยมใช้ในบ้านเรา), หรือขนาดใหญ่

เนื่องจากแม้ขนาดตัวของมัน จะมีความยาว 5,304 มิลลิเมตร ซึ่งนั่นถือว่าสั้นกว่า Ford Ranger (ยาว 5,370 มิลลิเมตร) เพียงไม่มากนัก แต่ด้วยคุณสมบัติในการเพิ่มความยาวของพื้นที่กระบะท้าย ที่อาศัยการพับเบาะแถวสองให้อยู่ในแนวราบ เช่นเดียวกับสไลด์แผงกั้นด้านหลังลงไปในแนวดิ่ง(คั่นกลางลงไปที่ใต้ท้องรถพอดี)

ก็จะทำให้มันสามารถบรรทุกของที่มีความยาวได้มากขึ้น จาก 1,372 มิลลิเมตร เป็น 2,286 มิลลิเมตร ซึ่งเทียบกับ Ford Ranger รุ่นใหม่ล่าสุด ตัว 4 ประตู ที่ให้ความยาวกระบะ 1,564 มิลลิเมตร ก็จะเห็นได้ว่า มันสามารถจุของได้ยาวกว่าพอสมควร

หรือหากผู้ใช้เปิดฝาท้ายออก มันก็จะสามารถบรรทุกของด้านท้ายกระบะที่มีความยาวได้มากถึง 2,804 มิลลิเมตร (ไม่นับว่าจะใส่ของที่ยาวเกินระยะฝาท้ายออกไปอีก)

ซึ่งทั้งนี้ผู้ใช้ไม่ต้องกลัวว่าด้านหลังของเบาะนั่งแถวหน้า กับแผงประตูคู่หลังจะโดนสิ่งของที่บรรทุกไว้ขีดข่วน หรือแม้กระทั่งกังวลว่าของที่บรรทุกไว้จะพุ่งผ่านช่องว่างตรงกลางระหว่างเบาะนั่งเข้ามาทิ่มคอนโซลกลางขณะเบรก เพราะทาง Fisker ได้มีการออกแบบแผ่นพับให้ผู้ใช้สามารถยกขึ้นมากั้นเป็บกรอบผนังกั้นพื้นที่ไว้ด้วยแล้วนั่นเอง ติดก็แค่เพียงดูเหมือนว่าแผงกั้นนี้ จะเป็นออพชันเสริมที่ต้องซื้อแยกในภายหลัง

และหากลูกเล่นข้างต้น ยังทำให้คุรประหลาดใจไม่พอ เจ้า Fisker Alaska คันนี้ ยังมีลูกเล่นที่ถูกใจคนทำงาน หรือสายแคมป์ปิ้งตามชนบทของสหรัฐอเมริกาอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งตาขายเก็บของไว้ที่หลังคา เหนือศรีษะผู้โดยสารแถวหลัง เพื่อเอาไว้เก็บสิ่งของจุกจิก หรือตะแขวนหมวกคาวบอยก็ยังได้ และแน่นอนว่าที่หลังเบาะคู่หน้าเอง ก็มีสายรัดของติดตั้งมาให้เช่นกันทั้งสองตัว

ส่วนที่คอนโซลหน้า หากเมินเรื่องหน้าจอแสดงผลมาตรวัด และจอกลางแนวตั้งขนาดใหญ่ (ยังไม่มีการเปิดเผยขนาด)ทิ้งไป เราก็จะเห็นว่ามันมาพร้อมกับถาดวางสมุด หรือแท็บเล็ตทางฝั่งผู้โดยสารด้านหน้ามาให้อีก ที่สำคัญก็คือ มันดันมีช่องใส่ขวดน้ำขนาด 3 ลิตร !! อยู่ที่คอนโซลกลางมาให้อีก จากปกติที่หากเป็นรถยนต์ทั่วๆไป จะสามารถใส่ได้แค่ขวดน้ำขนาด 600 มิลลิเมตรเท่านั้น

ด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆเพิ่มเติม ทาง Fisker ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ออกมามากนัก เนื่องจากการเผยโฉมตัวรถครั้งนี้ ยังเป็นแค่เพียงการโชว์ตัวเพื่อรับจองแบบ Pre-Sale ด้วยราคาเริ่มต้น 45,400 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.6 ล้านบาทเท่านั้น จนกว่าจะมีการผลิตขายจริงๆในปี 2025

แต่ด้วยการระบุว่ามันจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 75 kWh และ 113 kWh จนทำให้มันสามารถทำระยะทางในการวิ่งได้ไกลสุด 370 – 547 กิโลเมตร แถมยังสามารถเรียกอัตราเร่งจาก 0-97 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ไวสุด 3.9 วินาที (แล้วแต่รุ่นย่อย ซึ่งยังไม่เปิดเผยออกมา ว่ามีรุ่นที่ให้กำลังขับเคลื่อนเท่าใดบ้าง) จึงทำให้มันถือเป็นรถกระบะไฟฟ้าอีกคันที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Fisker

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: