Audi TT ถือเป็นหนึ่งในรถยนต์สปอร์ตคาร์ระดับตำนาน ที่มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงปี 1994 และในช่วงขวบปีที่ผ่านมานี้ หลายคนคงได้เห็นได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่ามันกำลังจะถูกปิดเรื่องราวลง ซึ่งมันก็ได้เกิดขึ้นแล้วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

จากการเปิดเผยภาพโดย Audi German หรือ Audi บริษัทแม่ บนช่องทาง Instagram ทำให้เราได้รับทราบโดยทั่วกันว่าตอนนี้ Audi TT ได้ถูกปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่มันได้ถูกเผยโฉมในช่วงขวบปีที่ผ่านมาด้วยร่างอำลา “Final Edition” กับทั้งร่าง TTS และ TT RS ในหลายๆประเทศไม่เว้นแม้แต่ในไทยเราเอง

โดยตัวรถ Audi TT คันสุดท้าย ซึ่งมันได้ประกอบออกจากสายพานในวันที่ 10 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2023 จากโรงงานในเมือง Györ ประเทศฮังการี ถือเป็นรถคันที่ 662,762 จากทั้งหมดของตระกูล ที่ได้เริ่มขึ้นสู่สายการผลิตมาตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1998 ในเจเนอเรชันแรก

เท่ากับว่ามันถือเป็นรถสปอร์ตรุ่นเริ่มต้น(ของแบรนด์)ที่มีสายการผลิตยาวนานพอสมควร ด้วยระยะเวลากว่า 25 ปี (หากนับเวลาตั้งแต่ริเริ่มโครงการสร้าง ก็คิดเป็นเกือบ 30 ปี)

และเช่นเดียวกันกับตัวรถ TT Final Edition ส่วนใหญ่ ตัวรถ Last Audi TT คันนี้ จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ TTS สะดุดตาด้วยเฉดสี Chronos Gray Metallic พร้อมการทริมชิ้นส่วนบางจุดด้วยงานสีดำด้าน และแน่นอนว่ามาพร้อมกับชุดล้อขอบ 20 นิ้วสีด้านลายเฉพาะรุ่น รวมถึงการตกแต่งภายในอีกเล็กน้อย เพื่อบ่งบอกถึงความเฉพาะตัวของมัน

ขุมกำลังเครื่องยนต์ของตัวรถ ยังคงเป็นบล็อคเบนซิน 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร พร้อมระบบ TFSI ให้กำลังสูงสุด 320 PS ที่ 5,600 – 6,500 รอบ/นาที และมีแรงบิดสูงสุดอีก 400 นิวตันเมตร ที่ 2,000 – 5,600 รอบ/นาที พร้อมเคลมอัตราเร่ง จาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 4.5 วินาที และมีการจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง ดังเดิมไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนใดๆ

ส่วนการวางจำหน่ายของตัวรถ Audi TT Final Edition ในไทย แท้จริงแล้วในช่วงปี 2023 นับตั้งแต่ต้นปี ทาง Audi ประเทศไทย ได้มีการเผยโฉม TT Final Edition อยู่ 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Audi TT Coupé Final Icon Black / Audi TT Roadster Final Icon Black ที่มีโควต้าในการผลิตสำหรับวางจำหน่ายในไทยรวมกันเพียง 200 คัน และถูกเปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี

กับ Audi TT RS Heritage Thailand Limited Edition ที่มีโควต้าให้ชาวไทยได้จับจองเพียง 25 คันเท่านั้น โดยพึ่งถูกเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมานี้เอง และดูเหมือนว่าโควต้าการจับจองของมันจะหมดลงไปภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่