ทุกวันนี้ ความล้ำสมัย ทำให้รถยนต์หลายรุ่น เริ่มใช้งานจอภาพในการเก็บฟังชั่นต่างๆ ทุกอย่าวถูกทำผ่าานชุดจอทัชกรีน อันใหญ่โต

แต่ จอเหล่านี้กำลังเป็นขั้วตรงข้ามของคำว่าความปลอดภัยในการขับขี่ และ Euro Ncap กำลังพิจารณษ ในการตัดคะแนนการทดสอบชนในอนาคต หากปุ่มสำคัญๆ ไม่ถูกทำเป็นปุ่มทางกายภาพ อย่างถูกต้อง

แมททิว เอเวอร์รี่ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนพัฒนา Euro N Cap กล่าวเปิดเผยว่า ในระยะหลังมานี้ ชุดจอขนาดใหญ่ เป็นที่นิยมอย่างมากในการใช้งานภายในห้องโดยสาร และผู้ผลิตผรถยนต์จำนวนมาก เอาปุ้มต่างๆเข้าไปไว้ในจอ เพื่อลดต้นทุนในการผลิต และ มองว่าสะดวกต่อผู้ใช้งาน

ในความจริง การเอาปุ่มไปไว้ในจอนั้น กลับทำให้ความปลอดภัยลดลง เนื่องจากผู้ใช้จะต้องหันไปมองจอ ยังตำแหน่งกดปุ่ม ทำให้เสียสมาธิ และอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้

“ภายในปี 2026 เราจะมีมาตรฐานในการทำให้ ผู้ผลิตกลับมาใช้ปุ่มในรถมากวก่าปัจจุับน โดยผู้ผลิตต้องทำปุ่มที่มีลักษณะทางกายภาพ กับฟังชั่นพื้นฐานต่างๆ เพื่อลดการละสายตาจากถนน รวมถึง เรายังจะโปรโมทว่านี่คือ ความปลอดภัยขั้นพื้นฐานด้วย” แมททิว เอเวอร์รี่ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนพัฒนา Euro N Cap

ทั้งนี้ ทาง Euro Ncap ไม่ได้ต้องการ ให้ทุกอย่าวกลับมาเป็นปุ่ม แต่อย่างน้อนที่สุดฟังชั่นที่ต้องใช้งานประจำ สมควรจะต้องเป็นปุ่มหรือ สิ่งที่หยิบจับต้องได้ง่าย ไม่ใช่นำไปไว้ในจอ เช่น ระบบปัดน้ำฝน ,​ไฟเลี้ยว , ไฟฉุกเฉิน เป็นต้น

ด้านสื่อยุโรป ชี้ ว่า การออกระเบียบใหม่นี้ นับเป็นภัยที่สำคัญต่อ แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Tesla เนื่องจากรถใหม่ของพวกเขา เพิ่งจะรับรางวัลระดับ 5 ดาวไปหมาด และกลายเป็นจุดขายสำคัญ เทสล่า เป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ ที่มีความคิดสุดโต่ง ในการนำทุกอย่างไปไว้ในจอ

เพื่อทำให้ห้องโดยสารดูสะอาดตา แต่ก็เป็นการยากต่อการใช้งานด้วยเช่นกันในบางระบบ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่