ในการขับขี่รถเดินทางไกล หลายคนคงเคยมีประสบการณ์การเหนื่อยล้าจากการขับขี่ ผสานกับความไม่พอเพียงในการพักผ่อน และเมื่อนั้นคุณอาจรู้สึกว่าต้องถึงเวลาพักสายตาเสียบ้าง หากในเวลานั้นที่คุณกำลังล่องลอยตาคุณกำลังปิดลง และเมื่อนึกได้อีกทีคุณพล้อยหลับลงไป แม้จะช่วงเวลาสั้นๆ แต่ การไร้ซึ่งการบังคับควบคุมรถ อาการ “หลับใน” อาจจะทำให้คุณ ไปไม่กลับหลับไม่ตื่นก็เป็นไปได้ 

อุบัติเหตถบนถนน นอกจากการเมาแล้วขับ ขับรถผิดกฎหมายแล้ว อาการหลับในยังเป็นอีกประเด้นที่สำคัญ แม้ว่าหลายคนจะลืมว่านี่เป็นต้นตอสำคัญของสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไปแล้ว หากความจริงคืออาการหลับในจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่เพียงกับคนที่พักผ่อนน้อยเท่านั้น 

เมื่อคุณขับรถทางไกลปัญหาสำคัญ คือการขับรถมักจะสะสมความเหนื่อยล้าไว้ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีแรงสั่นสะเทือนระหว่างการขับขี่มากจะยิ่งทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกถึงความเหนื่อยล้าได้ง่ายและสะสมจนกลายเป็นความเพลียจากการขับขี่ 

ผู้เชี่ยวชาญจากออสเตรเลีย  สตีเฟน โรเบิร์ทสัน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย   RMIT   กล่าวว่า ปัญหาสำคัญส่วนใหญ่มาจากเก้าอี้ของผู้ขับขี่หากมันรับแรงสั่นสะเทือนมาก ความเหนื่อยล้าก้จะเกิดขึ้นเร็วมาก เพียง 15-30 นาที ตั้งแต่ขึ้นมาเริ่มขับขี่ 

โดยปัจจุบันในออสเตรเลียการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เนืื่องจากการหลับในคิดเป็นร้อยละ  20 หรือ ในการเกิดอุบัติเหตุ 5 คัน จะมี 1 ครั้งที่มาจากการหลับใน  

โรเบิร์ทสัน กล่าวต่อว่า ปัญหาสำคัญของเรื่องการหลับในคือการที่ไม่มีรู้ว่มีถภัยเงียบอยู่บนรถ ทุกคนคิดว่าตัวเองพร้อมสำหรับการเดินทางและต้องการไปทำธุระที่ต้องการ ทว่าบนรถกลับมีแรงสั่นสะเทือนซ่อนอยู่ และหลายคนไม่ทราบว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเหนื่อยล้าได้จากการขับขี่ ไม่ว่าจะแรงสะเทอืนจากถนน หรือจากการทำงานของรถยนต์คันนั้นๆ เช่นเครื่องยนต์เองก็ดี 

ยิ่งเมื่อพูดถึงการเสียชีวิตจากการหลับในทั่วโลกพบว่าทุกปีจะมีคนเสียชีวิตจากการหลับในอย่างน้อยปีละ 250,000 คน ถึงจะไม่จำนวนเยอะมาก แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดอยู่ดี  

อย่างไรก็ดีในบางรายงานจากต่างประชี้ว่า อีกสาเหตุสำคัญของการหลับในที่เกิดขึ้นได้บ่อย คือความไม่เหมาะสมของกฎจราจร ่โดยเฉพาะความเร็วตามกฎหมายกำหนด เชนทางตรงยาวถนนสามเลน อาจจะกำหนดความเร็วสูงสุดเพียง 90 ก.ม./ช.ม. ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม รวมถึงลักษณะสภาพเส้นทาง ที่อาจจะขาดสัญญาณไฟส่องทาง มืดหรือเงียบ รวมถุึงสภาพอากาศเช่น ฝนตกอ่อน ย่อมเพิ่มความรู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่าย  

สำหรับคนที่เดินทางไกลบ่อยครั้ง วิธีป้องกันหลับใน สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองคือ 

1.พักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทาง 

2.ควรจอดแวะพักระหว่างทางเรื่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อผ่อนคลายร่างกาย ไม่ให้อยู่ในท่านั่งตลอดเวลา 

3.ถ้ามีคนนั่งไปด้วยพยายามชวนเขาคุยระหว่างทา งแต่ถ้าเดินทางคนเดียวหาเพลง หรือสถานีข่าวฟังไประหว่างทางช่วยให้คุณเหมือนมีเพื่อนนั่งไปข้างๆด้วย 

4.หากรถมีระบบความปลอดภัยประเภทช่วยขับขี่มันทำให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น  

5.น้ำผลไม้สดสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นกับร่างกายดีกว่า การทานกาแฟ 

6.หากทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ได้ผล ควรหาที่จอดพักข้างทาง หลับสักตื่นเพื่อเพิ่มพลังให้ร่างกาย   แล้วจึงค่อยเดินทางต่อ 

สำหรับใครที่ชอบเดินทางไกล “การหลับใน” ยังเป็นภัยเงียบสำหรับนักขับเสมอ แม้ว่ารถจะดีแค่ไหนปลอดภัยแค่ไหน แต่ถ้าเราเหนื่อยล้าในการเดินทาง ยังไม่มีใครช่วยคุรได้ นอกจากตัวเอง   

 

ข้อมูลบางส่วนจาก  Car Advice 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่