ทุกวันนี้เชื่อว่าคนที่กำลังจะซื้อรถยนต์รุ่นใหม่หลายคนคงกำลังมองหารถยนต์ที่สามารถตอบโจทย์ในชีวิตได้อย่างลงตัวครบครัน กะว่าซื้อครั้งเดียวใช้มันให้ยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และด้วยกระแสความนิยมรถอเนกประสงค์ในปัจจุบัน เมื่อตามไปดูถึงฟังชั่นความอรรถประโยชน์ที่ลงตัวในการใช้งาน เจ้ารถยนต์กลุ่มก็เลยได้รับความนิยมไปโดยปริยาย

ความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ที่มากมายเต็มปรี่จนทำให้หลายแบรนด์ต้องทำรถยนต์อเนกประสงค์ตอบโจทย์ลูกค้า ทำให้หลายคนมีแนวคิดว่าจะซื้อรถใหม่ทั้งที คันต่อไปสมควรจะเลือกคบรถยนต์อเนกประสงค์มันเสียเลย ความคิดนี้อาจจะไม่ใช่ทิศทางที่ถูกต้อง แม้ว่เงินของคุณจะใช้อย่างไรก็ได้ แต่เคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหมครับว่า เราต้องการรถยนต์อเนกประสงค์มากแค่ไหนกัน ในความเป็นจริงในการใช้รถ

 

1.คุณได้ลุยหรือไม่

จุดเริ่มต้นรถยนต์อเนกประสงค์เกิดขึ้นจากการต้องการสร้างรถยนต์นั่งที่สามารถเดินทางในถิ่นทุรกันดารได้ดี และยังนั่งบายยเท่าที่จะทำได้ เหตุผลของรถอเนกประสงค์ลำดับแรกๆ ที่มาพร้อมตัวรถคือมันสามารถใช้เพื่อการลุยผ่านทางที่มีอุปสรรคในการขับขี่ ซึ่งหากใช้รถเก๋งอาจจะได้รับความเสียหายกับตัวรถ

Subaru-Forester-Koa-krajom (9)

ถนนขนาดไหนจึงเรียกว่าสมบุกสมบัน สำหรับผมนิยมยามว่าคุณต้องเดินทางผ่านเส้นทางที่มีถนนลาดยางปะซ่อมเสียบ่อยครั้ง หรือเดินทางตต่างจังหวัด ซึ่งเราไม่อาจจะคาดการณ์ลักษณะเส้นทางที่เราจะประสบได้ ส่วนพวกฝาท่อ กทม. หลุมบ่อยิบย่อยไม่ถือว่าเป็นการเดินทางสมบุกสมบันครับ แต่ผมเองก็ได้ยินจากปากเซลล์ขายรถอเนกประสงค์หลายท่านที่ชอบเอาเรื่องน้ำท่วมมาอ้างกับลูกค้าว่า มีรถอเนกประสงค์จะเบาใจกว่า เวลาต้องลุยน้ำท่วม แต่ถามจริงประเทศไทยน้ำท่วมบ่อยขนาดไหน สำหรับผมถ้าแถวบ้านน้ำท่วมบ่อย ผมว่าซื้อบ้านใหม่ ดีกว่าซื้อรถจริงไหมครับ

 

2.ผู้โดยสารหลายคนจริงไหม

คนไทยมีจริตชอบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  และพวกเราหลายคนก็มักจะชอบเอาความเอื้อเฟื้อเหล่านี้มาเป็นโจทย์อ้างในการซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ที่ไม่ว่าตีอย่างไร ก็ต้องออกมาเป็นรถอเนกประสงค์อย่างแน่นอน

การเดินทางที่มีผู้โดยสารเยอะ รถยนต์อเนกประสงค์ถือว่าเป็นรถที่ทำหน้าที่ของมันได้ดี ติดอันดับต้นๆ ของรถที่คุณควรซื้อถ้ามีความต้องการขนคนเพื่อโดยสาร ทว่าความจริงรถเก๋งทั่วไป โดยเฉพาะรถซีดานก็สามารถตอบโจทย์เดียวกันได้สบายพอๆกัน รถเก๋งตั้งแต่คอมแพ็คคาร์เป็นต้นไป ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการนั่งได้ดีพอสมควร ในจำนวนไม่เกิน 5 ที่นั่ง

รถอเนกประสงค์  MG ZS

ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ขนคนโดยสารเกินจำนวน 5 ที่นั่งอาจจะเปลี่ยนไปรถเก๋งก็ยังพอไหวอยู่ ในกรณีเดินทางบ่อยจริง ๆ อาจจะติดอุปกรณ์เสริมเพิ่มความสามารถทน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น แต่ถ้าเมื่อไรต้องการโดยสาร มากกว่า 5 ที่นั่ง ผมว่า เจ้าอเนกประสงค์น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าทันที

 

3.พร้อมรับ ค่าใช้จ่าย ที่สูงกว่าหรือไม่ 

การซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ สักคัน สิ่งที่ตามมาทันท่วงทีคือราคาจำหน่ายตัวรถที่มีราคาสูงกว่ารถเก๋งพอสมควร เฉลี่ยอยุ่ที่ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาท แล้วแต่รุ่นและบริษัทรถยนต์ตั้งราคา

ราคาตัวรถที่เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับรถเก๋ง ทำให้คุณต้องจ่ายเงินแพงกว่าเมื่อจะซื้อรถ รวมถึงค่าผ่อน ค่าดาวน์รถ ตลอดไปจนถึงค่าบำรุงรักษาในระยะยาว ซึ่งจะสูงกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย ถึงอเนกประสงค์บางรุ่นจะระบุว่า ใช้พื้นฐานเดียวกับรถเก๋ง แต่เมื่อมาดูชิ้นส่วนระบบช่วงล่างที่ต้องออกแบบให้รองรับการเดินทางสมบุกสมบัน รวมถึงยางรถที่มีขนาดใหญ่กว่า  ก็กล้าพูดว่าเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์จะต้องเผชิญค่าบำรุงรักษาที่มากกว่าอย่างแน่นอน นี่ยังไม่นับรวมค่าประกันภัยรายปี , ค่าที่จอดรถ, และค่าล้างรถนะ ทั้งหมดนี้ โดนแน่นอนไม่ต้องสงสัยครับ

4.อัตราประหยัดที่แย่กว่า

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า เมื่อรถยนต์มีขนาดใหญ่ขึ้นที่ตามมาทันทีคือน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ดอปกับรวมทรวดทรงตัวรถที่ไม่ผอมเพรียว และด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้รถอเนกประสงค์ส่วนใหญ่จะซดน้ำมันมากกว่ารถเก๋งอย่างแน่นอน

ในหลายโอกาสที่ผมได้สัมผัสรถยนต์อเนกประสงค์ สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องการกินน้ำมันมากกว่ารถเก๋ง อาทิ เมื่อเทียบกันระหว่าง   Honda Civic  เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร พร้อมระบบเกียร์   CVT  กับ  Honda HR-V  ที่มีระบบเครื่องและเกียร์เดียวกัน  เราพบว่า เจ้า Civic  กลับประหยัดน้ำมันกว่าเมื่อขับขี่ในเมือง โดยซีวิคทำได้ 10.73 กิโลเมตรต่อลิตร  ส่วน HR-V ทำได้ 8.6 กิโลเมตรต่อลิตร แต่เมื่อวิ่งออกนอกเมืองจะมีอัตราประหยัดไม่แตกต่างกันมากนัก  

ดังนั้นถ้าคิดจะใช้รถอเนกประสงค์ในเมืองเป็นหลักอาจจะต้องทำใจเรื่องค่าน้ำมันสักหน่อยครับ

Honda HR-V
Honda HR-V

5.เราต้องการพื้นที่ใหญ่กว่าจริงหรือ

เหตุผลหนึ่งที่เราหลายคนตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ เนื่องจากเรามองว่าเราต้องการพื้นที่มากขึ้น ไม่ว่าจะสำหรับการโดยสารหรือใส่ของต่าง ๆ

มีคนจำนวนน้อยมากที่คิดว่า เรื่องพื้นที่เหล่านี้อาจไม่ได้มีความจำเป็นเลย ถ้าคุณเดินทางคนเดียวหรือ 2 คนในแต่ละวัน โดยที่อาจจะไม่ได้มีลูกเล็กเด็กแดงตามไปด้วย การใส่สิ่งของต่าง ๆ ที่จำเป็นอาจไม่ได้มีความต้องการในการใช้พื้นที่มากมายขนาดนั้นหรือเปล่า

อาทิ คุณเป็นนักช้อปตัวยง แล้วรถอเนกประสงค์ก็ชอบบอกเสมอว่า คุณมีโอกาสช็อปได้มากกว่าถ้าซื้อรถพวกเขา ความจริงแล้วเราต้องการใช้พื้นที่การวางของมากขนาด ขนตู้เย็นหรือเครื่องซักผ้า 5 กิโลกรัมกลับบ้านจริงหรือ มันจะสะดวกกว่าไหม ถ้าเราจะต้องซื้อของชิ้นใหญ่แล้วว่าจ้างให้เขาไปส่งให้เราที่บ้าน

หรือสำหรับคนที่คิดว่าจะซื้อรถอเนกประสงค์ไปใช้ทำกิจกรรมวันว่าแล้วเล็กว่าต้องซื้อรถเหล่านี้เพื่อตอบว่า เราเอามันไปใช้งานใส่จักรยานหรืออุปกรณ์กีฬาได้ตามต้องการ บางทีคุณลองพลิกแพลงดูก่อนสักหน่อยว่ารถยนต์ที่คุรใช้อยู่ก็อาจจะพอใช้งานได้ และไม่มีความจำเป็นต้องซื้อรถใหม่เลยด้วยซ้ำไปครับ

 

6.เรื่องที่จอดรถ

เมื่อเปลี่ยนเป็นรถอเนกประสงค์แล้ว สิ่งที่ตามมาอย่างรวดเร็วทันที คือเรื่องที่จอดรถ

ถ้าบ้านคุณมีที่จอดรถที่มีขนาดและพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ไม่ว่าจะมีรถคันเดียวหรือหลายคัน ก็ควรจะตอบตัวเองให้ดี ยอย่าทำตัวเองเป็นภาระสังคมในหมู่บ้าน

Honda HR-V
Honda HR-V

รถอเนกประสงค์ปัจจุบันอาจจะมีมากมายหลายขนาด หากมันมีความเหมือนกันทั้งหมดตรงที่เจ้าอเนกประสงค์ส่วนใหญ่จะมีความกว้างของรถมากกว่ารถเก๋ง ทำให้อาจจะขึ้นลงลำบากในกรณีบ้านคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจจะต้องจอดรถเบียดไปด้านใดด้านหนึ่ง นอกจากนี้ตัวรถส่วนใหญ่ยังมีความยาวมากกว่ารถเก๋ง สำหรับใครที่อาศัยพวกทาวโฮมทาวเฮาส์ ควรตรวจสอบพื้นที่ให้ดีว่านำรถเข้าบ้านแล้วยังสามารถปิดประตูบ้านได้หรือไม่  เพราะโดยมาก พื้นที่หน้าบ้านขนาดเล็กจะออกแบบสำหรับจอดรถได้ไม่เกิน 4.5 เมตร ซึ่งมากกว่านี้คุณจะไม่สามารถปิดประตูบ้านได้ครับ

 

มาถึงตรงนี้ผมเชื่อว่าหลายคนคงน่าจะตระหนักมากขึ้นต่อการซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ ใช่รถแบบนี้ตอบโจทย์มากกว่าครบความต้องการมากกว่า ทว่าคุณถามตัวเองยังครับว่าชีวิตเราต้องการรถยนต์อเนกประสงค์หรือไม่ อย่าซื้อเพียงเพราะคิดว่า พวกมากลากไป ดูตามที่เราต้องการใช้รถจะดีกว่าครับ

  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่