น่าจะเรียกว่า เป็นรถที่หลายคน บ่นว่า ราคามาแรงทันทีที่เปิดตัว ออกมาทำตลาด สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ Honda BR-V ใหม่ที่เปิดตัว ด้วยราคา เริ่มต้น 915,000 บาท และราคา สูงสุด เฉียด Honda HR-V ไปนิด เดียว

การมาของ Honda BR-V ใหม่ ที่มีการปรับรุ่นปรุงโฉม ให้น่าสนใจ ด้วยงานออกแบบตัวรถอันทันสมัยภูมิฐานมากขึ้น เป็นสิ่งที่คนไทยรักครอบครัวพูดถึง หลังจากราคาขาย ขยับหลายหมื่นบาท และ จบ ด้วยตัวท๊อป ที่มีราคาสูง เกือบ แสนกว่าบาท เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเดิม ที่เคยทำตลาดมาก่อนหน้านี้

honda-BRV-suv
BR-V รุ่นที่แล้วทำราคาออกมาได้น่าสนใจ ด้วยการพัฒนาบนโครงสรา้งตัวถัง Honda Brio

โครงการพัฒนา Honda BR-V ถูก พัฒนา ขึ้น โดย เอเชี่ยน ฮอนด้า ในประเทศไทย ด้วยเป้าหมายในการพัมนารถ ให้ตรงกับโจทย์ในการใช้งาน โดยรถรุ่นนี้ มีคนไทย เป็นแกนนำในการพัฒนา ทำให้มุ่งหวังในการตอบโจทย์ ในการใช้งานรอบด้านอย่างน่าสนใจ

ด้วยคุณค่าความเป็นรถยนต์อเนกระสงค์ ผสมผสานกับคุณค่าของ รถยนต์ MPV ตัวรถ แต่จุดเดายของรถคันนี้ คือ ความทันสมัยในการออกแบบ ทั้งภายนอก ไปจนถึงภายใน และไม่เพียงเท่านี้ ถ้าเทียบกับ รถรุ่นอื่นในคลาส ฮอนด้า ยังนำเสนอ ระบบความปลอดภัย ขั้นสูง หรือ ADAS ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ในรถกลุ่มนี้

Honda BR-V

ปัจจุบัน ยังเป็นรถยนต์เพียงรุ่นเดียวในกลุ่ม ที่มีระบบดังกล่าว ด้วยส่วนหนึ่งมาจากกนโยบายของฮอนด้า ที่ต้องการนำเสนอรถยนต์ที่มีความปลอดภัยในการใช้งานรอบด้าน

ในช่วงแรก กระแสสังคม ต่างวิพากษ์วิจารณ์ อย่างกว้างขวาง ว่า รถยนต์รุ่นดีงกล่าวมีราคาแพงกว่า รายอื่นๆ มาก โดยเฉพาะ รุ่น EL ที่ออกแบบมาให้มีลุคดูหรูหรา ทันสมัย มีราคาจำหน่ายสูงสุด 977,000 บาท ในสีขาว Premium Sunlight

จนหลายคน มองว่า ราคาเพิ่มอีกนิด ได้ Honda HR-V ที่ดูดีมีความทันสมัย มีฟังชั่นครบครัน และได้เครื่องยนต์ไฮบริดครบเครื่อง พร้อมตอบโจทย์ในการใช้งาน

การมาของ Mitsubishi Xpander Cross รุ่นปี 2023 ล่าสุด ทำให้ ฮอนด้า บีอาร์วี ดูจะโดดเด่น ขึ้นมาในทันควัน ด้วยราคาเปิดตัวของ รถรุ่นดังกล่าว อยู่ที่ 946,000 บาท แม้ว่า จะกล่าวว่าราคาเพิ่มเพียง 7,000 บาท เท่านั้น ก็ตามที

ประเด็นสำคัญ คือ Xpander Cross มีเพียงตัวรถที่ได้รับการปรับหน้าตา ออพชั่น ตลอดจนฟังชั่นใหม่ เพียงบางส่วน โดยในแง่การขับขี่ มีเพียงการเติมระบบ AYC หรือ Active Yaw Control เข้ามา เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

Mitsubishi Xpander 2023

ตัวรถ มีเพียงความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน นำเสนอแก่ลูกค้า ไม่มีระบบตัวช่วยขั้นสูง อย่าง ระบบ Adas ซึ่งรถในคลาสนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่มีมาให้ มีเพียง Honda BR-V และ Toyota Veloz Premium เท่านั้น ที่มีมาให้ใช้งานกัน

อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับ ไม่ใช่ ผู้ซื้อรถ MPV ทุกคน จะปราบปลื้มกับ ระบบความปลอดภัยขั้นสูง ADAS นัก เนื่องจาก รถกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ จะเน้น ความเป็นรถคุ้มค่าคุ้มราคา ใช้งานได้ตรงจุดในราคาไม่แพง โดยเฉพาะ เรื่องของการเดินทางใช้งานในครอบครัว นั่งหลายคน ที่อาจจะจำเป็นในบางครอบครัว

แม้ว่า จุดเด่นของ Honda BR-V อีกด้าน คือการพัฒนาศักยภาพตัวรถให้ขับดีกว่าเดิมมากพอสมควร ในทุกด้าน ทั้ง พละกำลัง , ความประหยัด ความมั่นใจในการขับขี่

รวมถึงการให้ ออพชั่น บางอย่างที่มีเป็นมาตรฐานอย่างงๆ อาทิ ถุงลมนิรภัยทางด้านข้าง ,เบาะนั่งกนังแท้ ผสมหนังสังเคราะห์, ยางขนาดใหญ่ ตั้งแต่รุ่นล่าง ทำให้รถมีราคากระโดดกว่าคู่แข่ง

Honda BR-V

แต่ท้ายที่สุด ด้วยราคาที่เปิดมาสุดเกือบล้านบาท ก็ยังมาถึงคำถามว่า ราคาขนาดนี้ แพงไปไหม สำหรับรถ ที่ควรจะเป็นกลุ่มรถคุ้มค่า สำหรับการใช้งานในครอบครัว

ถ้าพูดตามตรงกันตามตรง ราคาของมัน อาจจะไม่ได้แพงอย่างที่เราคิด ถ้าเรานำ รถในแต่ละรุ่นมาเปรียบเทียบในคลาสที่ถูกต้อง

ปัจจุบัน กลุ่ม SUV- MPV หรือ รถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานจากรถ มีเพียง Mitsubishi Xpander Cross , Suzuki XL 7 และ Honda BR-V ส่วน Toyota Veloz นั่น ยังมีความสูงจากพื้นถึง ท้องรถ ค่อนข้างต่ำ เพียง 205 มม. เท่านั้น และ เป็นการใส่ ชุดแต่งเสริม ไม่ได้ ทำออกมาเป็น รุ่น อเนกประสงค์ โดยตรง

ถ้านำ ทั้ง 3 รุ่น มาเทียบ ราคาเริ่มต้น เราจะพบว่า

  • Suzuki XL 7 ราคาเริ่มต้น 814,000 บาท
  • Honda BR-V ราคาเริ่มต้น 915,000 บาท ( มีระบบความปลอดภัย Adas)
  • Mitsubishi Xpander Cross ราคาเริ่มต้น 946,000 บาท

นั่นทำให้ เราเริ่มมองเห็นว่า ที่จริงราคามันอาจไม่ได้แพงมากอย่างที่เราคิด แต่ใช่ ราคารุ่นท๊อปของมัน ที่บวกรวมเอาออพชั่นกรูหราทันสมัย และความดูดี ตลอดจน สีพิเศษ ทำให้ราคาของมันโดดไปไกล

ถ้าคุณรับได้ มันก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุ้มค่าคันหนึ่ง สำหรับคำว่ารถครอบครัว เพียงแค่ท้ายสุดต้องถามว่า เรามองหาอะไรในรถคันนั้น ๆ จะได้คำตอบว่า รถคันนั้น แพง สำหรับคุณ หรือไม่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่