อุบัติเหตุ เป็นสิ่งทีไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ไม่สว่าจะหนักหรือเบา มันนำมาซึ่งความสูญเสียไม่ว่าจะต่อชีวิตหรือทรัพย์สินแก่ผู้ประสบเหตุ แต่มันก็เป็นจเรื่องน่าแปลกนะว่า ไม่มีใครเคยถามว่า อุบัติเหตุแบบไหนที่ความรุ่นแรงที่สุดและก่อให้เกิดการสูญเสียในการขับขี่มากที่สุด

“การโดนชนท้าย” อาจจะดูเป็นเรื่องปกติของการขับขี่ในเมืองหลวง มันไม่อันตรายเท่าไร หากคุณโดนจิ้มกระแทกเบาๆ อย่างดีก็เสียเวลารอเคลมประกัน หากถ้าอุบัติเหตุครั้งนั้นเป็นการชนท้ายที่รุนแรงกว่าความเร็วที่เราใช้กันทั่วไป ความสูญเสียอาจเหลือคณานับ

 

โดนชนท้าย เสียชีวิตในอเมริกาอันดับ 2 นะเออ ..

หมุนเวลากลับไปเมื่อช่วงปีกลายเชื่อเลยว่าเรื่องราวของ  Benz  ขน  Ford   ยังคงตราตรึงใจใครหลายคน มันเป็นคดีสะเทือนขวัญบนถนน ที่วันนี้หลายคนยังเฝ้าติดตามจุดจบของคดี  จนบางตคนว่านี่อาจจะเป็นคดีตัวอย่างที่น่าศึกษาของอุบัติภัยทางถนน

ภาพนาทีชีวิตในระหว่างที่รถเมอร์เซเดสเบนซ์ แล่นซ้ายมาด้วยความเร็ว ก่อนมาเจอเข้ากับรถยนต์   Ford  แล้วชนเข้าไปอย่างจัง เป็นภาพที่หลายคนดูแล้วคงตกใจขวัญเสียพอสมควร

การชนท้ายอาจจะดูเป็นเรื่องไกลห่างตัว โดยเฉพาะเมื่อขับตามๆ กัน บนถนน แต่หากรถคันหน้าเบรกกะทันหัน แล้วคุณเบรกตาม สิ่งที่คุณสมควรกังวล ไม่ใช่การที่เราจะไปชนคันหน้าหรือไม่ แต่ยังต้องมองถึงคันหลังที่ตามมาว่า เขามีความสามารถในการเบรกชะลอหยุดทันการด้วยหรือไม่

ในอเมริกา หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยในการขนส่งของสหรัฐหรือ  NTSB   เคยออกมาเปิดเผย เมื่อปี 2015 ว่า การโดนชนท้ายทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตรองเป็นอันดับ 2 จากการชนประสานงา ทุกปี จะมีการชนท้ายกว่า  1.7 ล้านครั้งในอเมริกา มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุดังกล่าวถึง 5 แสนคน  และเสียชีวิตมากถึง 1,700 คนทุกปี

ห่วงหน้าลืมหลัง ไม่แปลกที่จะพังยับ

ย้อนกลับไปในช่วงที่เกิดเหตุ รถเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด ผมมีโอกาสที่จะพูดคุยกับวิศวกรชาวไทยอาวุโสท่านหนึ่งที่ทำงานในบริษัทรถยนต์ชั้นนำทางฝั่งอเมริกา ด้วยคำถามง่ายๆ ว่า ทำไมการโดนชนท้ายถึงได้รับความเสียหายหนัก มากกว่าปกติ หรือ เสียหายมากกว่ารถที่เข้ามาชน ซึ่งแทบไม่ยับเยิน

วิศวกรท่านนั้นเล่าสิ่งที่น่าสนใจว่า การทดสอบชนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับทางด้านหน้าของรถมากกว่าทางด้านหลัง เนื่องจากการชนทางด้านหน้าเป็นการชนที่ผู้ขับขี่อาจจะเกิดเหตุได้มากที่สุด และมีความเข้มงวดมาก ทำให้วิศวกรต้องใช้เวลาค่อนให้ความสำคัญมากว่าทางด้านหลัง ซึ่งมีเพียงการวัดมาตรฐานในการทดสอบเพียงผ่านหรือไม่ผ่านเท่านั้นตามมาตรฐานการทดสอบชน   ECE No. 32

ตลอดจนในการขับขี่บนถนนจริงผู้ขับขี่ จะต้องระวังรถยนต์คันที่อยู่ข้างหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชนท้ายอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ทำให้ไม่มีความจำเป็นมากมายนักที่จะต้องทำโครงสร้างให้มีความแข็งแกร่ง

อันตรายกว่าที่คิด อาจบาดเจ็บสาหัสหรือตายได้

ความเสียหายกับทรัพย์สิน เรายังสามารถเรียกกลับคืนมาได้ แต่ถ้าคุณต้องเจออุบัติเหตุที่ทำให้บาดเจ็บสาหัส หรืออาจจะนำสู่ความพิการ จนสามารถเสียชีวิตได้ คงไม่ใช่เรื่องที่เราควรจะปล่อยวาง

“การโดนชนท้าย” เป็นการชนที่ทำให้เกิดแรงกระทุ้งจากหลังรถ ซึ่งแรงการชนดังกล่าว ก่อให้เกิดอาการกระแทกแรงจนสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บช่วงต้นคออย่างรุนแรง เนื่องจากผู้ขับขี่และผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะรับ แรงกระแทกจากการชนมากเท่าการชนจากทางด้านหน้า ที่มีแรงสะท้อนไปทางด้านหลัง

อาการดังกล่าวทางการแพทบ์ เรียกว่า  “Whiplash” โดยผู้ประสบเหตุจะมีอาการปวดหัว , ปวดคอ ร่วมกับอาการปวดแขน และหรือหลังร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการทางสายตาทำให้เกิดภาพพร่ามัว ได้เนื่องจากบริเวณที่บาดเจ็บเป็นช่วงคอนั่นเอง

ชนท้ายป้องกันได้ เพียงรู้รักษาตัวรอด

“การชนท้าย” อาจจะเป็นเรื่องที่เราหลายคนคิดว่าไม่สามารถเลี่ยงได้ จากการขับขี่ ทว่าที่จริงแล้วเราทุกคนสามารถหลีกเลี้ยงในการขับรถชนท้ายคนอื่น รวมถึงระวังคนอื่นมาชนท้ายเราได้เพียงแค่ต้องระแวดระวังให้ดี

ประการแรก คุณต้องหมั่นใช้กระจกมองหลังมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีเบรกกะทันหันรถคันหน้า เมื่อคุณเบรกจนอยู่ในความเร็วที่ปลอดภัย อย่าลืมมองข้างหลังว่าเขาเบรกทันหรือเปล่า ถ้าไม่ ควรหาทางหลบเลี่ยง หรือเพิ่มความเร็วอีกนิดเพื่อเพิ่มระยะทางการเบรกให้รถคันหลัง

กรณีที่คุณขับตามรถคันหน้า จำไว้ว่าควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าเสมออย่างน้อย 1 ช่วงคันรถอีโค่คาร์ (4 เมตร) เพื่อให้คุณมีพื้นที่ในการเบรกหากจำเป็นต้องเบรก การเว้นระยะห่างจากคันหน้าเป็นข้องบังคับตามกฎหมายอยู่แล้ว รวมถึงการมีพื้นที่ระยะทางห่างจากคันหน้า ทำให้คุณสามารถตัดสินใจเปลี่ยนเลน หรืออย่างใดอย่างหนึ่งได้ด้วย

ที่สำคัญที่สุดหากรถของคุณติดตั้งระบบป้องกันหรือเตือนการชนทางด้านหน้า ก็สมควรที่จะเปิดใช้งานมันตลอดเวลา เนื่องจากระบบดังหล่าวจะเป็นผู้ช่วยในการตรวจสอบความเร็วรถคันหน้าว่า มีการเบรกหยุดหรือชะลอความเร็วกะทันหันหรือไม่

ระบบลักษณะนี้ปัจจุบันมีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่น และป้องกันการชนท้ายรถคันหน้าได้เป็นอย่างดี บางระบบนอกจากเตินยังเบรกหยุดให้อัตโนมัติอีกด้วย

“การโดนชนท้าย” เราสามารถหลักเลี่ยงได้เพียงต้องสังเกตสังการณ์ยามขับขี่ เราอาจจะไม่สามารถห้ามการบาดเจ็บหรือการสูญเสีย ที่เกิดจากการชนได้ แต่เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการขับปลอดภภัย เว้นระยะห่าง สังเกตคันหน้า มองกระจกหลัง เพียงเท่านี้ การโดนชนท้าย ก็ไกลตัวแล้วครับ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่