ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในรถยนต์พยายามส่อไปถึงในเรื่องความทันสมัยในการใช้งาน หนึ่งในนั้นไม่พ้นหน้าปัดเรือนไมล์ถูกออกแบบให้สดใสสวยงาม ด้วยการเปิดไฟโชว์ตลอดการใช้งาน หากความสวยงามนี้ก็ไม่ต่างจากกุหลาบที่มีหนามและถ้าใช้อย่างไม่รู้เท่าทันอาจจะอันตราน จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เลย

เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยคงจะต้องเคยเห็นรถที่ขับโดยปิดไฟหน้า โดยไม่ตั้งใจ และระยะหลังผมเห็นรถในลักษณะนี้บ่อยมากไม่เว้นแต่ละวัน พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่สามารถนำไปสู่อันตรายในการขับขี่หลายครั้งไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ แต่มาจากความชินในการใช้งาน และหรืออาจจะรวมถึงความเข้าใจผิดจากทำงานของหน้าปัดรถยนต์ อย่างไมล์เรืองแสง

หน้าปัดเรือนไมล์รถยนต์ในยุคก่อน จะมีแสงสว่างก็ต่อเมื่อคุณเปิดไฟหน้ารถยนต์ใช้งาน แต่ไมล์เรืองแสงกลับเปิดแสงสว่างเรือนไมลืทันที่ทีสตาร์ทเครื่องยนต์ทำงาน ทำให้ในยามค่ำคืนอาจก่อความเข้าใจผิดให้ผู้ใช้งานที่เคยผ่านมือรถเก่าเข้าใจว่า ตอนนี้ได้เปิดไฟหน้าแล้ว และขับโดยไม่เปิดไฟหน้า จนกระทั่งผ่านที่มืดจึงจะรู้ว่าตัวเองขับรถไม่เปิดไฟหน้า ส่ออันตรายให้ทั้งเพื่อนร่วมทาง และยังเป็นอันตรายต่อตัวเองด้วย

thai-speeding-law (1)

ถึงแม้ว่าในคู่มือประจำรถจะมีการแจ้งเตือนในแง่ของการใช้งาน หากในความเป็นจริงผู้ใช้จำนวนมากไม่ได้ตระหนักในการใช้งานและมีคนกระหยิบมือเดียวที่ควักสมุดคูมือประจำรถมาอ่านเรียนรู้การใช้งาน ทำให้หลายคนไม่ทราบว่าในไมล์เรืองแสง จะมีสัญลักษณ์แสดงว่า คุณได้เปิดไฟหน้าแล้ว

สัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นสีเขียวคล้ายรูปไฟใหญ่ แต่มี 2 ข้าง เพื่อบอกว่าท่านได้เปิดไฟหน้ารถแล้ว แต่ถ้าไฟหน้าไม่ติดหรือไม่ได้เปิดตามที่ควรจะเป็น กลับไม่มีการเตือนให้เปิดไฟหน้า ทั้งที่ทีน่าจะมีระบบแจ้งเตือนการเปิดไฟหน้าได้ โดยอาศัยการยึดเอาเวลาจากนาฬิกาของรถ และหรือตรวจสอบแสงภายนอกว่ามีสว่างเพียงพอต่อการขับขี่หรือไม่  หากไม่ถ้าผู้ขับขี่เริ่มขับรถที่ความเร็วต่ำน่าจะมีการเตือนให้ผู้ขับขี่รับทราบ และเปิดไฟหน้าใช้งานก่อนการเดินทาง คล้ายกับเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย

สาเหตุที่การเปิดไฟหน้าสำคัญมาในการขับรถในยามค่ำคืน  เนื่องจากตามหลักระบบไฟส่องสว่างในรถยนต์ เมื่อคุณเปิดไฟหน้า ชุดไฟท้ายที่บอกตำแหน่งรถคุณต่อเพื่อนร่วมทางคันหลังก็จะติดด้วย

mercedes-amg-gt-concept (2)

และถ้าคุณไม่เปิดไฟหน้า หากขับในที่มืด เพื่อนร่วมทางก็จะมองเห็นรถของคุณได้ลำบาก หรือมองไม่เห็นเลยโดยเฉพาะรถสีโทนมืดและสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพียงแค่ต้นเหตุจากลืมเปิดไฟหน้า เนื่องจากไมล์เรืองแสงสร้างความเข้าใจผิดในการใช้งาน 

ต่อไปนี้ถ้ารถคุณใช้ไมล์เรืองแสง บอกข้อมูลการขับขี่ จงเตือนตัวเองให้ตรวจสอบว่า เปิดไฟหน้ารึยังก่อนการเดินทาง แม้ว่ารถคุณอาจจะมีระบบเปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เปิดไฟหน้าแล้ว เพราะนอกจากการส่องสว่างสำหรับคุณ จะได้มองชัดในการเดินทางแล้ว ยังช่วยให้ปลอดภัยจากเพื่อนร่วมทาง ด้วยหากคุณไม่เปิดไฟหน้า ไฟท้ายก็จะไม่ติดนะครับ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่