สำหรับคนรักรถอย่างเราท่านๆ คงไม่ต้องบอกใช่ไหมว่า เรื่องการดูแลรถยนต์อันดับหนึ่งนั้น ก้คงไม่พ้นการล้างรถให้ดูเงางามสวยใหม่เสมอ …. บางคนรักรถที่ใช้มากกว่าเมียด้วยซ้ำ (อันนี้เรื่องจริง) จนบางครั้งกว่าจะรู้ตัวอีกที เราก็เสียค่าล้างรถเป็นประจำ หรือไม่ก็ซื้อน้ำยาล้างรถราคาแสนแพง เพียงเชื่อว่า มันจะทำให้รถสุดที่รักเงางามได้มากกว่า น้ำยาราคาถูกที่มีอยู่เกลื่อนกราดทั่วไป
สำหรับบางคนการซื้อน้ำยาล้างรถราคาแพง เพื่อความไว้ใจในการใช้งานว่ามันจะช่วยให้รถที่ใช้มีความสวยสดงดงาม เมื่อล้างออกมา แต่บางครั้งน้ำยาราคาถูกคุณภาพดีก็มีให้เห็นบ่อย และหนึ่งในนั้นวันนี้ผมจับมาลองสักหน่อย หลังจากผ่านตามานาน

ทุกเดือน แฟนผมจะต้องเข้าร้าน 60 บาท   Daiso   เพื่อไปซื้อของที่เธอใช้ในชีวิตประจำวัน หนึ่งในหลายสิ่งที่ร้าน   Daiso  วางจำหน่าย ก็มีอุปกรณ์การช่างและประดับยนต์ ผมเดินผ่านประจำแล้วเห็นว่ามีน้ำยาล้างรถขายด้วย โดยที่ร้านไดโซจะมีวางจำหน่าย 2 ตัว คือ น้ำยาล้างรถทั่วไปกลิ่นสตอเบอร์รี่ขวดสีชมพูราคาจำหน่าย 60 บาท แต่ในช่วงหลายเดือนผ่านมาทางไดโซแนะนำน้ำยาล้างรถอีกตัว ขวดสีม่วง โดยตัวนี้เขียนว่า  Wash&Wax   หรือเป้นน้ำยาที่มีคุณสมบัติทั้งล้างและเคลือบเงาในตัว ราคาจะแพงกว่าแบบแรกอีกหน่อย สนนราคา 100 บาท ได้มา 1.2 ลิตร นับว่าราคาไม่แพงเลย

หลังน้ำยาล้างรถเดิม ยี่ห้อ Carretex   หมด ผมตัดสินใจว่าจะลองหันมาใช้ของ   Daiso   ดูบ้าง โดยเฉพาะเจ้าขวดสีม่วงนี้ ล่อตาล่อใจมายาวนาน และดูดีมีราคาพอสมควร
อย่างที่บางคนอาจจะทราบอยู่แล้วบ้าง ว่าน้ำยาอุปกรณ์หมวดประดับยนต์ของ   Daiso Shop   ผลิตโดยผู้ผลิตเดียวกับน้ำยาล้างรถ   D1 Spec ที่วางขายตามห้างสรรพสินค้า ให้พูดก็คือ มันไม่ใช่น้ำยาล้างรถไก่กา แบบที่หลายคนเข้าใจ แต่ประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวรู้กัน

ซื้อน้ำยาราคา 100 บา ทเรียบร้อย ก็ได้เวลาตรงดิ่งกลับบ้าน ที่ผ่านมาช่วงสงกรานต์ ผมขับรถ   Subaru  XV   ไปเที่ยวภาคใต้ ซึ่งการเจอทั้งคราบฝน คราบแมลง รวมถึงยังแอบไปเล่นลุยออฟโรดเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เป็นของแถมอีกต่างหาก

สภาพรถก่อนล้าง (ถ่ายก่อนเดินทางกลับ)

คราบส่วนผมล้างด้วยน้ำเปล่าไปก่อนรอบแรก เพื่อให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น และแล้วก็ได้เวลา ลงน้ำยา   Daiso Wash&Wax  กันแล้ว

แกะพลาสติดที่ขวด บิดฝาเปิด มีซีลปิดป้องกันน้ำยาหกอีกชั้น เรียกว่าป้องกันมาเป็นอย่างดีละใส่ใจมากพอสมควร ทีเดียว ขนาดบรรจุ 1200 มิลลิลิตร เรียกว่า สามารถใช้กันได้ยาวนานตามต้องการเลยทีเดียว

 

ผมเริ่มผสมน้ำยา ตามคำแนะนำหลังขวด คือ น้ำยา 2-3 ฝา ต่อ น้ำ 1 ถัง (4-5 ลิตร) ลงในถังที่ใช้ล้างรถประจำ โดยเท น้ำยา 3 ฝา ซึ่งตัวน้ำยา ค่อนข้างจะเข้มคนพอสมควร จากที่สังเกตเนื้อน้ำขาที่ให้มา ตอนเทลงไปในถัง ผมผสมกับ น้ำ 4 ลิตร โดยประมาณ (อาจจะไม่เป๊ะตามสัดส่วนที่กำหนด) 

เมื่อผสมแล้วตีฟองจะได้เนื้องฟองค่อนข้างมากพอสมควร ทีจริงเนื้อฟองดูหนามากกว่า น้ำยาล้างรถเดิมที่ใช้ด้วยซ้ำเสียอีก ดูแล้วมีภาษีน่าจะขจัดคราบได้ดี

สภาพน้ำยาและฟองของ   Daiso wash&wax   หลังผสมน้ำตามสูตร 3 ฝา ต่อน้ำ 4 ลิตร

และแล้วก็ได้เวลาลงน้ำยา กับเจ้าน้องส้ม  Subaru XV   ทีผ่านการใช้งานมาตลอดสงกรานต์ เนื่องจากล้างครถคนเดียวไม่มีใครช่วย ผมจึงใช้วิธีการลงน้ำยา แล้วล้างไปทีละส่วน ไม่ได้ลงน้ำยาหมดทางเดียว สิ่งที่เห็นชัดคิดน้ำยา ขัดคราบได้ดี โดยเฉพา ยามที่คุณต้องขจัดคราบแปลกๆ เช่น คราบขี้นก , คราบแป้ง ,คราบโคลน น้ำยา จะดักจับไหลอย่างเห็นได้ชัด

หลังล้างเสร็จก็จัดการเช็ดคราบน้ำจากการล้าง พบว่าคราบน้ำสามารถซับให้แห้งได้ค่อนข้างง่าย แม้ว่าจะทิ้งเม็ดน้ำไว้พอสมควร หากเทียบกับน้ำยาที่มีราคาแพง ที่เคยใช้บางยี่ห้อ แต่ถ้าคุณมีผ้าซับน้ำดีๆ อย่างผ้าชามัวร์สังเคราะห์ ก็สามารถเช็ดแห้งได้อย่างสบาย ง่ายไม่ยากเย็นนัก

การเกาะตัวของน้ำหลังล้างฟองน้ำยาล้างรถออก

ความเงาหลังจากการเช็ดแห้ง

เช็ดแห้งเสร็จผมตรวจการทำงานของเจ้าน้ำยาล้างรถ   Daiso Wash&Wax   นอกจากคราบสกปรกจะหายไปหมดและไม่ทิ้งคราบไว้แล้ว ผิวสัมผัสของเนื้องชั้นแลคเกอร์ยังค่อนข้างลื่นในระดับหนึ่ง คล้ายคุณเคลือบรถด้วย  Wax  ราคาถูกๆ หรือพวก  Quick Wax   ด้วย ในตัว

ในแง่ของการใช้งาน จากที่ลองใช้   Daiso Wash&Wax   ดู ค่อนข้างพอใจในการล้างขจัดคราบ และการเคลือบแว็กซ์ในตัวที่ได้จากน้ำยาล้างรถชิ้นนี้ อาจจะจริงอยู่ที่คุณสามารถนำน้ำยาล้างรถราคา 100 บาท ไปเทียบกับหลักพันบาท แต่สำหรับผม แค่นี้ก็ถือว่าน่าพอใจ เพราถ้าจะล้างรถให้ดีมีคุณภาพ คงไปใช้บริการล้างรถจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ น่าจะตอบโจทย์ดีกว่า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่