หลังจากเมื่อช่วงสงดรานต์เกิดดราม่า เมื่อตำรวจออกไอเดียเด็ดเตรียมห้ามนั่งท้ายกระบะกลับบ้าน ส่งให้ประชาชนจำนวนมากต่างไม่พอใจ และยังคำถามมาว่าในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้จะยังงัดมาตรการเดิมมาใช้อีกหรือไม่ 

ล่าสุดรายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ในปีใหม่ปีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่อนปรนให้ประชาชนสามารถนั่งท้ายกระบะกลับบ้านได้ตามสะดวก  แต่จะมีการสุ่มตรวจที่จุดสกัดกรณีพบพฤติกรรมที่อาจจะเป็นอันตราย เช่น นั่งบนขอบกระบะ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล จนมึนเมา ขณะนั่งท้ายกระบะรถ 

ทางเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จำเป็นต้องนั่งกระบะท้ายกลับบ้าน นั่งอยุ่ในพืื้นที่กระบะเท่านั้น  เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารตอนหลัง 

ทั้งนี้เมื่อช่วงสงกรานต์ ปี พ.ศ. 2560 ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายเอาจริง กับการนั่งกระบะท้าย และพื้นที่แค๊ปตอนครึ่ง เนื่องจากเล็งเห้นว่าเป็นการไม่เหมาะสม และเข้าข่ายใช้รถยนต์ผิดประเภท  เนื่องจากมีการหัวใสนำทะเบียนบรรทุกมารับคนเพืื่อกลับบ้านช่วงปีใหม่ ทั้งที่ตามกฎหมายกำหนดให้ใช้สำหรับบรรทุกสิ่งของ รวมถึง พื้นที่แคปตอนก็ออกแบบให้สำหรับบรรทุกสิ่งของ ไม่ได้ออกแบบมารองรับการโดยสาร 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่