ถ้าคุณมีงบประมาณก้อนหนึ่งแล้วอยากได้รถที่คุ้มค่าลงตัว คุณไม่เกี่ยวว่าจะต้องเป็นรถใหม่ “รถมือสอง” เป็นรถที่น่าใช้อยู่เหมือนกันไม่น้อย พวกมันมีคัวเลือกมากมาย และในเงินก้อนเดียวกัน สามารถซื้อรถขนาดใหญ่ที่ใหญ่กว่าได้  แต่คุณอาจไม่รู้ว่า รถมือสองรุ่นไหนบ้างที่น่าใช้ และเรามีคำตอบ โดยการคัดสรรค์ของ   Consumer Report  นิตยสารผู้บริโภคของอเมริกา 

1.Honda Jazz GE   ออกมาขายจนถึงช่วงปี 2014 ในไทย ก่อนเปลี่ยนมาเป็นโฉมปัจจุบัน เราเห็นด้วยที่รถรุ่นนี้ค่อนข้างน่าใช้ และยังมีสภาพดีๆให้เลือกมากมาย ด้วยการออกแบบที่ดูดีลงตัวล้ำสมัย เครื่องยนต์ที่ขับดีไม่เป็นสองรองใครในตลาด แถมสำหรับใครที่รู้สึกไม่ถูกโฉลกกับบรรดาเกียร์   CVT   ในโลกปัจจุบัน คงจะรู้สึกดี ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ส่วนเรื่องฟังชั่นใช้งานคงไม่ต้องพูดถึง 

2.Mazda 3   SkyActiv First ….  อะไรที่เป็นสิ่งแรกมักจะดีเสมอ นั่นเป็นความคิดของหลายคน และ   Mazda 3   โฉม   Sky Activ   ตัวแรก ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับใครหลายคนที่มองหารถยนต์ไม่เก่าไม่ใหม่ ราคากำลังดี แถมเทคโนโลยีก็ยังปัจจุบันอยู่ ราคาตอนนี้ตกประมาณ 5 แสนกว่าบาท เป็นอะไรที่เหมาะมาก ถ้าคุณรักมาสด้า และไม่อยากกำเงินไปซื้อรถเล็กอย่างมาสด้า 2 

3.Toyota Prius  Gen 3   โฉมก่อนรุ่นปัจจุบัน ของรถยนต์   Toyota Prius   ใหม่ ถือเป็นรถไฮบริดที่คุณสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แรงเกินไป และราคาค่าตัวของมันก็ยังมาพร้อมการรับประกันไฮบริดถึง 10 ปีเต็ม ไม่จำกัดระยะทางด้วย แถมแง่ความประหยัดก็ทำได้ดีกว่าคู่แข่งด้วย …

Toyota-Prius-History017

4. Honda Accord  โฉม  inspire   ญี่ปุ่น ในบรรดารถมือสองจากญี่ปุ่น  Honda  Accord   เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณมองรถยนต์ซีดานกลางจากญี่ปุ่น โดยเฉพาะโฉมปี 2008-2013  หรือตัวเจน 8  บางคนอาจเรียกว่า “โฉมอินสไปร์ญี่ปุ่น”เนื่องจากใช้เสน้สายเดียวกันในบางเวอร์ชั่นที่ขายในเอเซีย รวมถึงในประเทศไทยด้วย ปัจจุบันรถรุ่นนี้มีราคาไม่แพงเกินไป ยังดูดีสำหรับความคิดหลายคน และไม่เก่าเกินไปด้วยแถมเครื่องยนต์ยังมีตัวเลือกเหมือนปัจจุบัน ด้วยเครื่องยนต์ 2.0 และ 2.4 ลิตร รวมถึงถ้าคุณโชคดี อาจจะเจอ   V6 3.5   ลิตร ซึ่งมีไม่กี่คันในไทย

5.Honda  CR-V   Gen 3 / Gen 4  ในบรรดาอเนกประสงค์น่าใช้   Honda  CR-V   เข้ามาอยู่ในอันดับต้น และคุณสามารถเลือกซื้อได้เยอะแยะมากมาย ดีทั้งรุ่นเจนเนอร์เรชั่นที่ 3 และหรือถ้ามีงบประมาณต้องการไม่ดูเก่าไป อาจจะเล่นรุ่น เจนเนอร์ชั่นที่ 4 ก่อนปัจจุบันก็ได้ 

จ่าวดีคือทั้ง 2 รุ่นนี้เหมือนกันอยู่อย่างพวกมัน พวกมันขยายร่างจนมีความกว้างสะดวกในการใช้งานแล้ว เครื่องยนต์ทั้งสองก็ยังเหมือนกันด้วย  และแถมราคาไม่แพงเป็นเจ้าของได้ง่ายขับดีนิ่มนวลเหมือนกัน แต่เจนเนอร์ชั่นที่ 4 จะสปอร์ตๆกว่าหน่อย 

 

6.Mazda CX-5   เจนแรก … เจ้ารถยนต์   Mazda CX-5   เจนเนอร์เรชั่นแรก เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณจะอยากได้รถอเนกประสงค์ที่ยังดูใหม่ และเทคโนโลยีปัจจุบัน แน่นอน เราแนะนำให้คุรเลี่ยงตัวดีเซล เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้และยังไม่มีทางออกที่ชัดเจน 

2014-MAZDA-CX5-XDL001

2014-MAZDA-CX5-XDL004

แต่เจ้าเครื่องยนต์เบนซินก็ใช่ว่าจะขับขี้เหร่ … มันขับได้ดีขับสบาย  แต่ถ้าต้องการความแรง และค่าน้ำมันหาใช่ปัญหาของคุณ รุ่นเครื่องยนต์ 2.5  S   ซึ่งรุ่นปัจจุบันถูกทอนหายออกไปเป็นตัวเลือกที่ดีใช่น้อย และไม่มีรายงานปัญฆาในการใช้งานอีกด้วย 

7. Subaru  BRZ / Toyota GT86  เจ้าแฝดคนละฝา ติดเข้ามาสำหรับใครที่ต้องการมองหารถยนต์สปอร์ตมือสองรุ่นใหม่ราคาไม่แพง ราคาขายตอนนี้ป้วนเปี้ยนแถวล้านบาทกลางๆ ก็พอหาได้ และอาจแพงกว่าหน่อย ถ้าเป็นรถที่แต่งจัดเต็มจากโรงงานมาแล้ว  

2017-SubaruBRZ-06

ทั้งคู่ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้ออะไร มาพร้อมเครื่องยนต์   Boxer   2.0   ลิต รและระบบจ่ายน้ำมันพิเศษ   D4S   ของทางโตโยต้า พวกมันขับได้ดีีเหมาะมากสำหรับการซิ่งในวันหยุด แต่ถ้าเน้นขับเดิมๆ มั่นใจๆ   Subaru  BRZ   จะเซทช่วงล่างแข็งกว่าโตโยต้าเล็กน้อย 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบรรดารถมือสองน่าสนใจมากมายจากทาง   consumer Report   ถึงการซื้อรถใหม่จะช่วยให้เรามั่นใจได้ แต่การซื้อรถมือสอง อาจตอบความคุ้มค่าเรามากกว่านะครับ  

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่