ตั้งแต่เปิดตัวออกมา เราต้องยอมรับว่าคนจำนวนไม่น้อย สนใจเจ้ารถยนต์   MG ZS   อย่าง เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์จากแบรนด์อังกฤษรายนี้มาพร้อมการตอบโจทย์ลูกค้าด้วยการให้ฟังชั่นในการขับขี่ที่ครบครัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ดูเหมือนคนสนใจ ก็น่าจะเป็นระบบ   I Smart   ระบบเชื่อมต่อกับรถที่ทำให้คุณเข้าใจและเจ้าถึงข้อมูลตัวรถมากขึ้น

เคยเป็นไหมครับ จอดรถไว้ แล้วหารถไม่เจอ หรือ ขึ้นรถแล้วตายละหว่า มาใจเต้นระทึกกับรถติด แล้วน้ำมันในรถเหลือติดขีดแดง ไปจนถึงไปรถเสียกลางทางแถมแบตโทรศัพท์หมด เรื่องแบบนี้เป็นปัญหาวุ่นวายกวนใจเหล่านี้เป็นเรื่องที่คนใช้รถพบเจอเสมอ แต่ปัญหาสามารถหลีกเลี่ยงหรือทุเลาลง ด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า   Connect Car

เรื่องราวของ   Connected Car  ไม่ใช่เรื่องใหม่บนเทีโลก หากมันมีมานานแล้วในหลายประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทางการสื่อสารและเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร ผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าแนะนำการทำรถของคุณให้สามารถเชื่อมต่อกับศูนย์บริการข้อมูลได้ ผ่านฟังชั่นภายในรถ เพียงสั่งการจากอุปกรณ์ที่ติดมากับรถ ก็สามารถติดต่อกับศูนย์  บริการได้ทันที อำนวยความสะดวกอย่างยิ่งในการขับขี่ และมีประโยชน์มากกับคนใช้รถ

โดยการเชื่อมต่อรถกับผู้ใช้จะมากจะน้อย ขึ้นอยู่กับการกำหนดฟังชั่นในการทำงานของผู้ผลิตรถยนต์รายนั้น ๆ แต่ปัจจุบันทั้งในต่างประเทศและในบ้านเรา มีการแนะนำระบบการบริการเชื่อมต่อ อยู่ 2 รูปแบบ

 

1.เชื่อมต่อผ่านการใช้ฟังชั่นในรถ โดยสามารถเข้าถึงศูนย์บริการข้อมูล ผ่านการโทรผ่านเครือข่ายจากตัวรถโดยตรง เพื่อสอบถามข้อมูลทางด้านการเดินทาง หรือ ความช่วยเหลือ ในยามฉุกเฉิน

2.การเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์พกพา  ตรวจข้อมูลรายละเอียดเบื้องต้นของ ตัวรถ เช่น ระดับน้ำมันเชื้องเพลิง , การเข้ารับบริการเช็คตามระยะทาง เป็นต้น

ทิศทางของ   Connected Car ในไทยอาจจะดูเป็นเรื่องใหม่ เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีรถยนต์ใหม่เข้ามาหลายรุ่น แต่ยังไม่มีผู้ผลิตเจ้าไหน แนะนำระบบเชื่อมต่อเข้ามาให้ลูกค้า 

ถึงแม้ว่านาทีนี้เราอาจจะต้องกล่าวว่า   MG  เป็นบริษัทแรกที่กล้าเปิดตัวระบบเชื่อมต่อภายในรถยนต์ออกสู่ตลาด แต่ในอนาคตบริษัทรถยนต์ชั้นนำ น่าจะเข้ามาเล่นในตลาดการเชื่อมต่อนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น

โดยล่าสุดในงาน  Motor Expo   ทิศทางของการรถยนต์เพื่อการเชื่อมต่อ หรือ  Connected  Car   เมื่อ 2 บริษัทรถยนต์ชั้นนำเตรียมแนะนำระบบเชื่อมต่อในปีหน้า

เริ่มจาก   Toyota   นอกจากจะเปิดตัวรถยนต์   Toyota C-HR  ใหม่ แล้วยังแนะนำ 4 เทคโนโลยีอนาคตภายในงานครั้งนี้ด้วย หนึ่งในนั้นมีระบบเชื่อมต่อ  Toyota T Connect Telematic System  ที่มีแผนจะแนะนำกับรถยนต์ใหม่ในอนาคตของโตโยต้า โดยจะเชื่อมต่อระหว่างรถ ผู้ใช้ เข้ากับศูนย์ข้อมูลของ   Toyota   โดยระบบดังกล่าวยังสามารถใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน รวมถึงพัฒนาให้ใช้ร่วมกับ   Apple Watch   ได้ด้วย

ทางด้าน   Honda  ไม่รอช้าพร้อมรบ ศึก   Connected Car เช่นกัน  ในงาน   Motor Expo   ส่งระบบ   Honda Connected  แนะนำตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน พร้อมเรียนให้ผู้สนใจกรอกรับข้อมูลข่าวสาร

เบื้องต้นทางฮอนด้า แจ้งว่าระบบ   Honda  Connect   จะเปิดตัวให้บริการภายในช่วงเดือนมกราคมปีหน้า โดยสนับสนุนการใช้งานในรถยนต์ทุกรุ่นของ   Honda  ในปัจจุบันที่มาพร้อมชุดจอแสดงข้อมูล สามารถใช้ได้ตั้งแต่   Honda  Brio  ไปจนถึงฮอนด้า แอคคอร์ด

ปัจจุบันด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารทำให้เราง่ายขึ้นในการเดินทาง   Connect Car  เป็นอีกหนึ่งนวัตดรรมที่กำลังจะมาเปิดตัวในไทย และวันนี้มันมาถึงแล้ว คำถามในวันนี้เหลือเพียงการเชื่อมต่อนี้จะคิดค่าบริการ ถูกหรือแพงมากแค่ไหน เพราะจนวันนี้ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า เมื่อมันใช้บริการแล้ว จะตอบโจทย์แท้จริงเพียงใดกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่