ก่อนจะสุดสัปดาห์ วงการยานยนต์ มีประเด้นเผือกร้อนเกิดขึ้น จนทำให้ หลายคนต่างถามง่า จริงหรือ หลังจาก สำนักข่าวรอยเตอร์ จุดประเด็น ว่ า Isuzu ค่ายรถยนต์ขวัญใจคนไทย มาช้านาน เตรียมจะย้ายฐานการผลิตจากไทยไป อินโดนีเซียในเร็วๆนี้ โดยจะเริ่มเดินสายการผลิต ในปี 2024 หรือในปีหน้า

กระแสข่าวดังกล่าว มีต้นทางมาจาก การรายงาของ สำนักข่าว Reuter โดยเนื้อหาข่าวกล่าวอ้างถึง การเข้า ที่รัฐมนตรีกระทรงอุตสาหกรรม Agus Gumiwang Kartasasmita เข้าพบกับ ผู้บริหาร ของอีซูซุ ที่ กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ร่วมหารือในหลายเรื่อง

โดยถ้อยแถลงนั้น เผยว่า นาย เอกัส รู้สึก พอใจกับการหารือ และ ทางรัฐบาล อินโดนีเซีย จะช่วยเหลือในเรื่องการให้เงินสนับสนุน ตลอดจน สนับสนุนในกระบวนการขั้นตอน ในการย้าย ฐานการผลิต จาก ประเทศไทย มาสู่อินโดนีเซีย (อ้างอิง Reuter)

เนื้อหา ทั้งหมดนั้น ได้อ้างอิง ว่ามาจากแถลงการณ์ ของทางภาครัฐ อินโดนีเซีย ที่ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าดังกล่าว

ตลาดหุ้นกลุ้มยานยนต์ดิ่ง ตามกระแสข่าว

หลังจากที่ข่าวดังกล่าวออกมา และ เผยแพร่ในประเทศไทย โดยสำนักข่าวชั้นนำ ที่รับข่าว News Wire จากสำนักข่าวต่างประเทศ

เมื่อตลาดหลักทรัพย์ ไทยเปิดทำการ หุ้นกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับยานยนต์ เช่นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ต่างถูกเทขายอย่างหนัก ตอบสนอง ต่อข่าวดังกล่าว สร้างผลกระทบเป็นวงการ จากความกังวลของนักลงทุน (อ้างอิงReuter)

โดยเฉพาะเมื่อ ทางอีซูซุ ประเทศไทย ในนาม ของ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลล์ จำกัด ก็ยังไม่ได้ ออกมาตอบรับ หรือ ปฏิเสธข่าวดังกล่าว ไม่มีท่าทีใด จากกระแสข่าวดังกล่าว ที่เกิดขึ้น

อีซูซุตอบสั้น ไม่มีแผนดังกล่าว

จนกระทั่งบ่ายวันที่ 8 มิถุนายน ในที่สุด Isuzu ก็ออกมา เปิดเผยข้อเท็จจริงว่าผ่านแถลงการณ์สั้นๆ ว่า

“ตามที่กระแสข่าวดังกล่างที่ออกมา ไม่เป็นความจริงและไม่ใช่การประกาศอย่างเป็นทางการจาก บริษัท อีซูซุมอเตอร์ แต่อย่างใด ถึงแม้ว่าประเทศอินโดนีเซียจะเป็นตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งของอีซูซุก็ตาม เราไม่มีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยไปยังอินโดนีเซีย”Isuzu Statement

หรือ Isuzu ตัดจบว่า ไม่มีแผนการในย้ายฐานการผลิตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน มีโรงงานประกอบรถยนต์แห่งหนึ่ง อยู่ที่อินโดนีเซีย เพื่อป้อนตลาด ในอินโดนีเซีย ผลิตรถ 6 ล้อ เล็ก Isuzu Traga

อาจย้ายจริง แต่เป็นในส่วนของรถบรรทุก UD Truck

ภายหลังจาก แถลงการณ์ของทาง Isuzu ในประเทศไทย ผู้สื่อข่าวอินโดนีเซีย ได้ไปถาม กับท่านรัฐมนตรีที่ออกมาปล้อยข่าวดังกล่าว สร้างความเสียหายให้ภาคธุรกิจบ้านเราว่า

“บางทีเขาอาจะจไม่ได้พูดแบบนั้นเสียทีเดียว แต่ใช่ทาง Isuzu มีแผนในการย้าย โรงงาน UD Truck (โรงงานประกอบรถบรรทุก” Taufiek Bawazier ปลัดกระทรงอุตสาหกรรม อินโดนีเซียกล่าว

อย่างไรก็ดี Isuzu ได้เข้าซื้อ และควบคุมกิจการ UD Truck ต่อจาก Volvo Group ตั้งแต่ปี 2021 และมีการเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่าง ทั้ง 2 แบรนด์ ในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุด มีการพัมนารถหัวลากร่วมกัน เพื่อ มาสร้างเป็น Isuzu Giga และ UD Quon รุ่นใหม่ เริ่มขายในญี่ปุ่น เมื่อเดือน เมษายนที่ผ่านมา

ในประเทศไทย ทาง UD Truck มีโรงงานประกอบ อยู่ที่ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อผลิตประกอบรถ และ ผลิตชิ้นส่วน ให้แก่ รถที่ขายในประเทศ ดำเนินงาน มาตั้งแต่ปี 2013 รถรรุ่นล่าสุด ที่แนะนำคือ UD Truck Croner

โดยสรุป จาก ดราม่า Isuzu ย้ายฐานการผลิต คือ มาจาก แถลงการณ์ ของท่านรัฐมนตรี อุตสาหกรรมของอิโดนีเซีย โดยเข้าใจผิดในการสื่อสารเล็กน้อย โดย ทา อีซูซุ มีแผนในการดำเนินการย้ายโรงงาน UD Truck ไป อินโดนีเซีย หรื อ อาจะเพิ่มไม่ใช่ อีซูซุ อย่างที่เข้าใจ และ ออกมา เผย จนทำคนในบ้านเรา ตื่นตูม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: