1

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่ ากระแสข่าวว่า โตโยต้า อาจจะเตรียมทำกระบะจาก Toyota Corolla Cross ได้รับความสนใจไม่น้อย

ยิ่งล่าสุด ทางแบรนด์ มีการออกมาสื่อสารว่า พวกเขาทำการบ้านมาราวๆ 10 ปี นับตั้งแต่ Toyota Corolla 2 รุ่นที่แล้ว และ นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ตัดสินใจ ทำรถแบบนี้ออกมา เพื่อสอดระบกับความต้องการ ของคนมองหากระบะที่เปลี่ยนไป

ที่จริง ความคิดกระบะขนาดเล็ก หรือ Compact Pick Up ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีมานาน ตั้งแต่ยุค 90 อย่าง Nissan NV ที่สืบทอดตลาดมายาวนาน จนเป็นที่รู้จักของคนจำนวนมาก และยังซื้อหาในฐานรถมือสองพร้อมใช้งาน ไม่ได้ขนของมากมายนัก

ไอเดียรถกลุ่มนี้ มีมาตั้งแต่อดีต ด้วยความต้องการของคนบางกลุ่มที่ใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์ทำกิจกรรม ต้องการรถที่ขนอุปกรณ์ไปทำกิจกรรมในวันว่าง ซึ่งมีมาตั้งแต่ยุค 80 อย่าง Subaru Brat ทำให้ รถกลุ่มนี้ค่อนข้างจะได้รับความสนใจ แต่ระยะหลัง กระบะในกลุ่ม Mid Size ที่เรารู้จักมานาน ก็เริ่มมีขนาดใหญ่โตมาก ราคาก็เพิ่มขึ้นมาก

รถกระบะ สำหรับสายกิจกรรม ถูกวางให้มีราคาสูงลิ่ว ราคานับล้านบาท แนะนำแต่เครื่องยนต์ดีเซล ระยะหลังเพิ่มพลังโมออพชั่น ประกอบกับขนาดตัวใหญ่ขึ้น ทำให้มันใช้งานยากในเมือง ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตรถยนต์บางราย จึงเริ่มพัฒนารถกระบะขนาดเล็ก และ มอบความนิ่มนวลในการขับขี่ ภายใต้กลุ่มที่เรียกว่า Compact Pick Up

ยกตัวอย่างเช่น Fiat Toro, Ford Maverick, Hyundai Santa Cruz เริ่มวางจำหน่ายแล้วในอเมริกา และอเมริกาใต้ มุ่งเน้นในการตอบสนอง กลุ่มคนใช้งานเชิงไลฟ์สไตล์ เนันขับดีนั่งสบาย ขนของได้ ราคาไม่แรง และ ประหยัดน้ำมันกว่ากระบะใหญ่ เช่นกลุ่ม ขนาดกลาง หรือ ฟูล ไซส์

นั่นจึงทำให้ รถกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะใช้โครงสร้างแบบรถเก๋ง หรือ Unibody (Monoque) และใช้ เครื่องยนต์เบนซินตอบตลาด รวมถึง ยังมีเครื่องยนต์ไฮบริดด้วยอาทิ ค่ายฟอร์ด นำเสนอเครื่องยนต์เบนซินไอบริด 2.5 สำหรับ Ford Maverick

ในส่วนช่วงล่าง ระบบช่วงล่างด้านหลัง เปลี่ยนจาก ช่วงล่างแหนบหลายแผ่น แบบที่เรารู้จักกัน มาเป็นระบบคานบิด เช่น Toesion Beam หรือ Twist Beam แล้วแต่ค่าย แม้ว่าในเชิงการบรรทุก จะรับน้ำหนักไม่ดีเท่าระบบแหนบ แต่ก็รับได้อยู่พอประมาณ ราวๆ 500-600 กก.

แม้ว่าจะฟังดูไม่เยอะมาก หากในการใช้งานทั่วไป สำหรับ คนที่ไม่ได้บรรทุกอะไรจริงจัง ในเชิงพาณิชย์ ก็ถือว่า เหลือเฟือง ตอบโจทย์การใช้งาน อยู่พอประมาณต่อความต้องการคนสายกิจกรรมกลางแจ้งทั่วไป ซึ่งอาจต้องการรถปรพหยัดน้ำมันคล่องตัว และบรรทุกของได้ดี ส่วนความสามารถในการลุยไม่เน้นมากมายนัก และส่วนใหญ่ รถกลุ่มนี้เป็นขับหน้า และมักไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่จะมีก็ดี อย่างเช่นในซูบารุ

ปัจจุบัน กลุ่ม รถยนต์กระบะ Mid Size มีขนาดใหญ่ และเริ่มมีราคาสูงเกินไป การทำรถกระบะกลุ่มนี้ จึงเริ่มมีความสำคัญมากเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์กลายเจ้า ใช้กระบวนการ พัฒนาในเชิงรถคู่แฝด จากอเนกประสงค์ เช่น Ford Maverick นั่นจริงๆ ก็พัฒนาจาก Ford Bronco Sport โดยมีรายงานจาก Autoblog ว่า มันแทบจะเซทใช้ชิ้นส่วนช่วงล่างเดียวกันทั้งหมด ในส่วนของ Hyundai Santa Cruz ก็ใช้พื้นฐานมาจาก Hyundai Tucson นั่นเอง

และด้วย Hyundai, รวมถึง Ford ก็เรียกว่า เป็นไม้เบื่อไม้เมา กับ โตโยต้ามายาวนาน จึงไม่แปลก ที่ โตโยต้าอาจจะคิดลองของ ทำกระบะแบบนี้ออกมา

จะว่าไป ในแง่ข้าวของก็มีพร้อมสรรพในมือ เหลือเพียง คำถามเดียวว่าจะเอาไหม โดยเฉพาะต้องไปสำรวจ หลายตลาดหลัก ที่จะต้องไปวางขาย ซึ่งอาจรวมถึงบ้านเราด้วย

ในส่วนของ Compact Pick Up นั้น จุดสำคัญ คือ การเป็นรถกระบะ ที่มีประสบการณ์ขับขี่แบบรถเก่ง ซึ่งในวันนี้ ในบ้านเรายังไม่มีใครทำมาขายมาก่อน นับตั้งแต่ Nissan NV สิ้นบุญจบรุ่นไป

มาวันนี้หลายคนดูจะตื่นเต้นที่เห็นยักษ์ใหญ่ให้ความสนใจ แต่มันจะมาจริง หรือ มีจริงไหม ต้องติดตามกันต่อไป ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่