ในช่วงปีทีผ่าน กระแสดโซเชี่ยล ที่มาแรงแซงทางโค้งในการผลักดันให้คนจำนวนมาก เห็นดี เห็นงามรยถนต์ไฟฟ้า ทำให้ คนจำนวนไม่น้อย มหมายมั่นปั้นมือว่า คันต่อไป ฉัน จะจัดรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

กระแส “ต้องซื้อ EV” กลายมาเป็นหัวข้อ ที่เราจะพบได้มากมาย ในโลกโซเชี่ยล จนหลายคนมองว่า ค่ายรถยนต์ที่ยังวางจำหน่าย แต่รถสันดาป จะต้องนั่งตบยุง รอวันล้มหายตายจาก ทั้งที่ความจริง บริษัทผู้ผลิตเหล่านี้ ต่างก็สร้างจุดยืนของตัวเองขึ้นมา เพื่อรองรับสาเหตุที่ยังไม่ผลิต รถยนต์ไฟฟ้า หรือ พวกเขาอาจจะมีแผน เพียงยังไม่ใช่ในเร็วๆนี้

ถ้ามองจากยอดจองในงาน Motor Expo 2023 เราจะพบว่า รถยนต์สันดาปล้วน ยังขายดีอยู่ในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะไม่มากมาย เท่ารถยนต์ไฟฟ้าที่หลายคน ต้องการใช้ อยากได้ติดบ้านไว้ประหยัดน้ำมันที่ราคาแพง

กวาด สายตาไปในงาน ค่าย มาสด้า ดูจะเป็นค่ายรถยนต์ตลาดรายเดียว ในกลุ่ม ค่ายญี่ปุ่น ที่ยังไม่ทำตลาดรถไฮบริด ในขณะที่ Toyota ,Honda มูฟออนไป ไฮบริด ส่วนนิสสัน ก็มีรถไฮบริดแล้ว เช่นกัน แม้จะรุ่นเดียวก็ตามที

มาสด้า ทุกรุ่น ยังเหนียวแน่น ด้วยรถสันดาป เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร และ ใหญ่กว่านั้น มีเพียง มาสด้า 2 ที่ใช้ เครื่องยนต์ 1.3 ลิต ตามสเป็ค โครงการอีโค่คาร์ และ ดีเซล 1.5 ลิตร ที่ได้รับความสนใจ

จากข้อมูลการจอง ของผู้จัดงาน Motor Expo 2023 ในหัวข้อ Best Selling ระบุว่า มาสด้า มียอดจองจนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา 743 คัน และอาจมากกว่านั้น ตามที่ ทางมาสด้าเผยว่า ตอนนี้มียอดจองเข้ามาทั้งสิ้น แล้วกว่า 1,000 คัน โดยในจำนวนนี้ Mazda 6 – 20th Anniversary มียอดขาย 50 คันแล้ว จากจำนวน 100 คัน

ถ้ามาสด้า อาจะคิดว่าน้อยไป ต้องมาดู ค่ายเพียงกระบะ-อเนกประสงค์ อย่าง Isuzu, Ford และ Subaru ดูบ้าง

จากข้อมูล Isuzu มียอดขายแล้วทั้งสิ้น ณ วันที่ 5 ธันวาคม 1,186 คัน ส่วน Ford มียอดขาย 618 คัน และ ท้ายสุด ซูบารุ มียอด ทั้งสิ้น 92 คัน

ถ้านำทั้งหมด รวมกัน ยอดขายใน 4 ค่าย ที่มีความเพียง สันดาปล้วนๆ จะมียอดขาย 2,639 คัน ณ วันที่ 5 ธันวาคม หรือ คิดเป็นสัดส่วนจากยอดรวมทั้งงาน ในวันเดียวกัน จะมีสัดส่วน 11.3 % โดยประมาณ แม้จะคิดว่ามันน้อยมาก เทียบกับ 4-5 ปี ก่อน ที่รถสันดาป ขายอย่างสบายๆ ในสัดส่วนมากกว่านี้ และรถยนต์ไฟฟ้า แค่เพียงหลักสิบ คันเท่านั้น

ถึงจะฟังดูน้อย หากความจริง เรายังไม่ได้ รวมรถจากบางค่ายที่มีความปะปน ระหว่าง รถไฟฟ้า , รถไฮบริด , รถสันดาป อย่า งเช่น Toyota ที่มี Hilux Champ , หรือ นิสสัน ที่รถ Nissan kicks e-Power แต่ รุ่นอื่นๆ ก็เป็นสันดาป ล้วน

และมีอีกหลายค่ายที่มาในทรงนี้ และ ถ้านับคำว่าสันดาป รวมกับ รถยนต์ไฮบริด ซึ่งผู้จัดก็ไม่ได้ แยกข้อมูล ลึกไปขนาดนั้น สัดส่วนของรถสันดาป ก็น่าจะยังอยู่ในระดับที่มากกว่า 50 % ของยอดจองรวมในงานทั้งหมด ซึ่งเราจะเห็นชัดขึ้นในช่วงปิดงานแล้วอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี การต่อสู้ ของรถสันดาป กับรถยนต์ไฟฟ้า ค่อนข้างจะรุนแรง เพระาในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะจากประเทศจีน ได้สิทธิทางภาษี จนถูกจับต้องง่าย รถสันดาป ต้องเฉือนเนื้อตัวเอง ด้วยการอัดโปรโมชั่น ดอกเบี้ย 0% เข้ามาในหลายแบรนด์

ยกตัวอย่าง เช่น Nissan , Honda และ อีกหลายค่าย ทำโปรดุ จัดหนักมาแรง ออกดูดลูกค้า

จนในท้ายปีนี้ กล้า พูดเต็มปากว่า ไม่ว่า คุณจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถสันดาป คันใหม่ คนที่ได้ ประโยชน์ ก็มีแต่ผู้บริโภค ทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่