ขณะที่ Honda Civic Type R 2023 ถูกนำมาโชว์ตัวในไทย โดยที่ยังไม่มีการวางขายใดๆ แต่ในฝั่งประเทศออสเตรเลีย กลับมีการเปิดรับจองไปแล้ว และมันยังสร้างปรากฏการณ์ “Sold Out” ภายในเวลาแค่ 1 วันอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อ Drive.com.au ที่ได้มีการสอบถามข้อมูลกับตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Honda แห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย แล้วได้ข้อมูลกลับมาว่า ความต้องการของตัวรถ Honda Civic Type R ในประเทศมีสูงมาก จนขนาดที่ว่ามันสามารถสร้างปรากฏการณ์ รถล็อตแรกที่ถูกเปิดจองไปเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมานั้น ถูกขายหมดภายในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมง

และหากตอนนี้ มีลูกค้าที่สนใจในรถ Honda Civic Type R รุ่นใหม่ล่าสุด เข้ามาจับจอง พวกเขาจะได้รับรถเร็วที่สุดในอีก 18 เดือนข้างหน้า หรือในช่วงกลางปี 2024 เป็นอย่างน้อย หรือบางดีลเลอร์ที่มีกำลังภายในน้อยกว่า ลูกค้าอาจต้องรอรับรถอีกทีในปี 2025 กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวรถสียอดนิยมอย่าง สีขาว Championship White

โดยแม้จะไม่มีการประกาศตัวเลขอย่างเป็นทางการโดยบริษัทแม่ในประเทศออสเตรเลีย แต่ดีลเลอร์ต้นทาง ก็ประมาณการคร่าวๆเอาไว้ว่า รถ Honda Civic Type R ล็อตแรก ที่มีการเปิดรับจอง อาจจะมีจำนวนมากถึง 600 คัน

ทว่าในทางกลับกัน แม้ราคาขายจริงของมันจะสูงขึ้นกว่าตัวรถโฉมก่อนถึงราวๆ 280,000 บาท แต่ด้วยตัวเลขราคาสุทธิ แบบรถมาถึงแล้วขับออกไปได้เลย ที่ราวๆ 1.68 ล้านบาท แล้ว จึงทำให้มีชาวออสซี่สนใจจับจองรถแฮ็ชแบ็กตัวแรงคันนี้ไปถึง 4,000 กว่าคน

อย่างไรก็ดีใช่ว่าระยะเวลาการรอรับรถที่ว่าจะตายตัว เพราะมันยังมีโอกาสที่จะช้าออกไปได้อีก เพราะจากรายงานในบล็อก Creative Trend เปิดเผยว่าในตอนนี้ แม้แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเอง ทาง Honda Japan ก็เตรียมที่จะปิดรับจองรถแล้วเช่นกัน เพราะตอนนี้ลูกค้าที่จับจองรถเอาไว้ อาจต้องใช้เวลารอกันนานถึง 3 ปี

ส่วนในประเทศแคนาดาเอง ลูกค้าก็มีความต้องการที่สวนกระแสกับปริมาณการผลิตด้วยเช่นกัน เมื่อทางค่ายสามารถส่งมอบรถให้กับลูกค้าให้กับตนเองได้เพียง 546 คัน ในระยะเวลาประมาณการคร่าวๆที่ 3 ปี หรือก็คือพวกเขาสามารถผลิตรถได้เพียง 182 คัน/ปี เท่านั้น

นั่นจึงทำให้สถานการณ์ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว หากประเทศไทย ยังไม่มีการเปิดรับจองรถ Honda Civic Type R ในบ้านเราสักที เพราะหากยิ่งช้า นั่นก็ยิ่งหมายความว่าคิวในการผลิตรถสำหรับส่งมาขายในไทยนั้นจะยิ่งถูกปัดเลื่อนออกไปเรื่อยๆ หรือในอีกทางหนึ่ง ปริมาณรถที่สามารถตัดแบ่งมาให้ชาวไทยได้สัมผัสกันนั้น ก็จะน้อยลงด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่