ประเทศจีน เป็นผู้นำในเวลานี้ เมื่อพูดถึงนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า แต่ศึกนี้อาจจะกำลังพ่ายในยุคแบตเตอร์รี่ Solid State หลังจากทางญี่ปุ่น รวมถึง ทางยุโรป ดูเหมือนจะพรั่งพร้อมมากกว่า ในศึกต่อแห่งโลกอนาคต

ล่าสุด ทางจีนเอง ตัดสินใจ ร่วมมือกันในการพัฒนาแบตเตอร์รี่ Solid State จากหลายแบรนด์ดังชั้นนำ ก่อตั้ง China All-Solid-State Battery Collaborative Innovation Platform (CASIP) ซึ่งประกอบด้วย บริษัทแบตเตอร์รี่ชั้นนำมากมาย อาทิ CATL , บริษัท FinDream ของ ทาง BYD , SVolt จากทา ง Great Wall Motor ,CALB , Gotion High Tech และ Eve Technology

ทั้ง 6 บริษัทนี้ ถือเป็นผู้ผลิตแบตเตอร์รี่รายใหญ่ระดับโลก และยังมีค่ายรถยนต์จากจีนบางรายในระดับย่อย เข้าร่วมในการกลุ่มดังกล่าวด้วย

การร่วมมือกันครั้งนี้ทาง CASIP จะ ร่วมกันในการพัฒนาแบตเตอร์รี่ โซลิต สเตท รวมถึงเทคโนดลยีที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีหน่วยงานภาครัฐบาลจีนที่เกี่ยวข้อ เข้ามาดูแล และร่วมในการพัมนา อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตรืและเทคโนโลยี ,​กระทรงอุตสากรรม และ สารสนเทศ รวมถึง คณะกรรมการมณทล และ คณะกรรมการ พลังงานแห่งชาติ จะเข้ามามีบทบาทร่วมด้วย

เบื้องต้น มีการตั้งเป้าหมายว่า แบตเตอร์รี่โซลิด สเตทของจีน จะพร้อมในปี 2030 รวมถึงกาสร้างซัพพลายเชน ที่เกี่ยวเนื่องด้วย

ทั้งนี้ ทาง Nikkei Asia รายงานว่า สาเหตุที่ค่ายจีน ต้องรวมพลัง สู้ครั้งนี้ มาจาก ความล่าช้าในการพัมนา แบตเตอร์รี่โซลิดสเตท ที่มีข้อมูลว่าสามารถเก็บประจุดีกว่ าและมีน้ำหนักน้อยกว่า

ปัจจุบัน ผู้ผลิตประเทศญี่ปุ่น จดสิทธิบัตร เรื่องแบตเตอร์รี่ โซลิดสเตทไปแล้วกว่า 1,300 รายการ ขณะที่ทางจีนจดไปเพียง 100 กว่า รายการเท่านั้น

นอกจากนี้ แบรนด์ โตโยต้า ที่มีการร่วมมือกับทาง อิเดมิทสึ ในการพัฒนาแบตเตอร์รี่โซลิดสเตทนั้น มีแผนจะเริ่มวางขายรถที่มาพร้อมแบตเตอร์รี่ดังกล่าวในปี 2027 เป็นต้น ไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่