ช่วงนี้หลายคนออกรถใหม่ เพื่อความสะดวกในการเดินทางเลี่ยงเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 กันจนมีรถใหม่ป้ายแดงให้เห็นกันเกลื่อนถนน หลายครั้งเวลาเข้าไปในคาร์คลับต่างๆ มักจะพบคำถามว่า พี่คะ วัน รับรถใหม่ ต้องเช็คอะไรบ้าง

วันนี้ทีมงาน Ridebuster เราจะมาช่วยคุIเช็คความพร้อมรถใหม่ ให้พร้อมก่อน วันรับรถ จะได้สบายใจไม่มีปัญหา ต้องมาทะเลาะเบาะแว้งกับพนักงานขายในภายหลัง

เตรียมตัวให้พร้อม

การเตรียมความพร้อมรับรถใหม่ พูดตามตรง ไม่ใช่ว่า เริ่มใน วันรับรถใหม่ เท่านั้น ความพร้อมควรเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนหน้าวันที่เราหมายมั่นปั้นมือเอาไว้ โดยเฉพาะใครที่ชอบ ถือฤกษ์ยามออกรถ จำไว้เลยว่า ทุกอย่างควรพร้อมก่อนวันนั้น ให้เหลือเพียงการจ่ายเงิน และทำเรื่องเอกสารตามขั้นตอน จบสิ้น เอารถออกกลับบ้านในที่สุด

ขั้นตอนแรก สอบถาม เกี่ยวกับรถใหม่ของเรา ….

ตามปกติแล้ว เมื่อรถคันที่จะเป็นของคุรมาถึงโชว์รูม โดยมากพนักงานขาย จะแจ้งให้คุณเข้ามาตรวจสอบรถ หรือหาก เขาไม่แจ้งในระยะ 7 วัน ก่อนการรับรถ สามารถ โทร สอบถามว่า รถที่เราจะรับมาหรือยัง เพื่อเป็นตรวจสอบว่า รถของคุณ เข้ามาที่โชว์รูมรึยัง ถ้ายังไม่มา ให้ตรวจสอบอีกทีในระยะ 3 วัน ถ้ายังไม่มา เป็นไปได้ว่า จะต้องโดนเลื่อน เนื่องจากรถยังไม่มาส่ง

โดยในขั้นตอนการส่งรถนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการจัดสรรค์ปันส่วนของ ทางผู้ผลิตรถยนต์ ก่อนหลังตามออเดอร์ที่ทางผู้จัดจำหน่ายได้รับจองกันไป บางครั้งอาจเป็นไปได้ ที่มีการติดขั้นบางประการ เหตุผลการติดขัด มีมากมาย แต่ส่วนใหญ่จะมีดังนี้ครับ

 1. รถรุ่นนั้นได้รับความนิยมมากและผลิตได้น้อยคัน
 2. รถสีนั้นๆเป็นที่ต้องการมาก ทำให้ลำดับคุณไปต่อท้าย คล้ายคุณซื้อร้านตามสั่งเจ้าอร่อย
 3. เกิดการเรียกตรวจสอบตัวรถบางอย่างจากโรงงาน

การสอบถามแบบนี้ ไม่ต้องกลัวว่าเซลล์เขาจะรำคาญ บางทีกลายเป็นดีด้วยซ้ำไม่ใช่ เหมือนเรา จองไว้ขาดการติดต่อ เซลล์ก็สบายใจ คุณก็สบายใจ

ขั้นตอนที่ 2 ตรวจสอบรถเปล่า

สมมุติว่า คุณได้รับแจ้งว่ารถมาถึงแล้ว โดยมาก ทางพนักงานขายจะแจ้งกับเราว่า รถของเรามาถึงแล้วตามขั้นตอนการขนส่ง

อันที่จริงหลายคนอาจไม่ทราบแต่เรามีสิทธิที่จะเข้าไปดูว่าที่รถใหม่ของเราได้ ถ้าต้องการเพื่อตรวจสอบคุณภาพรถ จากขั้นตอนการขนส่ง ว่าไม่มีบุบสลาย มาครบโดยสมบูรณ์

ตรงนี้พนักงานขาย จะให้เราตรวจสอบรถได้เต็มที อาจสตาร์ทเครื่องได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่าทางพนักงานดีมากน้อยแค่ไหน แต่ไม่ให้ขับ เพราะ รถยังเป็นของตัวแทนจำหน่าย

มาถึงตรวนี้ก็น่าจะทำให้หลายคนสบายใจไปเปราะหนึ่งว่า รถใหม่ของเรามาถึงสมบูรณ์ไม่มีปัญหา ใดๆ

ขั้นตอนการตรวจสอบรถเปล่า คือรถที่ยังไม่มีการติดตั้งของแถมใด ๆ สิ่งที่ควรดูเป็นหลัก คือ ความเรียบร้อยของสี รอบขูดขีดหรือใดๆ ก็ตาม ที่อาจจะเกิดขึ้น

ขั้นตอนนี้ คุณสามารถตรวจสอบได้ทุกเมื่อตามต้องการ ขอเพียงแจ้งกับเซลล์ เผื่อเขาจะได้รอต้อนรับ

วันรับรถใหม่
การตรวจสอบรถขั้นสุดท้าย จะทำให้เรารู้ว่ารถของเราพร้อมหรือไม่ อย่างไร

ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบรถพร้อมของแถม

หลังจากขั้นตอนที่ 2 ในการตรวจรถเปล่า อาจจะสอบถามกับพนักงานขายว่า ในเรื่องระยะเวลาในการติดตั้งของแถมที่ตกลงกันไว้ หลังจากนั้นก้ให้เวลวาเขาสักนิดหนึ่งในการติดตั้ง ปกติ ใช้เวลา 3-4 วัน ไม่เกินนี้

ขั้นตอนการตรวจสอบของแถมนั้น ควรจะเข้าไปตรวจสอบก่อน วันรับรถใหม่ 1 วัน เป็นการตรวจสอบความพร้อมว่า คุณได้ครบตามตกลง ให้ดี ถ้าคุณคิดว่าจำไม่ได้ นำใบจองมาด้วยเป็นใบเช็คลิสไปในตัว

ส่วนมาที่จะติดตั้งให้คุณก่อนวันรับรถ คือ สิ่งที่ต้องมีการเกี่ยวเนื่องกับรถ เช่น พ้นกันสนิม ฟิล์มกรองแสง ,ชุดแต่ง , สัญญาณกะระยะถอยหลัง,กันสาด เอาเป็นว่าอะไรที่คิดว่า ต้องมีกระบวนการกับตัวรถ จะทำจนเสร็จก่อนวันที่รับรถ

ส่วนอะไรที่เป็นชิ้นส่วนเพิ่ม แค่วาง อาจจะให้ในวันรับรถก็ได้ครับ

วิธีการตรวจสอบ นอกจากดูด้วยสายตาแล้ว อาจจะขอดูใบรับประกันได้ด้วย อย่าง กันสนิม,ฟิล์มกรองแสงเป็นต้น ส่วนใหญ่ ใบรับประกันแบบนี้จะบอก รุ่น และหลักการรับประกัน ให้โดยละเอียด

ขั้นตอนที่ 4 เตรียมพร้อมทางการเงิน

ใครที่ยึดถือฤกษ์ยามสำคัญมาก ต้องเตรียมตัวเรื่องการเงินไว้ให้พร้อม ในวันที่ไปดูรถที่ติดตั้งของแถมแล้ว อาจจะลองสอบถาม เรื่องค่าใช้จ่ายในวันรับรถ ว่าเท่าไรอย่างไร และรับเงินแบบไหน

บางที่อาจจะเป็นการรับโอนก็มี บ้างอาจจะเป็นการรับเช็คเงินสด ก็แล้วแต่ละดีลเลอร์ ว่ามี กระบวนการทางการเงินอย่างไร

หน้าที่คุณ คือ การเตรียมเรื่องเงินให้พร้อม จะได้ไม่ติดขัดในกระบวนการรับรถ ก็เท่านั้นเอง

วันรับรถใหม่

ในที่สุด เราก็เดินทางถึงวันรับรถใหม่ สุดตื่นเต้นของพวกเราแล้ว ในวันนี้สิ่งที่ควรทำคือ

 1. เตรียมเรื่องเงินให้พร้อม
 2. ไปถึงก่อนเวลาที่จะรับรถอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 3. ควรให้พ่อ แม่ ญาติ หรือ อย่างน้อยเพื่อน ไปด้วย ช่วยกันดู

ทำไมเราต้องไปถึงก่อน 1 ชั่วโมง นั่นเพราะว่า บางครั้ง เซลล์จะพยายามสอนคุณหลักการใช้งานรถในเบื้องต้น และข้อมุลที่จำเป็นต้องรู้ ตรงนี้จะกินเวลาในการพูดถึงข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งคุณควรจะรู้

สาเหตุที่ รเาแนะนำให้มีคนมาด้วยไม่ควรรับคนเดียว เนื่องจากคุณจะรู้สึกวุ่นวายในการจัดการ จนบางทีลืมไปเลยที่จะตรวจสอบอย่างอื่น แค่ฟังอบรมก็อย่างหนึ่งแล้ว พอมาถึง ขั้นตอนในทางการเงิน จะได้มีคนช่วยดูข้อมูลเป้นเพื่อคุณทั้งการตรวจสอบ สภาพรถอีกครั้ง

ด้วยขั้นตอนก่อนการรับรถที่เราพูดไปข้างต้น ทำให้ การตรวจสอบครั้งนี้ เป็นเพียงการตรวจสอบซ้ำเท่านั้นใน วันรับรถใหม่ว่า ทุกอย่างพร้อมจริงๆ

จงจำไว้ว่า ในเอกสารตรวจรับรถ หากมีอะไรที่ยังไม่ได้มาจากเซลล์ ให้บอกทันที หรือ ทางที่ดี มีอยู่ 2 อย่างคือ

 1. ไม่รับรถวันนั้น เนื่องจากรถยังไม่พร้อม ซึ่งน้อยกรณีมาก คุณมักจะรู้ก่อนวันรับรถแล้วว่า พร้อมหรือไม่
 2. คุยกับหัวหน้าพนักงานขายถึงปัญหา แล้วสอบถามว่า ยินยอมให้บันทึกว่า ยังขาดของแถมอะไรปบ้างไหม

โดยมากการทำข้อ 2 จะดีกว่า และเนื่องจากเรามากันหลายคน จึงมีพยานว่า ธุรกรรมจากโชว์รูมยังไม่สมบูรณ์ แม้เราจะรับรถมาแล้วก็ตามที

ส่วนการเงินนั้น วันรถใหม่ จะมีค่าใช้จ่ายดังนี้ครับ

 • เงินดาวน์
 • ค่ามัดจำป้ายแดง
 • ค่าประกันภัย (ถ้าไม่แถม)
 • ค่าผ่อนงวดแรก (ถ้ามีการตกลงตามเงื่อนไข)
 • ค่าน้ำมัน (บางโชว์รูมไม่เติมมาให้)
การรับรถใหม่
ถ้าคุณตรวจสอบทุกอย่างดี วันรับรถจะสบายใจครับ

สรุป ขั้นตอน การรับรถใหม่

เอาล่ะครับมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคน คงเข้าใจ กระบวนการและขั้นตอน การรับรถใหม่ มีดังนี้

ก่อนวันรับรถ

 • สอบถามเกี่ยวกับรถใหม่เสมอ
 • ตรวจสอบรถเปล่า
 • ตรวจสอบรถพร้อมของแถมตามแคมเปญ
 • เตรียมพร้อมเรื่องการเงิน

วันรับรถ

 • มาก่อนเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 • ตรวจสอบรถพร้อมของแถมรอบสอง
 • ฟังอบรมอย่างตั้งใจ
 • ตรวจสอบรถพร้อมของแถมรอบสาม ก่อนเซ็นรับรถ
 • จัดการการเงิน ให้เรียบร้อย

ทั้งหมด จะเห็นได้ว่า การรับรถใหม่ ที่จริงก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเท่าไรนัก เลย เพียงแต่คุณต้องละเอียดละออ แล้วหมั่นตรวจสอบเสมอ เพียงเท่านั้น วันรับรถใหม่จะแฮปปี้ เป็นและไร้ปัญหากังวลใจ เพราะทุกอย่างเรามีการตรวจสอบครบถ้วน เหลือแค่ รอขับมันกลับบ้าน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่