ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราต่างเห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญในรถยนต์ขนานใหญ่ ในแง่ของระบบเครื่องเสียงภายในรถยนต์ โลยุคใหม่เสกให้นระบบความบันเทิงในรถรองรับการเชื่อมต่อจากภายนอกมากขึ้น โดยเฉพาะการรองรับอุปกรณ์พกพาใหม่ๆ อย่างมือถือที่คุณสามารถเก็บเพลงที่ต้องการไว้ฟังได้ทุกเมื่อที่ต้องการ  หากก็ยังไม่ใช่ทุกสุดของพลังเสียงที่นักขับอาจจะอยากได้

การมีเพลงฟังแก้เซ็งกับการฟังอย่างสุนทรีย์ แม้นจะเป็นเพียงเดียวกัน อาจจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงอย่างคาดไม่ถึง การหดหายของระบบเทปคาสเซ็ทดั้งเดิมถูกแทน ด้วยระบบเครื่องเล่น   CD   พวกมันอาจดูวุ่นวายสักหน่อยที่คุณต้องคอยหยิบแผ่นใส่ลงไป แล้วเล่นเพลงได้ไม่กี่เพลง ผิดกับชุดไฟล์   MP3   ที่สามารถพกเพลงได้เป็นพันเพลงในแฟลชไดรฟ์ อันเดียว หากคนจำนวนไม่น้อยกลับยังรู้สึกว่าระบบเพลงจาก   CD   ยังเป็นเพชรน้ำเอกของการฟังเพลง แม้นจะมีระบบไฟล์เพลงใหม่ๆ เข้ามา รวมถึงวิธีเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ใหม่ๆ เข้ามา 

การฟังซีดีมีเสน่ห์ของความเป็นเทปคาสเซท ผสานกับในยุคการเฟื่องฟูของแผ่นเสียง เพลงจาก   CD ถูกบันทึกลงแผ่นด้วยไฟล์เสียงคุณภาพสูงมาก จน1 แผ่น สามารถบรรจุได้เพียง 12-16 เพลง และมันถูกบันทึกลงในแผ่นด้วยรูปแบบไฟล์เสียงที่ไม่ได้มีการบีบอัดไฟล์ ผิดกับลักษณะไฟล์   MP3  ที่มีการบีบอัด เพื่อทำให้ไฟล์นั้นมีความเล็กลงจนสามารถพกพาได้สะดวกและจำนวนมาก

ด้วยความสามารถที่บรรจุเพลงได้เพียงจำนวนหนึ่งทำให้  CD   จะต้องมีเพลงที่คุณชอบจริงๆ บรรจุเอาไว้ หรือไม่ก็พกแต่ของศิลปินคนโปรดติดรถไว้จริงๆ ในยุคหนึ่ง จำนวนแผ่น   CD   ที่ขายได้กลายเป็นดัชนีชี้วัดถึงความนิยมและชื่นชอบในการสร้างผลงานของศิลปินที่แท้จริง มันคล้ายกับเทปคาสเซ็ท ซึ่งศิลปินต้องรวมทำเพลงที่ดี จึงจะได้รับความนิยม และเมื่อก่อนไม่การโหลดเพลงผ่านอินเตออร์เน็ต ถ้าคุณอยากได้ต้องซื้อซีดีฟังเท่านั้น

นอกจากนี้ในแง่มุมหนึ่งที่ทำให้   CD   ยังเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงที่ดีที่สุดในการฟังเพลงมายังปัจจุบัน คือการไม่กินพลังงานใดๆ จากอุปกรณ์ที่คุณใช้เล่น

ในกรณีโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพา อาทิ  iPod  หรือ เครื่องเล่น   MP3   ทั่วไป มันต้องการพลังงานในการหล่อเลี้ยงเพื่อให้อุปกรณ์ยังสามารถส่งสัญญาณไฟล์เพลงออกมาได้อย่างต่อเนื่องได้ รวมถึงคุณยังไม่ต้องขึ้นรถมาแล้ว ควานหาลงรหัสเชื่อมต่ออะไร ให้เสียเวลามากมาย

เพียงแค่หยิบแผ่นมาเสียบใส่เครื่องเล่นประจำรถ รอสักครู่ ระบบจะผ่านแผ่นและเล่นเพลงโดยอัตโนมัติ เป็นอะไรที่ง่ายมากในการใช้ชีวิต

อย่างไรก็ดี แผ่น   CD   มักจะชวนสร้างความหงุดหงิดใจเมื่อใข้งานไปนานๆ ผิวแผ่นส่วนที่อ่านข้อมูล มักจะเกิดรอยขีดครูดได้ง่าย บางคนว่ามันเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้แผ่นซีดีหมดความนิยม เนื่องจากพวกมันเสียหายได้ง่ายการใช้งาน 

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป   โลกยุคใหม่อาจจะดูอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานมากขึเน หากความจริงแล้วบางทีพวกมันก็สร้างความวุนวายมากกว่าเดิม และสำหรับคนที่เคยผ่านยุคการใช้ซีดีฟังเพลง พวกมันนับว่าเป็นมิตรเพื่อร่วมทางที่ดีจนคาดไม่ถึง

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

Ridebusterแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่