การรอชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้า ที่กินระยะเวลาค่อนข้างนาน ถือเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ ที่ผู้ผลิตพยายามแก้ปัญหา และปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ และล่าสุด CATL ก็ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาสามารถทำแบตเตอรี่รุ่นใหม่ ที่สามารถชาร์จไฟสำหรับการวิ่งด้วยระยะทาง 400 กิโลเมตร ได้ภายในเวลาเพียง 10 นาที เท่านั้นได้แล้ว

Contemporary Amperex Technology Co. LTD หรือ CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะไฟฟ้ายักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ที่ตอนนี้กลายเป็นซัพพลายเออร์สำคัญให้กับหลายผู้ผลิตสัญชาติอเมริกา เช่น Ford และ Tesla

ได้มีการเปิดตัวแบตเตอรีรุ่นใหม่ ที่มีชื่อว่า “Shenxing” ออกมา พร้อมระบุว่ามันสามารถชาร์จไฟสำหรับการวิ่งในระยะทาง 400 กิโลเมตร ได้ภายในเวลา 10 นาที เท่านั้น และระบุว่าพวกเขาจะพร้อมผลิตเพื่อขายจริง(ให้กับเหล่าผู้ผลิตพันธมิตรทั้งหลาย)ภายในช่วงสิ้นปีนี้

“เราหวังผ่านความพยายามอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาเทคโลโลยีและลดต้นทุน, Shenxing จะกลายเป็นมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าทุกคัน” Gao Han หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ CATL กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Reutes ถึงเป้าหมายในการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ ที่หากแปลชื่อรุ่นเป็นภาษาไทย ก็คือ “การเคลื่อนไหวดั่งพระเจ้า”

ซึ่งอาจจะดูเว่อร์วังไปบ้าง แต่นั่นก็เพื่อให้ผู้คนที่ได้ยินเข้าใจว่า ด้วยแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ จะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า สามารถเดินทางได้ไว และไกลขึ้นมาก เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่รุ่นก่อนๆ

ทั้งนี้ นอกจาก CATL แล้ว ยังมี GAC AION บริษัทในเครือเดียวกันกับ MG ก็ยังสามารถผลิตแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟสำหรับการวิ่ง 500 กิโลเมตร ภายใน 15 นาที ได้อีกเช่นกัน ซึ่งนั่นจะทำให้รถไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้นี้ สามารถร่นระยะเวลาในการชาร์จลงไปได้อีกพอสมควรเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่