Volkswagen

Volkswagen  เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจจริงในการสร้างรถยนต์ราคาถูกให้คนได้ใช้ โดย German Labour Front   หรือบางคนอาจรู้จักในนามหน่วย   DAF  ส่วนหนึ่งของพลังอำนาจของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ 

ถ้าย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น รถที่อุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมันผลิต ส่วนใหญ่เป็นรถหรู ทำให้ คนเยอะมัน 1 ต่อ 50 เท่านั้น ที่มีโอกาสมีรถขับ  ทำให้เป็นเรื่องที่ต้องจัดการให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงรถยนต์

ท่ามกลางการแข่งขันการออกแบบด้วยความพยายามทำให้รถมีราคาถูก   Ferdinan Porsche  ผู้ก่อตั้งปอร์เช่ ในเวลานั้นเขาทำงานร่วมกับ Volkswagen สร้างรถที่ขับสนุกเสริมสร้างความสุข ตามโครงการของนาซี ในเวลานั้นเขาได้หยิบความคิดรถยนต์นั่งเล็กเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศวางหลัง และการออกแบบที่เปรียวลม ติดตั้งอุปกรณ์ง่ายๆขึ้นมา ตลอดจนออกแบบตัวรถให้เป็นทรงเต่าทอง

ภายหลังดอล์ฟ ฮิตเลอรื เข้ามามีบทบาทกับโครงการเขาสั่งให้ รถต้องมีราคาไม่เกิน 990 ไรซ์มาร์ค  รองรับผู้โดยสาร 2 คน เด็ก 3 คน  และ เดินทางด้วยความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม. ได้  ดีไซน์ของปอร์เช่ สามารถทำได้ ท่านผู้นำจึงเลือกเป็นรถสำหรับประชาขน 

และมันเป็นรถที่โด่งดัง เนื่องจากเป็นรถรุ่นแรกๆ ของโลก ที่ออกแบบโดยอาศัยความคิดเดียวกับการออกแบบเครื่องบิน ด้วยการออกแบบรถในอุโมงค์ลม

 

Porsche  ผู้สร้างตำนานรถถัง  Tiger

คุณอาจสงสัยว่า   Porsche   เข้ามามีบทบาทในการสร้างรถประชาชนได้อย่างไร ความจริงแล้ว   Porsche เป็นวิศวกรผู้ผราดเปรื่องเขามีบริษัทของตัวเองก่อตั้งในปี 1931 มีสำนักงานในสตุทการ์ด แต่บริษัทเขาเพียงให้คำปรึกษาและไม่เคยผลิตรถยนต์เลย

การเข้าร่วมโครงการสรรสร้างความสุขให้ประชาชนของนาซีทำให้เขาสรรค์สร้างรถ   Volkswagen Beetle  และสร้างแรงบันดาลใจให้เข้าสร้างรถ   Porsche  64   ออกมา

ระหว่างสงคราม Porsche   ร่วมสร้างยานยนต์เพื่อการทหาร  ทั้ง   Volkswagen Beetle   ที่ถูกปรับแต่งเพื่อใช้ในการรบ รวมถึงยังออกแบบรถถังที่สัมพันธมิตรเกรงกลัว   Tiger I  และ   Tiger II  ซึ่งภายหลัง   Porsche   ถูกจับและจำคุก แต่เป็นลูกชายของเขา   Ferry Porsche   ที่ทำให้แบรนด์รอดมาได้หลังจากสงคราม

เฟอร์รี่อยากซื้อรถแต่เขาไม่พบรถที่ถูกใจ เขาจึงใช้ความสามารถสร้างรถ   Porsche 356 ขึ้นมา  และเปิดศักราชให้ปอร์เช่ 

 

Audi

บริษัทรถยนต์ค่ายสี่ห่วง เป็นอีกบริษัทรถยนต์ชั้นนำที่มีชื่นชั้นในช่วงสงคราม  ชื่อเสียงบริษัทนี้มีมาก่อนช่วงสงครามในการสร้างรถยนต์ จากจุดเริ่มต้นในแบรนด์   horch  , Audi   มาเริ่มขึนในช่วงที่ 2 หลัง ผู้ก่อตั้ง   August  Horch   ไม่สามารถใช้ตราของเขาได้ตามคำสั่งศาล เขาจึงตั้งแบรนด์   Audi   ขึ้น มาตามคำพูดแรกของลูกชายเขา ที่เริ่มหัดพูด

หลังจากนั้นมีการควบรวมกับหลายบริษัทก่อเป็นกลุ้มที่ชื่อ  Auto Union  เดิมทีแบรนด์ 4 ห่วงใช้กับรถแข่งของ   Auto Union   เท่านั้น

จุดสำคัญการรุ่งเรืองของ   Audi   และรอดพ้นสงครามมาได้ มาจากรายงานเมื่อปี 2014 ที่ออกมาเมื่อไม่นานนี้ ชี้ว่า   Audi   ในฐานะ   Auto Union   เดิมมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้งแรงงานทางในช่วงระหว่างสงคราม โดยรายงานชิ้นนี้มีความยาวกว่า 500 หน้า ออกมาจากนักประวัติศาสตร์ มาร์ติน คูเคาสกี้ และ รูดอร์ฟ บอช ระบุว่า 

Auto Union  ติดอยู่ท่ามกลางข้อตกลงกับหน่วยพิเศษนาซี หรือที่เรียกว่า หน่วย   SS   และมีแรงงานเชลยกว่า 20,000 คัน ทำงานให้พวกเขาในโรงงานที่แซกซอน หลังโรงงานถูกแปลงสภาพให้ผลิตรถถังและเครื่องบิน ส่วนหนึ่งมาจากทีมบริหาร   Auto Union  ในยุคนั้น  , ริชาร์ด บรันท์ เขาเป็นสมาชิกพรรคนาซีคนสำคัญ และพร้อมกันดำรงตำแหน่งในปี  1932 – 1945 ด้วย

การค้นพบดังกล่าวช๊อคทีมบริหาร   Audi   อย่างมาก แต่บรรดาบริษัทรถยนต์เยอรมันทั้งหลาย ก็สนับสนุนเงินหลายล้านยูโรต่อปี ส่งเข้ากองทุนแรงงานชลยในสงครามเพื่อชดเชยตราบาปของพวกเขา ที่เคยแปดเปื้อนในอดีต

Mercedes Benz 

Daimler – Benz AG   เป็นผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในช่วงการสงครามในเยอรมัน และเป็นบริษัทที่เปิดเผยยอมรับว่าตัวเอง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสงครามในอดีตที่ผ่านมา 

ข้อมูลจาก   Daimler .com  เปิดเผยว่า  Daimler-Benz  ในเวลาช่วงยุคนาซี พวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน และรถบรรทุกลำเลียงรหัส  LG3000  ทว่าเบนซ์เริ่มมาโด่งดังในช่วงปลายปี 1942 เมื่อพวกเขาผลิตรถ Mercedes Benz  L 4500 เครื่อง 4.5 ลิตร ให้ใช้ในการทหาร เพื่อใช้ในการขนส่งลำเลียงพลและยุทธโธปกรณ์ และในรายงานจากต่างประเทศบางชิ้นระบุด้วยว่า พวกเขาทำรถยนต์ชั้นหรูให้นายทหารระดับสูงใช้ด้วย 

โดยการทำงานทั้งหมดก็คล้ายกับทาง  Audi   พวกเขาแรงงานจากเชลยสงคราม และในปี 1944 แรงงานกว่าครึ่งของเมอร์เซเดส เป็นเชลย และเบนซ์ ก็เหมือนค่ายรถยนต์เยอรมันอื่นๆ พวกเขาส่งเงินเข้ากองทุนแรงงงานเชลยจากสงคราม  

 

ความจริงแล้วในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีบริษัทรถยนต์มากมายหลายรายที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของสงคราม ตแต่อาจไมมีหลักฐานชัดเจน ส่วนใหญ่ พวกเขาจะถูกขอร้องให้ผลิตรถยนต์เพื่อการทหาร เช่นอาจจะผลิตรถบรรทุกลำเลีย งหรือเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน  …  เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่