กรมการขนส่งทางบกเตรียมแก้ปัญหา “รถป้ายแดง” ให้เสร็จกลางปีหน้า เร่งร่างกฎหมายใหม่ รถต้องจดทะเบียนเสร็จก่อนใช้ได้บนถนน !!

ประเด็นการใช้รถป้ายแดงบนถนนกำลังกลับมาแรงอีกครั้ง หลังกรมการขนส่งทางบกออกระเบียบใหม่ล่าสุด เตรียมปรับยกเลิกการใช้ป้ายพิเศษสำหรับรถใหม่ หรือ “ป้ายแดง” ในช่วงกลางปีหน้า หากสามารถผ่านกฎหมายใหม่ บังคับให้รถทุกคันที่จะขับได้บนถนนต้องผ่านการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วเท่านั้น 

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดย หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  ที่ได้เข้าสัมภาษณ์ นาย สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ท่านได้เปิดเผยว่า  ขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบกอยู่ในระหว่างการขอแก้กฎหมายในเรื่องของป้ายแดง และผ่านการพิจารณาคณะกรรมการกฤษฏีกาแล้ว แต่อยู่ในระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกีี่ยวข้อง ตามมาตรา 77 ก่อนเข้าสุ่การร่างกฎหมายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.  

Subaru-Forester-Koa-krajom (5)

โดยตามรายงานดังกล่าวชี้ว่า กฎหมายใหม่ ที่น่าจะบังคับใช้ได้ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2561 หรือ ปีหน้า จะมีผลในการยกเลิกป้ายแดง และบังคับให้รถทุกคันที่ใช้งานได้บนถนนนั้น จะต้องดำเนินการจดทะเบียนให้เรียบร้อย หรือเป็นป้ายขาวก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ 

นาย สนิท เปิดเผยต่อไปว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบก อนุญาตให้ใช้ป้ายแดงไม่เกิน 60 วัน ตั้งแต่วันที่ออกรถจากตัวแทนจำหน่าย  และจากวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 จะบังคับให้ใช้ป้ายแดงไม่เกิน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ออกรถ 

ในส่วนของการจดทะเบียนที่อาจจะล่าช้าจากตัวแทนจำหน่าย  ทางกรมการขนส่งทางบกจะเร่งขั้นตอนเอกสารในการจดทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 15 -30วัน ทำการ โดยปัจจุบัน การจดทะเบียรถทำเสร้จได้ภายในวันเดียว และมีการจดทะเบียนรถใหม่เฉลี่ยวันละ 1 พันคัน  

สำหรับการออกป้ายแดง ปัจจุบัน ออกไปให้แล้วกว่า  4 แสนป้าย  โดยทางกรมการขนส่งจะออกป้ายแดงให้กับตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น เพื่อให้ผู้รับรถใหม่ใช้ไปพลางๆ ก่อนการจดทะเบียนจะแล้วเสร็จ 

ที่มาข่าว Posttoday 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่