BYD Atto 3 อาจถูกจัดว่าเป็นรถยนต์ซีรี่ย์ท้องทะเลของค่าย แต่แท้จริงแล้ว มันกลับมีต้นตระกูลมาจากซีรี่ย์ราชวงศ์จีน และตอนนี้มันก็มีน้องรองออกมาเพิ่มแล้ว กับชื่อ BYD Yuan UP

BYD Yuan UP คือรถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้า 100% คันใหม่จาก BYD ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยวางตำแหน่งไว้เป็นน้องรองจาก BYD Atto 3 ซึ่งแท้จริงแล้วเจ้ารถอเนกประสงค์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาชาวไทยรุ่นนี้ ก็เกิดมาจากสายตระกูล Yuan มาก่อนต่างหาก

ดังนั้น ด้วยความเป็นรถยนต์จากซีรีย์ราชวงศ์จีน เจ้าอเนกประสงค์น้องใหม่คันนี้จึงได้รับอิทธิพลงานออกแบบจากพี่ๆร่วมตระกูลมาพอสมควร ทั้งชุดไฟหน้าที่ดูเหมือนจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก BYD Han และ BYD Song L ส่วนไฟท้ายเอง ก็แน่นอนว่าเป็นแบบ Cross Tail Light ที่ดูแปลกตานิดหน่อย เพราะเส้นขอบล่างไม่ได้เป็นแบบวาดเรียบยาวๆ แต่มีการตวัดขึ้นลงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความโดดเด่น ซึ่งไม่เคยถูกใช้มาก่อนในรถยนต์ไฟฟ้าจาก BYD รุ่นอื่นๆ

ขณะที่กันชนหน้า จะใช้งานออกแบบใหม่ ด้วยชายล่างแบบแบ่งฝั่งซ้าย-ขวา ซึ่งในขณะที่มันสร้างความแปลกตา แต่ก็ทำให้รู้สึกเหมือนถูกใส่กลับด้านมากกว่า เพราะไปคล้ายกับกรอบกันชนท้ายทางด้านหลัง รวมถึงชิ้นชายล่างทางด้านข้างเอง ก็ยังใช้งานออกแบบให้มีเส้นตวัดในลักษณะคล้ายกันใส่มาให้ด้วยอีก

และเพื่อความสะดุดตาถูกใจกลุ่มลูกค้าที่คาดว่าจะเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ มันจึงได้รับการออกแบบเส้นสายตัวถังบางจุดให้ตัวรถดูมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้นอีกนิด ด้วยงานออกแบบกันชนหน้าที่ดูมีความเฉียบคมจากกรอบดักลมทางด้านข้าง และเสาหลังคาแบบทูโทนตัดกับสีถังถังและหลังคาซึ่งช่วยให้มันกลายเป็นงานดีไซน์หลังคาแบบ Floating Roof นั่นเอง

และแม้จะยังไม่ใช่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่จากเอกสารที่ทางค่ายยื่นเอาไว้ เพื่อเตรียมทำตลาดต่อไปกับหน่วยงานรัฐของประเทศจีน ระบุว่าเจ้า Yuan UP จะเป็นรถอเนกประสงค์ 5 ที่นั่ง ที่มีขนาดตัว 4,310 มิลลิเมตร ในด้านยาว, 1,830 มิลลิเมตร ในด้านกว้าง, และ 1,675 มิลลิเมตร ในด้านสูง ส่วนระยะฐานล้อเอง ก็มีตัวเลขที่ 2,620 มิลลิเมตร

ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ตัวรถน้องใหม่ มีขนาดตัวสั้นกว่า Atto 3 อยู่ 145 มิลลิเมตร, แคบกว่า 45 มิลลิเมตร, ระยะฐานล้อสั้นกว่า 100 มิลลิเมตร, แต่กลับสูงกว่า 60 มิลลิเมตร เสียอย่างนั้น

ส่วนตัวขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า ทางสื่อในประเทศจีนระบุว่า มันจะมาพร้อมกับตัวเลือกระดับขุมกำลังมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหน้า ที่ให้กำลัง 2 ระดับ นั่นคือ ระดับเริ่มต้น กำลังสูงสุด 94 แรงม้า และระดับ Performance กำลังสูงสุด 174 แรงม้า

ขณะที่ขีดความสามารถในการเดินทาง ยังไม่มีข้อมูลใดเปิดเผยออกมาว่า มันจะมาพร้อมกับแบตเตอรีขนาดเท่าใด แต่ก็มีควาเป็นไปได้อยู่ไม่น้อยว่ามันจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 44.9 kWh และ 60.48 kWh แบบเดียวกันกับ BYD Dolphin ที่มีขนาดตัวไม่หนีกันเท่าไหร่นัก และด้วยกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่สูงกว่านิดหน่อย จึงคาดว่ามันจะสามารถวิ่งใช้งานได้ราวๆ 370-450 กิโลเมตร/ชาร์จ ซึ่งก็ถือว่ามากพอแล้วสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก

สุดท้ายคือเรื่องของราคา ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขอีกเช่นกัน แต่จากการประเมินโดยสื่อในประเทศจีน ก็คาดว่ามันจะมีราคาอยู่ในช่วงไม่เกิน 100,000 หยวน หรือไม่เกิน 500,000 บาท สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศจีน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่