ผ่านไปเพียง 1 เดือนเท่านั้น หลังการประกาศกร้าวโดยผู้บริหาร ล่าสุดว่าที่รถกระบะไฟฟ้าคันแรก ของแบรนด์ BYD ก็ได้ปรากฏร่างต้นแบบ หรือ “Prototype” ให้ชาวโลกได้เห็นหน้าค่าตาของมันอีกครั้งในประเทศออสเตรเลีย

ย้อนไปในการประกาศทำรถกระบะไฟฟ้าครั้งแรก ของ BYD เมื่อเดือนก่อน ณ ช่วงเวลานั้นเรามีแค่เพียงภาพ Spyshot ของตัวรถเพียงมุมเดียวเท่านั้น นั่นคือมุมเยื้องด้านบนของตัวรถ ให้ทุกคนได้รับชม

แต่ล่าสุด ก็ได้มีสื่อฯในประเทศจีน ซึ่งเป็นเจ้าเดียวกันกับที่เผยภาพสปายช็อตของตัวรถทดสอบครั้งก่อน กลับมาปล่อยภาพของรถคันทดสอบที่ว่าอีกครั้งด้วยมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง หรือมีแม้กระทั่งภายในตัวรถ

และจากการให้ข้อมูลโดยสื่อฯในออสเตรเลีย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นประเทศเป้าหมายหลักของตัวรถรุ่นนี้ ก็ระบุว่ามันจะมาพร้อมกับขนาดตัวที่ไม่หนีไปจากรถกระบะคลาสยอดนิยมในประเทศไทยของเราเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็น Toyota Hilux Revo, Ford Ranger, หรือ Nissan Navara เพียงแต่ตัวรถอาจสั้นกว่า ด้วยความยาวที่ไม่ถึง 5 เมตร (กระบะในบ้านเราหลายๆคันที่เกริ่นมา มีความยาวมากกว่า 5 เมตร เป็นส่วนใหญ่)

ส่วนงานดีไซน์ของตัวรถเอง ก็ค่อนข้างจะเน้นเส้นสายที่มีความเป็น “กล่อง” ค่อนข้างสูง ผิดกับรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่นที่ทาง BYD เคยทำมา นอกจากนี้ เมื่อมองจากรูปทรงตัวถังแล้ว ยังมีความเป็นไปได้สูงมากว่า มันจะถูกสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างตัวถังแบบ Body-On-Frame ซึ่งเน้นไปที่ความทนทาน รองรับการใช้งานสมบุกสมบัน แบบเดียวกับรถกระบะที่ชาวไทยคุ้นเคยกันดีอีกด้วย

โดยแม้จะยังไม่มีข้อมูลชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ทางสื่อฯในประเทศจีน ก็ระบุว่าตัวรถกระบะรุ่นนี้ จะไม่ได้มีแค่รุ่นที่ใช้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน 100% เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะมีรุ่นที่ใช้ขุมกำลังแบบปลั๊กอิน-ไฮบริด ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จด้วย

ส่วนกำหนดการเปิดตัวเอง ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่คาวด่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้เป็นอย่างเร็ว และอาจมีการวางจำหน่ายด้วยราคาราวๆ 400,000 – 600,000 หยวน ในประเทศจีน หรือก็คือ ราวๆ 2-3 ล้าน บาทไทย นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่