แม้จะพึ่งผ่านมีการเผยร่างคอนเซ็ปท์ไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ล่าสุด กลับมีข้อมูลร่างขายจริงของ BYD Ocean-M Concept ออกมาแล้ว ภายใต้ชื่อ BYD Seal X

BYD Seal X คือชื่อของตัวรถที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้ และมันคือร่างขายจริงของ BYD Ocean-M Concept ที่ทางค่ายได้เคยโชว์ตัวร่างแต่งเต็มมาแล้วก่อนหน้านี้ในงาน Beijing Motor Show 2024 และก็เป็นอีกครั้งที่ข้อมูลของตัวรถร่างขายจริง หลุดมาจากหน่วยงานรัฐของประเทศจีนอย่าง กระทรวงอุตสาหกรรมและข้อมูลเทคโนโลยี (MIIT) เหมือนอย่างที่เราได้เห็นกันอยู่เสมอๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ส่วนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวรถ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับร่างคอนเซปท์ที่เราเคยเห็นกันไปก่อนหน้านี้ แน่นอนว่าอย่างแรกสุดเลยก็คือการที่ตัวรถ จะไม่ได้มาพร้อมกับชุดแอโร่พาร์ทสุดหวือหวารอบคัน ทั้งชุดชายล่างคาร์บอนหน้า-กลาง และดิฟฟิวเซอร์ท้ายขนาดใหญ่ รวมถึงสปอยเลอร์หลังคาร์บอนอันเขื่อง

แต่มันจะมาพร้อมกับชุดกันชนหน้าที่ถูกออกแบบให้ดูเรียบง่ายกว่าเดิม ทว่ายังคงดุดันด้วยเส้นสายช่องดักลมด้านหน้า แม้จริงๆแล้วมันจะเป็นแผ่นพลาสติกสีดำเงาปิดทึบไว้หลอกตาเท่านั้นก็ตาม ขณะที่ชายล่างด้านข้างเอง ก็มีการทำร่องเหมือนครีบดักอากาศเอาไว้ คล้ายกับ BYD Seal ซึ่งแน่นอนว่ามันก็เป็นช่องหลอกเช่นกัน

และในฝั่งด้านท้ายรถ แม้จะไม่มีครีบรีดอากาศ กับดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่อีกต่อไป แต่รูปแบบกันชนยังคงมีการเว้ายกขึ้นในลักษณะใกล้เคียงกับรถต้นแบบ และมีการทำครีบรีดอากาศตรงกลาง กับช่องระบายอากาศหลอกๆไว้ทางด้านข้างเพื่อความดุดันอยู่

ท้ายสุดคือชุดล้อ ที่แม้จะไม่ได้ดูสปอร์ตจ๋าเท่าเดิม แต่ยังคงทำลายก้านล้อให้ใกล้เคียงกับรถต้นแบบ แค่ไม่ได้เป็นแบบก้านเล็กก็เท่านั้น ทว่าอย่างน้อยมันก็ยังดูลงตัวกับหน้าตาของตัวรถอยู่ไม่น้อย

ด้านข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับตัวรถ ในเอกสารที่หลุดออกมาก็มีเพียงการระบุรายละเอียดคร่าวๆว่ามันจะมีรูปแบบขุมกำลังให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ 2 แบบด้วยกัน ได้แค่แบบมอเตอร์เดี่ยวกำลังสูงสุด 217.5 แรงม้า และมอเตอร์คู่กำลังสูงสุด 421.5 แรงม้า ซึ่งก็น่าจะทำให้มันสามารถต่อก่อนกับคู่แข่งสายตรงอย่าง MG4 ทั้งรุ่นธรรมดา และรุ่น X-Power ได้อย่างสูสี

ส่วนข้อมูลแบตเตอรี่ที่ติดรถมา ยังไม่มีการระบุรายละเอียดความจุ หรือความสามารถในการรองรับระยะทางการวิ่งสูงสุดใดๆ นอกไปเสียจากการระบุว่ามันจะเป็นแบตเตอรี่ lithium-iron phosphate Blade batteries แบบใหม่จาก BYD ซึ่งพัฒนาโดยแผนกพิเศษ FinDreams ของทางค่ายก็เท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าความพิเศษจริงๆของมันคืออะไรกันแน่หลังจากนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่