แม้จะยังไม่มีการระบุกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ข้อมูลของว่าที่รถกระบะคันแรกจากแบรนด์ BYD กลับหลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกันมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดกับภาพรถทดสอบ ที่แทบจะไม่มีลายพรางตัวคลุมอยู่เลย

จากข้อมูลในเบื้องต้น ชุดภาพของว่าที่รถกระบะน้องใหม่จาก BYD ที่ทุกท่านรับชมกันในตอนนี้ เป็นภาพที่ถูกถ่ายเอาไว้ได้ในประเทศจีน และถูกอัพโหลดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาโดยสื่อท้องถิ่น ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้น มีหน้าตา หรืองานออกแบบที่ใกล้เคียงกับรถกระบะรุ่นใหญ่รหัส F-Series จากแบรนด์สัญชาติอเมริกันเป็นอย่างมาก ราวกับทางค่ายเปิดแท็บเว็บไซต์ Ford ทิ้งไว้แล้ววาดแบบกระบะของตนเองไปพร้อมๆกัน

ดังนั้น หน้าตาขอองว่าที่รถกระบะจากแบรนด์ BYD คันนี้ จึงเต็มไปด้วยเส้นสายที่เน้นความเหลี่ยมสันตั้งแต่หัวจรดท้าย ไฟหน้าเอง ก็เหมือนกับได้แรงบันดาลใจจาก Ford F-150 มาเต็มๆ แม้แต่หน้าตาของกันชนหน้าก็ยังใช้ ส่วนกระจังหน้าที่ถูกปิดไว้ อาจจะยังไม่สามารถสังเกตรายละเอียดได้ชัดมากนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะถูกคาดกลางด้วยโลโก้หรือตัวอักษร BYD ขนาดใหญ่

ส่วนซุ้มล้อเอง ก็โดดเด่นด้วยคิ้วงานพลาสติกด้าน พร้อมทรงเหลี่ยม ตามฉบับตัวลุย เช่นเดียวกับการติดแผ่นกันกระแทกที่ชายล่างประตู และเสริมความอเนกประสงค์ในการใช้งานด้วยราวหลังคา ขณะที่สัดส่วนตัวถังห้องโดยสารก็ยังคงเน้นความเหลี่ยมจัด ไม่เว้นแม้กระทั่งเหลี่ยมมุมรอยต่อระหว่างเสา A กับหลังคา

ด้านกระบะหลังก็ยังคงความเหลี่ยมจัดเอาไว้เช่นเดียวกับด้านหน้า รวมถึงตัวไฟท้ายกรอบเหลี่ยม แต่ลดเลี่ยนนิดหน่อยด้วยการปั๊มลายที่ฝากระบะท้าย พร้อมติดตั้งสปอร์ตบาร์แบบราวเหล็กมาไว้ให้เสร็จสรรพ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเป็นออพชันติดรถออกโรงงานเลย หรือลูกค้าต้องซื้อเพิ่มในภายหลัง

ที่น่าสนใจยิ่งกว่าข้อมูลที่หลุดมาครั้งก่อนๆ ก็คือการที่ในคราวนี้ สื่อต้นทางมีภาพของงานอออกอแบบภายในห้องโดยสารเผยออกมาให้เห็นด้วย โดยเราจะพบว่า ไม่ใช่แค่ภายนอกตัวรถเท่านั้น ที่ได้แรงบันดาลใจงานออกแบบมาจากรถยนต์ของ Ford

แต่ภายในของมันก็ยังมีบางกลิ่นอายที่ได้มาจากรถกระบะสัญชาติอเมริกันด้วย โดยเฉพาะงานออกแบบคอนโซลหน้า ช่วงฝั่งผู้โดยสาร และช่องแอร์ด้านข้างแบบแนวตั้ง (แค่ครีบเรียงอากาศไม่ได้เป็นแบบแนวนอนเหมือนรถกระบะ Ford เท่านั้น) รวมถึงมือจับแผงประตูด้านข้าง ที่หากย้ายมือเปิดประตูมาไว้ที่ราวจับ ก็จะเรียกว่าเหมือนกันเกือบ 100% ในเรื่องตำแหน่งชิ้นส่วนเลยยังได้

แต่ทั้งนี้ เพื่อให้รถยังมีความเป็น BYD อยู่บ้าง ทางดีไซน์เนอร์จึงได้มีการออกอแบบชิ้นส่วนคอนโซลกลางใหม่ ให้เป็นแบบเฉพาะตัว ด้วยช่องแอร์แบบวางตำแหน่งใต้แนวจออินโฟเทนเมนท์ (คล้าย Atto 3), ราวจับแบบขนานไปตามแนวคอนโซลกลาง, หัวเกียร์ไฟฟ้าแบบป้าน และออกแบบปุ่มเปิด/ปิด การทำงานขอองระบบต่างๆเฉพาะรุ่น แต่ยังไม่วายจะใช้ปุ่มเปิดระบบไฟผ่าหมาก, โหมดการขับเคลื่อนแบบ EV Drive, และอื่นๆ แบบเดียวกับเครื่องบินรบ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจที่มาคล้ายกันกับ Ford Ranger Raptor รุ่นปัจจุบันอีกด้วย

และแม้หน้าตาของพวงมาลัยจะยังไม่สามารถมองได้อย่างชัดเจนมากนัก นอกไปจากการระบุได้เพียงว่ามันจะเป็นแบบ Bottom D-Shape หรือ ตัดราบด้านล่าง แต่ชุดหน้าจอมาตรวัดของมัน ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะยกมาจาก BYD Seal ด้วยสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน และจอกลางก็อาจจะยกมาจากเพื่อนร่วมแบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้อองมาพร้อมกับฟังก์ชันในการหมุนแนวการแสดงผลตามชอบของผู้ใช้ได้ด้วย

ท้ายที่สุดคือ แม้จะยังไม่มีการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่สื่อในประเทศจีนก็มองว่า ตัวรถกระบะจาก BYD รุ่นนี้ จะมีทางเลือกขุมกำลังให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ 2 แบบ นั่นคือทั้งแบบไฟฟ้าล้วน 100% หรือ แบบไฮบริด PHEV ซึ่งฝ่ายหลัง จะเป็นการผสานการทำงานร่วมกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว กับเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ ซึ่งอาจจะสามารถทำพละกำลังสูงสุดรวมกันได้มากถึง 490 แรงม้า เลยทีเดียว แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ ? ก็มีแต่จะต้องรอคอนเฟิร์มกันอีกครั้งในวันเผยโฉมจริงเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้แล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่